Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 22:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:02, Thứ 3, 11/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chạy đua tìm kiếm phương pháp điều trị nCoV

(ANTV) - Việc sớm tìm ra phác đồ và thuốc điều trị, đặc biệt là vaccine chuyên trị nCoV là nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Hiện các chuyên gia hàng đầu, các viện nghiên cứu, phòng thí nghiệm tối tân nhất trên thế giới đang đồng loạt vào cuộc, chạy đua với thời gian để tìm cách ngăn chặn virus nguy hiểm này.

 

Trong bối cảnh chưa có phương pháp điều trị chính thống đối với dịch bệnh do 2019-nCoV gây ra, các nhà khoa học đang liên tục thử nghiệm các loại thuốc từng sử dụng để điều trị HIV, Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS), Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) hay virus Ebola. Đây đều là các loại thuốc có đặc tính kháng virus hoặc giúp tăng cường hệ miễn dịch cho người bệnh.

Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết: "Vì đây là chủng virus mới nên có rất nhiều điều chúng ta chưa biết, đòi hỏi phải có sự hợp tác, chia sẻ thông tin 1 cách toàn diện. Cùng các phương pháp điều trị hiện có, 1 hệ thống miễn dịch tốt, dần dần chúng ta sẽ ứng phó được."

Trong khi đó, sau khi Trung Quốc chia sẻ mã gen di truyền của 2019-nCoV trên hệ thống dữ liệu chung, đến nay, các viện nghiên cứu tại 1 số quốc gia cho biết đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus mới, trong đó có Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương Việt Nam.

Tiến triển này sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm virus, đồng thời là tiền đề cho việc nghiên cứu và phát triển vaccine, nâng cao hiệu quả phòng ngừa. Nhiều hãng dược phẩm lớn trên thế giới cũng đang triển khai các dự án bào chế vaccine chống 2019-nCoV ứng dụng công nghệ y sinh tiên tiến nhất.

Giáo sư Robin Shattock, Trưởng khoa Nhiễm trùng và Miễn dịch niêm mạc – ĐH Hoàng gia London, Anh cho biết: "Chúng tôi đã đạt được đột phá giúp giảm thời gian phát triển vaccine, có thể thử nghiệm ở người vào mùa hè này nếu đủ nguồn tài trợ. Sẽ không quá muộn để hành động nếu căn bệnh phát triển thành đại dịch và lây lan rộng hơn trên thế giới."

Bác sĩ Kate Broderick, Hãng dược Inovio Pharmaceuticals (Mỹ) cho biết: "Tại phòng thí nghiệm, chúng tôi tạo ra plasmid, nghĩa là phân tử ADN vòng, nhỏ, không mang hệ gen chính của bộ gen, sau đó đưa vào các hộp nuôi cấy vi khuẩn để thu được ADN tinh lọc, có thể sử dụng cho các thí nghiệm tiền lâm sàng."

Bác sĩ Andrew Mesecar, Giáo sư Đại học Purdue, Mỹ cho biết: "2019-nCoV cần các enzym phân giải protein để sinh sôi và tồn tại. Do đó chúng tôi đang nghiên cứu loại vaccine có thể tấn công phá hủy các enzym này, khiến virus không thể sinh sôi thêm."

Dù vậy, bất kỳ loại vaccine và phương pháp điều trị mới nào cũng đều phải vượt qua hàng loạt thử nghiệm về tính an toàn, khả năng đáp ứng miễn dịch và nguồn cung kịp thời, trước khi được sử dụng rộng rãi.

Hiện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã lên kế hoạch triệu tập 1 diễn đàn nghiên cứu và sáng kiến toàn cầu trong ngày 11-12/2 tại Geneva (Thụy Sĩ) để thảo luận, chia sẻ thông tin về chủng virus mới, cũng như quyết định các dự án được ưu tiên triển khai sớm.

Tiến sĩ Kidong Park cho biết: "WHO hiện đã kích hoạt các hướng dẫn nhằm thúc đẩy nghiên cứu chẩn đoán, tìm ra vaccine, cũng như phương pháp điều trị dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do 2019-nCoV. Chúng tôi cũng hỗ trợ 1 số hãng dược phẩm và viện nghiên cứu tiến hành các thử nghiệm tiền lâm sàng, để làm sao trong 3, 4 tháng có thể thử nghiệm vaccine ở người. Với các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát nghiêm ngặt cũng như chia sẻ thông tin 1 cách công khai, minh bạch ở cấp độ toàn cầu, tin rằng chúng ta sẽ sớm ngăn chặn được dịch bệnh."

Nếu các thử nghiệm lâm sàng ban đầu ở người thành công thì cuộc thử nghiệm lớn hơn có thể được tiến hành vào cuối năm nay tại Trung Quốc, nơi dịch bệnh đang diễn biến nghiêm trọng. Cùng những tiến bộ công nghệ và cam kết mạnh mẽ của các chính phủ trên toàn thế giới nhằm tài trợ cho nghiên cứu về chủng virus mới, hy vọng rằng các nhà khoa học có thể phát triển được vaccine và phác đồ điều trị hiệu quả trong thời gian sớm nhất./.

BT
Thăm dò khán giả