Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 07:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:19, Thứ 7, 28/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Châu Phi chạm mốc 2 triệu người nhiễm COVID-19

(ANTV) -  Khu vực Châu Phi đã vượt qua mốc 2 triệu người nhiễm COVID-19 với con số cụ thể là hơn 2,1 triệu và cũng có hơn 50.000 người tử vong vì dịch bệnh nguy hiểm này. Tuy nhiên, một con số rất đáng khen ngợi là có tới gần 1,8 triệu bệnh nhân đã bình phục và xuất viện. Tỷ lệ cao hơn rất nhiều các châu lục khác, mặc dù khu vực Châu Phi còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế và thiếu thốn về cơ sở vật chất y tế.

 

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) châu Phi, khu vực phía Nam châu lục là nơi bị ảnh hưởng nặng nhất do dịch bệnh cả về số ca mắc và số ca tử vong, tiếp đó là khu vực phía Bắc châu Phi. Nam Phi hiện là nước có số ca mắc bệnh cao nhất với hơn 700.000 ca, cũng như ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 nhiều nhất với hơn 21.000 ca.

Dịch bệnh cũng tiếp tục lây lan tại một số khu vực khác trên thế giới. Châu Âu ghi nhận thêm hơn 100.000 ca mắc mới trong ngày hôm qua (26/11). Châu Mỹ là hơn 140.000 ca, trong khi châu Á là gần 70.000 ca./.

 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra khuyến cáo tăng cường vận động thể chất, kể cả trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 bùng phát. Trong hướng dẫn cập nhật về hoạt động thể chất, WHO cho biết tập thể dục có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần, giúp ngăn ngừa và kiểm soát các bệnh tim mạch, tiểu đường tuýp 2 và ung thư, đồng thời giảm các triệu chứng trầm cảm và lo lắng, cải thiện trí nhớ.

WHO khuyến nghị người trưởng thành dành ít nhất từ 2 tiếng rưỡi đến 5 tiếng đồng hồ mỗi tuần để tập luyện thể thao cường độ vừa phải hoặc mạnh. Đối với trẻ em và trẻ vị thành niên, mức độ vận động tối thiểu mà cơ quan y tế của Liên hợp quốc đưa ra là một giờ mỗi ngày.

Bà Fiona Bull, người đứng đầu Chương trình giám sát hoạt động thể chất của WHO cho biết: Vận động hàng ngày không chỉ tốt cho sức khỏe thể chất mà còn cả sức khỏe tinh thần. Trong thời điểm dịch bệnh hiện nay, chúng tôi đã đưa ra những khuyến nghị rằng, mọi người có thể có những cách sáng tạo và vận động chủ động ngay tại nhà mà không cần ra ngoài. Sử dụng cầu thang, trong vườn nhà, đồ đạc trong nhà... bất cứ thứ gì cũng có thể hỗ trợ quá trình tập luyện.

Hiện chưa có số liệu thống kê cụ thể về tác động của đại dịch COVID-19 đối với hoạt động rèn luyện thể chất. Tuy nhiên, rõ ràng việc nhiều nước áp đặt lệnh phong tỏa, hạn chế ra ngoài và đóng cửa các phòng tập gym đã ảnh hưởng đến thói quen tập thể dục của nhiều người. Thực tế này được nhìn nhận là rất đáng lo ngại, bởi ngay cả trước khi  bùng phát dịch COVID-19, các số liệu thống kê cho thấy 80% số thanh thiếu niên và 25% số người trưởng thành trên toàn cầu không đáp ứng các khuyến nghị về vận động thể chất.

Theo ông Ruediger Krech, Giám đốc Chương trình nâng cao sức khỏe của WHO: WHO kêu gọi mọi người tiếp tục năng động trong đại dịch COVID-19. Nếu không duy trì sự năng động, chúng ta có nguy cơ tạo ra một đại dịch khác về sức khỏe do thói quen ngồi một chỗ và ít vận động.

WHO cảnh báo việc ngồi nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến thế giới tổn thất thêm 54 tỷ USD mỗi năm cho chi phí chăm sóc sức khỏe và 14 tỷ USD mỗi năm do giảm năng suất lao động. Tuy nhiên, theo cơ quan này, việc rời khỏi ghế sofa để vận động và đi lại nhiều hơn cũng có thể giúp ngăn chặn 5 triệu ca tử vong trên thế giới mỗi năm./.

 

BT
Thăm dò khán giả