Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 10:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:45, Chủ Nhật, 28/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Châu Âu với nỗi lo khủng bố trong tháng lễ Ramadan

(ANTV) - Về tình hình an ninh tại châu Âu, trong một cuộn băng ghi hình đăng trên Youtube, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kêu gọi những người Hồi giáo tại châu Âu – những người chưa thể gia nhập IS tại Syria hay Iraq, có thể thực hiện các vụ tấn công tại những nơi mà họ đang sinh sống. Mục tiêu của các vụ tấn công này là các học giả, chính trị gia và IS khẳng định những gì sắp diễn ra sẽ rất khốc liệt. Lời kêu gọi này gây ra một nỗi hoang mang tới đông đảo người dân tại châu Âu, trong dịp diễn ra tháng lễ Ramadan.

Trong những năm gần đây, Ramadan đã bị nhuốm màu bạo lực trên toàn thế giới, với các vụ tấn công của IS. Tháng lễ Ramadan năm 2016 mở màn với vụ tấn công của một công dân Mỹ vào câu lạc bộ ban đêm ở Orlando, làm 49 người thiệt mạng. Sau đó là hàng loạt vụ tấn công xảy ra tại Lebanon, Thổ Nhĩ Kỳ, Bangladesh…

Đối với nhiều người Hồi giáo, việc tăng cường các vụ tấn công nhằm vào tháng lễ linh thiêng này càng khiến họ thấy phẫn nộ về những phần tử Hồi giáo không chân chính. Họ chỉ mong có một tháng lễ yên bình bên người thân, cùng với sự tham gia của nhiều người ngoại đạo.

Vụ tấn công tại Anh với việc IS nhận trách nhiệm có thể là mở đầu cho một loạt vụ tấn công tại phương Tây trong tháng lễ linh thiêng này. Cảnh sát Anh cho biết, vụ tấn công trên được thực hiện bởi một mạng lưới, với ít nhất 8 người đã bị bắt giữ do có liên quan, do đó khả năng xảy ra những vụ tấn công tiếp theo là khá cao.

Nhiều nước Liên minh châu Âu (EU) cũng đã đưa ra các biện pháp an ninh để đối phó với mối đe dọa khủng bố sau vụ tấn công tại Anh cũng như trong tháng lễ Ramadan. Pháp gia hạn tình trạng khẩn cấp trong khi Bộ trưởng Nội vụ Italia cho biết đang xem xét mức nguy cơ khủng bố.

G7 ra tuyên bố chung về tình hình Triều Tiên và Biển Đông

Sau 2 ngày họp tại thành phố Taormina trên đảo Sicily (Italy), Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã ra thông cáo chung, trong đó đề cập đến một loạt vấn đề quan trọng trong đó có tình hình bán đảo Triều Tiên, thương mại, biến đổi khí hậu và tình hình Biển Đông.

Theo tuyên bố trên, G7 sẵn sàng tăng cường các biện pháp để đối phó với vấn đề Triều Tiên nếu như Bình Nhưỡng không từ bỏ các chương trình hạt nhân của mình. Liên quan đến vấn đề thương mại, G7 tái cam kết mở cửa thị trường và "chống chủ nghĩa bảo hộ" cũng như các hoạt động thương mại không công bằng.

Về biến đổi khí hậu, thông cáo cho biết tất cả các nước G7, trừ Mỹ, đều cam kết mạnh mẽ nhanh chóng thực hiện Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc có rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu hay không vào tuần tới.

Cũng theo văn kiện trên, G7 sẵn sàng "áp đặt thêm các biện pháp hạn chế" đối với Nga nếu tình hình tại Ukraine yêu cầu các nước phải làm điều này. Ngoài ra, tuyên bố chung của G7 cũng bày tỏ quan ngại về tình hình ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, đồng thời kêu gọi phi quân sự hóa trên "các thực thể tranh chấp".

 

BT
Thăm dò khán giả