Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 14:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:19, Chủ Nhật, 26/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Châu Phi đối mặt nguy cơ lớn từ COVID-19 do thiếu máy thở

(ANTV) - Trên thế giới, cả những nước có nền y tế tiên tiến nhất, đều đang chạy đua để thu mua các trang thiết bị y tế trọng yếu như máy thở hay đồ bảo hộ y tế để chống dịch COVID-19. Cuộc chạy đua quyết liệt này đang bỏ lại đằng sau những nước yếu thế, mà các nước châu Phi là những ví dụ điển hình nhất.

 

Các chuyên gia cảnh báo dịch COVID-19 có thể tàn phá châu Phi, do cơ sở hạ tầng y tế còn quá nhiều hạn chế.

Ethiopia được coi là quốc gia có sự chuẩn bị tốt ở châu Phi nhưng cả đất nước 100 triệu dân cũng chỉ có khoảng 54 chiếc máy thở dành cho bệnh nhân COVID-19. Trong khi đó, Nam Sudan có 11 triệu dân, chỉ có 4 máy thở. Liberia có 4,8 triệu dân nhưng chỉ có 6 máy thở.

Tổng cộng 41 quốc gia châu Phi có khoảng 2.000 máy thở có thể sử dụng được. Chưa bằng 2% số máy thở của riêng nước Mỹ.

Hiện châu Phi đã ghi nhận gần 30.000 ca mắc COVID-19, số ca mới có dấu hiệu tăng chậm. Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo các nước khu vực này cần đề cao cảnh giác. Châu lục 1,2 tỷ dân có thể sẽ trở thành tâm dịch tồi tệ nhất nếu COVID-19 lan rộng tại đây.

Đức ưu tiên chống COVID-19, bảo vệ môi trường

 

Ngày 25/4, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố, trong thời gian 6 tháng giữ cương vị Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) kể từ ngày 1/7 tới, Đức sẽ tập trung vào cuộc chiến chống dịch COVID-19 và tác động của đại dịch đối với kinh tế-xã hội, cũng như các vấn đề môi trường.

Trong bài phát biểu trực tuyến hằng tuần, Thủ tướng Merkel nêu rõ thời gian Đức đảm nhận nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên của EU "chắc chắn sẽ bị chi phối bởi vấn đề chống đại dịch COVID-19 và những hậu quả của dịch bệnh". Bà cũng khẳng định các vấn đề khí hậu "sẽ được chú trọng như các vấn đề y tế trong chương trình nghị sự".

Thủ tướng Merkel cho biết Đức sẽ thúc đẩy ý tưởng về một hệ thống chăm sóc y tế hiệu quả của châu Âu dành cho tất cả các quốc gia thành viên, cũng như các vấn đề thuế giao dịch tài chính, thuế suất tối thiểu và một hệ thống mua bán phát thải carbon dành cho tàu thủy và máy bay.

Dự kiến, Nội các Đức sẽ triệu tập một phiên họp đặc biệt vào ngày 29/4 để thảo luận chương trình nghị sự trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên EU của nước này, cùng với Tổng Thư ký Hội đồng châu Âu.

 

 Các bác sĩ trên trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 trên thế giới thường xuyên phải làm việc nhiều giờ đồng hồ mỗi ngày, thậm chí họ gần như không có thời gian cho việc nghỉ ngơi. Để phần nào giảm tải áp lực cho đội ngũ y bác sĩ cũng như tri ân những nỗ lực của họ, một công ty công nghệ đã điều những chú robot mang nhu yếu phẩm tới phục vụ tại các bệnh viện.

Công ty công nghệ Starship có trụ sở tại Mỹ đã cho ra mắt các loại robot vận chuyển tại thị trấn Milton Keynes, Anh cách đây 2 năm. Tuy nhiên, dịch vụ robot chỉ thực sự phát triển kể từ khi chính phủ Anh tiến hành các biện pháp cách ly xã hội và hạn chế đi lại hôm 23/3 vừa qua. Với tình hình hiện nay, công ty đã phải tăng gấp đôi, thậm chí gần gấp 3 đội xe robot để phục vụ nhu cầu của các khách hàng.

Mặc dù các robot luôn trong tình trạng cháy hàng, song Starship vẫn dành riêng 1 đội robot phục vụ miễn phí giao hàng tới các nhân viên y tế của NHS- Dịch vụ chăm sóc sức khỏe quốc gia.

Ông Henry Harris-Burland, Phó chủ tịch công ty công nghệ Starship cho biết: "“Rất nhiều nhân viên của NHS đã gửi lời cảm ơn tới chúng tôi. Họ đang làm việc tới 80 tiếng mỗi tuần và không có thời gian để đi mua các nhu yếu phẩm cho bản thân. Và những robot của chúng tôi đã hỗ trợ phần việc này cho các y bác sĩ. Chúng tôi rất vinh dự vì đã giúp đỡ được họ. Chúng tôi không thể trực tiếp chữa trị cho các bệnh nhân, nhưng hi vọng những nỗ lực của chúng tôi sẽ giúp cuộc chiến chống dịch bệnh có thêm tín hiệu tốt."

Các robot sẽ đi dọc theo hành lang bệnh viện với tốc độ khoảng 6km/h. Trên thân robot có trang bị các cảm biến, camera và radar để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình di chuyển.

Ông Henry Harris-Burland cho biết: "Các robot đã có mặt tại Mỹ, và nhiều nước Châu Âu. Các robot được khách hàng đánh giá tiện lợi và giá thành thấp, dễ sử dụng. Người dân ở thị trấn Milton Keynes đã khá quen thuộc với chúng. Hàng nghìn đơn hàng đã được giao tới tay các khách hàng trong thời gian qua."

Starship hi vọng các robot của họ sẽ có mặt tại nhiều nơi trên nước Anh để phần nào hỗ trợ các nhân viên y tế, đồng thời hạn chế sự tiếp xúc giữa người với người trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp.

BT
Thăm dò khán giả