Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 21:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:33, Thứ 4, 14/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cháy rừng hoành hành tại Mỹ và Canada

(ANTV) - Tại châu Mỹ, sau khi liên tiếp hứng chịu những đợt nắng nóng kỷ lục, Mỹ và Canada hiện đang tiếp tục phải đương đầu với nạn cháy rừng.

Theo các quan chức kiểm lâm, khoảng hơn 343.000 ha đất đang bị lửa tàn phá tại Mỹ. Trong khi đó, chỉ tính riêng tỉnh bang British Columbia của Canada cũng đã ghi nhận hơn 120.000 ha rừng đang cháy.

Nắng nóng đã có dấu hiệu giảm bớt sau đợt sóng nhiệt dữ dội vào cuối tháng 6, nhưng trong những ngày gần đây, thời tiết khắc nghiệt lại quay trở lại Bắc Mỹ khi nắng nóng tiến sâu vào đất liền.

Cơ quan Dự báo thời tiết quốc gia Mỹ cảnh báo, nhiệt độ nguy hiểm sẽ tiếp tục bao trùm khu vực với mức nhiệt lên tới 47 độ C được ghi nhận ở miền Nam California. Dù nền nhiệt chung đang bắt đầu giảm, với sự xuất hiện của những cơn gió thổi đến phía Bắc California và các cơn bão ở Arizona, New Mexico, song các chuyên gia cảnh báo thời tiết nắng nóng vẫn tiếp tục duy trì tại hầu hết các khu vực đến tối ngày hôm nay (theo giờ địa phương).

Nga và Mỹ khẳng định hợp tác trong vấn đề khí hậu

 

Các nhà khoa học cho rằng những đợt nắng nóng cực đoan xảy ra tại khu vực Bắc Mỹ là hệ quả của tình trạng biến đổi khí hậu. Và thực sự vấn đề biến đổi khí hậu đã trở thành vấn đề toàn cầu, không của riêng quốc gia, châu lục nào. Ngày 12/7, Nga và Mỹ thông báo hai nước sẽ hợp tác trong vấn đề biến đổi khí hậu. Thông báo này được đưa ra trong khuôn khổ chuyến thăm Moskva của đặc phái viên về khí hậu của Mỹ - ông John Kerry.

Phát biểu tại cuộc gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, ông Kerry nhấn mạnh hai nước đã dành nhiều năm để đàm phán về vấn đề chiến tranh, vũ khí hóa học và vũ khí hạt nhân. Ngoài các vấn đề này, biến đổi khí hậu cũng là một vấn đề vô cùng quan trọng và cấp thiết. Ông Kerry cho rằng một vài tháng tới sẽ là khoảng thời gian rất quan trọng để tập hợp sự ủng hộ nhằm thúc đẩy thực thi các cam kết trong Hiệp định Paris 2015 về biến đổi khí hậu.

Về phần mình, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Nga mong đợi sự hợp tác chặt chẽ với Mỹ tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước Khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu vào tháng 11 tới Anh.

BT
Thăm dò khán giả