Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 08:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:59, Thứ 3, 16/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cháy lớn tại nhà thờ Đức Bà Paris

(ANTV) - Tối ngày 15/4, (rạng sáng ngày 16/4 theo giờ Việt Nam), cả nước Pháp chấn động trong nỗi đau, cả thế giới bàng hoàng khi Nhà thờ Đức Bà Paris, công trình nổi tiếng của Pháp, bốc cháy dữ dội. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã ngay lập tức tới hiện trường trong khi lãnh đạo nhiều nước cũng lên tiếng bày tỏ đau buồn trước vụ việc.

Theo truyền thông, vụ hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 19h theo giờ địa phương, khi ngọn lửa lớn bao trùm 1 góc Nhà thờ Đức bà, kéo theo nhiều cột khói lớn. Lực lượng cứu hỏa đã lập tức được triển khai và toàn bộ khu vực xung quanh được sơ tán. Hiện đám cháy đã được kiểm soát song chưa rõ nguyên nhân vụ việc.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để trực tiếp chỉ đạo xử lý vụ hỏa hoạn nghiêm trọng này.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết: "Nhà thờ Đức Bà là lịch sử, văn hóa và 1 phần tâm linh của chúng ta. Đó là nơi tổ chức những sự kiện lớn, và đã từng chứng kiến chiến tranh, sự tự do, bệnh dịch, mọi thứ trong cuộc sống của chúng ta. Nhà thờ Đức Bà đang cháy và tôi hiểu nỗi buồn, cảm giác chấn động của nhiều người dân Pháp. Tuy nhiên tối nay tôi muốn nói với cả niềm hi vọng. Chúng ta sẽ xây dựng lại nhà thờ cùng nhau. Tôi cam kết sẽ nỗ lực với dự án sẽ kéo dài nhiều năm này.”

Trong khi đó, tất cả các chính trị gia thuộc mọi đảng phái ở Pháp đều bày tỏ sự buồn bã, tiếc thương trước vụ hoả hoạn. Nhiều chính trị gia kêu gọi nước Pháp ngưng toàn bộ các hoạt động chính trị trong vòng 24 tiếng để chia sẻ nỗi buồn trước việc nhà thờ Đức Bà Paris bị phá huỷ nghiêm trọng. Ngay trong tối 15/4, hàng loạt các Quỹ di sản và các tổ chức văn hoá tại Pháp đã phát đi các lời kêu gọi quyên góp để tái tạo nhà thờ Đức Bà. Hàng chục nghìn euro đã được quyên góp chỉ sau ít giờ phát động. Trong đêm 15/4, nhiều nhà thờ tại Paris và trên toàn nước Pháp cũng đã rung chuông trong vòng 2 phút để các tín đồ Thiên chúa giáo và người dân cầu nguyện cho nhà thờ Đức Bà Paris.

Lãnh đạo nhiều nước phương Tây cũng thể hiện sự chia sẻ với nước Pháp trước vụ việc. Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định vụ cháy là 1 sự kiện khủng khiếp, đồng thời gợi ý các nhà chức trách Pháp hành động nhanh chóng.

Từ Đức, người phát ngôn của Thủ tướng Angela Merkel cũng cho biết bà “chia sẻ sâu sắc với nước Pháp, đồng thời vô cùng buồn bã khi phải chứng kiến 1 trong các di sản lớn nhất của văn hoá châu Âu bị ngọn lửa huỷ hoại”./.

 

BT
Thăm dò khán giả