Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 07:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:45, Thứ 7, 05/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Châu Phi chưa sẵn sàng đối phó với làn sóng COVID-19 thứ 3

(ANTV) - Tính đến thời điểm hiện tại, thế giới đã ghi nhận 172,8 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có 3,7 triệu ca tử vong và hơn 155,5 triệu ca đã bình phục. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận hơn 425.000  trường hợp mắc COVID-19 và hơn 9.000 ca tử vong. 

 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo châu Phi chưa sẵn sàng đối phó với làn sóng dịch COVID-19 thứ ba sắp xảy ra trong bối cảnh khu vực này đang chứng kiến số ca nhiễm mới gia tăng và hoạt động phân phối vaccine hầu như đình trệ.

Một cuộc khảo sát do WHO tiến hành hồi tháng Năm cho thấy nhiều nước châu Phi hầu như không có đủ các cơ sở y tế và nhân viên y tế chủ chốt cần để điều trị các bệnh nhân COVID-19 thể nặng.

Trong số 23 quốc gia châu Phi mà WHO tiến hành khảo sát, phần lớn các nước này có chưa tới một giường chăm sóc tích cực (trong khi ở Đức và Mỹ có hơn 25 giường)/100.000 dân và chỉ có 1/3 trong số các nước này có máy trợ thở.

Theo WHO, đến nay "Lục địa Đen" ghi nhận hơn 4,8 triệu ca mắc COVID-19 (chiếm 2,9% ca nhiễm trên toàn cầu) và 130.000 ca tử vong (chiếm 3,7% ca tử vong trên toàn cầu).

Hiện các quốc gia trên thế giới đều đang đẩy mạnh cuộc chiến chống đại COVID-19 bằng cách tiếp tục đóng cửa giãn cách và tăng cường tiêm chủng. Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) lần đầu tiên triển khai chương trình tiêm vaccine phòng COVID-19 cho nhóm từ 12 tuổi trở lên nhằm giúp bảo vệ những người trẻ tuổi khỏi nguy cơ lây mắc COVID-19. Theo đó, trẻ em sẽ sớm được quay trở lại trường học và nhịp sống bình thường.

Tại bang Queensland của Australia, chính quyền bang cũng đang đẩy mạnh cuộc chiến chống đại COVID-19 bằng cách tiếp tục đóng cửa với bang Victoria và tăng cường thiết lập thêm các trung tâm tiêm chủng vào cuối tuần tới.

 

Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) sẽ tạm ngừng nhập cảnh đối với những du khách đến từ Việt Nam, bắt đầu từ ngày 5/6, như một phần các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Lệnh tạm ngừng nhập cảnh này cũng áp dụng đối với những du khách từng ở Việt Nam trong 14 ngày trước khi tới UAE để quá cảnh tới các nước khác, trong khi đó UAE vẫn sẽ cho phép các hành khách từ UAE tới Việt Nam trên các chuyến bay quá cảnh.

Kế hoạch trên được đưa ra trong bối cảnh Việt Nam vừa phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có đặc tính của cả hai biến thể được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ và Anh.

 

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 3/6, đã công bố chi tiết về kế hoạch chia sẻ 25 triệu liều đầu tiên trong 80 triệu liều vaccine phòng COVID-19 mà ông đã công bố trước đó cho các quốc gia khác trên thế giới.

Theo đó, Mỹ sẽ đóng góp gần 19 triệu liều vaccine thông qua cơ chế chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX. Trong đó, khoảng 6 triệu liều vaccine sẽ dành cho khu vực Mỹ Latinh và Caribbe, khoảng 7 triệu cho khu vực Nam Á và Đông Nam Á và gần 5 triệu cho châu Phi. Ngoài ra, khoảng hơn 6 triệu liều sẽ được chia sẻ trực tiếp cho những nước gồm Canada, Mexico, Ấn Độ và Hàn Quốc.

Ông Biden tuyên bố 25 triệu liều vaccine đầu tiên sẽ tạo tiền đề cho việc tăng độ bao phủ tiêm chủng toàn cầu, ngăn chặn các ca nhiễm mới, cũng như giảm gánh nặng cho các quốc gia dễ bị tổn thương./.

BT
Thăm dò khán giả