Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 21:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:54, Thứ 4, 06/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Châu Âu với nỗi lo rác thải y tế

(ANTV) - Khi cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 diễn ra quyết liệt trên phạm vi toàn cầu, các nước cũng phải đối mặt với vấn đề nan giải là làm sao để xử lý lượng rác thải y tế nhiều hơn bao giờ hết.

 

Khi dịch bệnh tạm lắng xuống, một nỗi lo khác lại xuất hiện tại vùng Lombardi, Italy… đó chính là lượng rác thải khổng lồ từ những bệnh viên điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. Bác sĩ Maria Rosaria Vino, Quản lý Trung tâm xử lý rác thải bệnh viện Cremona, Lombardi, Italy cho biết: "So sánh với thời điểm trước dịch, số lượng rác thải y tế chúng tôi phải xử lý đã tăng gấp đôi, thậm chí có lúc gấp 3. Rất may là giờ các cơ sở xử lý rác đã được giảm tải."

Các bệnh viện thậm chí phải mở các khóa đào tạo cấp tốc giúp nhân viên có thể xử lý rác thải y tế. Theo đó, rác thải sẽ được kiểm tra phóng xa trước và cũng phải mất một tuần các công ty xử lý rác thải mới có thể đến bệnh viện thu gom. Ông Steve Eminton, Chuyên gia trong lĩnh vực xử lý rác thải y tế cho biết: "Hầu hết các khoa tại các bệnh viện đều đã dừng hoạt động, các phòng khám tư cũng đã đóng cửa do đó sẽ hạn chế được lượng rác thải y tế. Các bệnh viện cũng sẽ có thể tập trung xử lý các thiết bị bảo hộ đã sử dụng trong quá trình điều trị và phòng chống Covid-19."

Chưa có tính toán chính xác về tổng lượng chất thải y tế trên toàn cầu từ khi Covid-19 bùng phát mạnh, nhưng thông tin từ các quốc gia và vùng lãnh thổ cho thấy sự gia tăng chóng mặt loại rác thải này. Với lượng rác khổng lồ như vậy, chính quyền các nước phải chật vật giải quyết. Các cơ sở sẵn có phải tăng cường công suất gấp nhiều lần. Nhiều nơi phải xây dựng thêm nhà máy xử lý rác thải cũng như hàng loạt cơ sở mới mang tính lưu động để kịp thời phản ứng.

Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Syria hòa tấu trực tuyến

Tại Syria, dù phải ngừng mọi hoạt động biểu diễn do dịch Covid-19, song điều này không ngăn được Nhà hát Opera mang âm nhạc thính phòng đến với đông đảo người dân trong thời điểm khó khăn hiện nay. Theo đó, một buổi hòa tấu trực tuyến đã được tổ chức, với sự tham gia của các thành viên dàn nhạc ở nhiều địa điểm khác nhau.

 

Qua màn hình máy tính,nhạc trưởng Missak Baghboudarian đã chỉ huy 44 nhạc công Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia Syria trình diễn bản "La Cumparsita" của nhà soạn nhạc người Uruguay Gerardo Matos Rodriguez. Để có được buổi trình diễn trực tuyến phát trên trang Facebook của Bộ Văn hóa Syria, dàn nhạc đã phải mất 2 tuần để tập luyện. Kết quả buổi diễn đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt từ cộng đồng.

BT
Thăm dò khán giả