Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 03:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:15, Thứ 6, 21/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cháy rừng hoành hành tại Hy Lạp

(ANTV) - Cư dân tại ít nhất 6 ngôi làng và 2 tu viện ở Hy Lạp đã phải sơ tán do vụ cháy rừng nghiêm trọng trên bờ biển vịnh Corinth, cách thủ đô Athens khoảng 90 km về phía Tây.

Theo truyền thông Hy Lạp, trận cháy rừng diễn ra vào đêm 19/5 (theo giờ địa phương). Một số ngôi nhà bị hư hại nhưng hiện chưa có thông tin về thương vong nào do vụ cháy rừng được đưa ra.

Từ thủ đô Athens của Hy Lạp, người dân có thể nhìn thấy khói đen bốc lên không trung từ đám cháy. Hiện, điện đã bị cắt trong khu vực và có thể không được khôi phục trong vòng 48 giờ.

Khoảng 180 lính cứu hỏa với sự hỗ trợ của 17 máy bay và 3 máy bay trực thăng đang tham gia vào các hoạt động dập lửa và cứu hộ. Đây là vụ cháy rừng lớn đầu tiên diễn ra trong năm 2021 tại Hy Lạp.

Số người phải sơ tán trong năm qua lên mức cao kỷ lục

Xung đột và thiên tai khiến số người phải rời bỏ nhà đi lánh nạn trong nước lên mức cao kỷ lục trong năm 2020, mặc dù hầu hết các nước trên thế giới áp đặt những hạn chế nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Theo báo cáo chung của Trung tâm giám sát dịch chuyển (IDMC) và Hội đồng người tị nạn Na Uy (NRC), trong năm 2020, thế giới tiếp diễn những cuộc xung đột dai dẳng, đồng thời hứng chịu nhiều vụ bạo lực và bão lớn, khiến 40,5 triệu người phải sơ tán trong nước. Đây là số người lần đầu phải sơ tán trong nước cao nhất trong 10 năm qua.

Giới quan sát cảnh báo, con số thực tế có thể còn cao hơn nhiều do việc thu thập dữ liệu gặp khó khăn hơn trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành buộc các nước phải áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại.

Đại dịch COVID-19 cũng làm trầm trọng hơn điều kiện kinh tế xã hội của những người buộc phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán, do đó, con số này sẽ còn tăng cao hơn khi các nước lún sâu vào khủng hoảng kinh tế.

BT
Thăm dò khán giả