Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 21:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:43, Chủ Nhật, 18/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cháy chung cư tại Anh: Không có dấu hiệu cố tình gây cháy

(ANTV) - Thông tin về vụ cháy tòa chung cư Grenfell ở phía Tây thủ đô London (Anh). Giới chức cảnh sát London ngày 16/6 cho biết đã mở cuộc điều tra hình sự về vụ việc, nhưng “không có dấu hiệu nào cho thấy vụ cháy xuất phát từ hành vi cố ý”.

Theo cảnh sát, số người thiệt mạng trong vụ cháy đến nay là 30 người, và dự báo con số này sẽ tiếp tục tăng. Dù đám cháy hiện đã bị dập tắt hoàn toàn, song các lực lượng chức năng vẫn chưa tiếp cận được 1 số tầng của tòa nhà để tìm kiếm các nạn nhân, do lo ngại kết cấu không bền vững.

Trong khi đó, cùng ngày, hàng nghìn người biểu tình đã tập trung tại trụ sở Hội đồng quận Kensington và Chelsea nhằm bày tỏ sự giận dữ trước vụ cháy, đồng thời yêu cầu chính quyền đưa ra cam kết công khai về việc hỗ trợ cho các nạn nhân và người dân lao động ở khu vực.

Trước tình hình này, Thủ tướng Anh Theresa May đã cam kết sẽ tái định cư cho những người bị ảnh hưởng trong 3 tuần, và dành 5 triệu bảng Anh cho hoạt động hỗ trợ các nạn nhân và đảm bảo an toàn.

Thế giới tiếp tục nỗ lực hòa giải căng thẳng ngoại giao ở vùng Vịnh

Cộng đồng khu vực và quốc tế vẫn đang nỗ lực hỗ trợ giải quyết cuộc khủng hoảng ở vùng Vịnh giữa Qatar với các nước Ả Rập.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/6 cho biết, Tổng thống nước này Tayyip Erdogan cùng người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron và Quốc vương Qatar đã tổ chức điện đàm 3 bên để thảo luận về cuộc khủng hoảng.

 

Theo đó, 3 nhà lãnh đạo đều nhất trí rằng giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Qatar có thể đạt được thông qua đối thoại thay vì các lệnh trừng phạt. Các nhà lãnh đạo cũng thông báo về các cuộc tiếp xúc họ đã tiến hành, nhằm giải quyết mâu thuẫn căng thẳng hiện nay giữa Qatar và các nước láng giềng Ả Rập.

Cũng trong ngày 16/6, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đang ở thăm Ả Rập Xê Út đã có cuộc gặp với Quốc vương nước chủ nhà Salman, để thảo luận về các biện pháp hạ nhiệt căng thẳng hiện nay. Các nguồn tin ngoại giao cho biết, cuộc gặp trên diễn ra “tích cực” song không nêu rõ nội dung cụ thể.

Phản ứng về việc Mỹ thay đổi chính sách với Cuba

Ngay sau khi phía Mỹ công bố các thay đổi chính sách đối với Cuba, Chính phủ nước này đã lên tiếng chỉ trích, gọi đây là bước thụt lùi trong quan hệ giữa 2 nước. Tuy nhiên, La Habana cũng khẳng định sẵn sàng tiến hành các cuộc đối thoại 1 cách tôn trọng với Washington.

Tuyên bố phát trên truyền hình nhà nước Cuba nêu rõ: Chính phủ nước này lấy làm tiếc vì sự đảo ngược quan hệ giữa 2 nước, đồng thời khẳng định bất kỳ chiến lược nào nhằm thay đổi hệ thống chính trị, kinh tế và xã hội ở Cuba, dù thông qua các biện pháp gây áp lực hay không, đều sẽ thất bại. Tuy nhiên, La Habana vẫn để ngỏ khả năng tiếp tục đối thoại và hợp tác trên tình thần tôn trọng lẫn nhau với Mỹ.

“Chính phủ Cuba sẵn sàng tiếp tục các cuộc đối thoại và hợp tác dựa trên tinh thần tôn trọng và vì lợi ích giữa 2 bên, như các cuộc đàm phán về mối quan hệ song phương với chính phủ Mỹ. Trong 2 năm qua, chúng ta đã chứng minh được việc 2 nước có thể hợp tác với nhau trong nhiều lĩnh vực, giúp mang lại lợi ích cho người dân 2 nước”. Phát thanh viên truyền hình Cuba nói.

Nhiều người dân Cuba cũng bày tỏ sự thất vọng, cho rằng chính sách mới của Mỹ đang đẩy mối quan hệ giữa 2 nước quay trở lại thời kì Chiến tranh Lạnh. Họ cũng lo ngại cuộc sống sẽ trở nên khó khăn hơn do các biện pháp cấm vận của Washington.

Bà Aurelio Seguera, Người dân Cuba chia sẻ: “Ông Trump nói rằng muốn những điều tốt nhất cho người dân Cuba, nhưng lại thắt chặt cấm vận. Tôi không hiểu nổi suy nghĩ đó. Cả 2 chính phủ đều nói họ muốn đem lại những điều tốt đẹp nhất cho người dân Cuba, đó đáng lẽ là điểm chung giữa 2 bên, bởi vì các gia đình là những người bị ảnh hưởng nhiều nhất, trong suốt chiều dài lịch sử”.

Ông Antonio Rodriguez, Người dân Cuba cũng nói: “Tôi cho rằng chúng tôi nên đoàn kết và mạnh mẽ hơn. Ông Trump nên dỡ bỏ mọi lệnh cấm vận, bởi điều đó ảnh hưởng đến người dân chúng tôi, và chúng tôi muốn mọi thứ an toàn để có thể tiến về phía trước, có thể phát triển thịnh vượng hơn”.

Cô Idania Del Rio, Người dân Cuba cho rằng: “Ông Donald Trump đã xóa bỏ nhiều bước đi mà cựu Tổng thống Barack Obama đã thiết lập, và đó rõ ràng là 1 bước thụt lùi lớn trong mối quan hệ giữa Cuba và Mỹ. Đối với giới trẻ, chúng tôi sẽ xem chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo, tuy nhiên hiện tại tôi cảm thấy như quay lại thời kỳ Chiến tranh Lạnh.”

Trong khi đó, nhiều nước Mỹ Latinh cũng lên tiếng phản đối chính sách mới của Mỹ đối với Cuba. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã chỉ trích quyết định của Tổng thống Donald Trump, gọi đây là hành vi gây hấn của người đứng đầu Nhà Trắng. Ông Maduro kêu gọi người dân toàn thế giới bày tỏ tình đoàn kết với Cuba, và khẳng định quốc đảo Caribe không bao giờ bị cô lập.

Tổng thống Bolivia Evo Morales cũng bày tỏ tình đoàn kết với chính phủ và người dân Cuba, đồng thời cáo buộc chính quyền Mỹ lạm dụng quyền lực đế quốc, phớt lờ yêu cầu dỡ bỏ cấm vận chống La Habana của cả thế giới.

Bộ Ngoại giao Mexico thì kêu gọi chính phủ 2 nước thông qua đối thoại tìm kiếm đồng thuận và giải quyết những khác biệt, trong khuôn khổ tôn trọng lẫn nhau và công nhận chủ quyền của cả 2 quốc gia.

BT
Thăm dò khán giả