Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 09:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:49, Thứ 6, 15/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Châu Âu vẫn lúng túng với khủng hoảng di cư

(ANTV) - Vừa qua, Hy Lạp đã triển khai đợt thứ hai trục xuất người di cư trở lại Thổ Nhĩ Kỳ theo thỏa thuận hoán đổi "một đổi một" giữa Liên minh châu Âu (EU) và Ancara nhằm hạn chế số lượng người di cư vượt biển để tới “miền đất hứa” châu Âu, trong khi nội bộ EU vẫn bất đồng trong đề xuất mới về phân bổ người tị nạn. Theo giới chuyên gia dự báo thì đã đến lúc cần sửa đổi Hiệp ước Dublin.

Theo thỏa thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ về giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn, thì việc người tị nạn vào Hy Lạp bất hợp pháp sẽ bị đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ. Với mỗi trường hợp người Xyri bị đưa về Thổ Nhĩ Kỳ, EU sẽ phải tiếp nhận lại một trường hợp tương ứng từ Thổ Nhĩ Kỳ. Số người tị nạn tối đa có thể trao đổi là 72.000 người, trong đó Đức sẽ tiếp nhận nhiều nhất là 16.000 người.

Ngoài cơ chế "một đổi một", EU phải hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ 6 tỷ ơ-rô để cải thiện điều kiện sống cho khoảng 2,7 triệu người tị nạn Xyri đang ở nước này, đẩy nhanh tiến trình đàm phán về vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU, miễn thị thực đi lại cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào khu vực Schengen của EU vào cuối tháng 6 tới.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết: "Có những điều kiện rõ ràng. Nếu Liên minh châu Âu không thực hiện các bước cần thiết, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không tuân thủ thỏa thuận"

Trong khi đó, đề xuất mới của Ủy ban châu Âu (EC) về phân bổ người tị nạn tiếp tục gây chia rẽ nội bộ khối, nhiều nước trong EU kêu gọi đã đến lúc nên sửa đổi Hiệp ước Dublin.

Phó Chủ tịch EC Frans Timmermans cho biết: "Chúng ta phải nhìn nhận rằng hệ thống tiếp nhận người tị nạn theo quy tắc Dublin, được áp dụng từ trước đến nay trong EU, trong đó quy định những quốc gia đầu tiên người tị nạn đặt chân đến phải có trách nhiệm tiếp nhận, đã trở nên lỗi thời và bộc lộ nhiều bất cập khi đương đầu với cuộc khủng hoảng người di cư trong thời gian qua. Italia và Hy Lạp là hai nước chịu sức ép quá tải do dòng người di cư luôn đổ đến hai nước này đầu tiên."

EU cần một cơ chế bền vững trong tương lai dựa trên những nguyên tắc chung


Chính sự bất hợp lý của cơ chế Dublin đã tạo ra nhiều mâu thuẫn lớn trong nội bộ EU thời gian qua. Vì vậy, EU cần một cơ chế bền vững trong tương lai dựa trên những nguyên tắc chung, phân bổ người tị nạn có hiệu quả hơn và nâng cao trách nhiệm hơn nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng di cư được coi là lớn nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai. Tuy nhiên, gói đề xuất mới nhằm tăng cường kiểm soát khu vực biên giới bên ngoài quốc gia liên quan tới vấn nạn di cư, khủng bố, đã gây nên phản ứng tức thì từ phía Cộng hòa Séc.

Theo số liệu thống kê mới nhất, hơn 1,2 triệu người di cư chủ yếu đến từ Xy-ri đã tới "lục địa già" trong năm 2015. Rất nhiều cuộc họp cũng như giải pháp được đưa ra, song cho tới nay châu Âu vẫn lúng túng trong việc đối phó với cuộc khủng hoảng khi không thể tìm được tiếng nói chung giữa các quốc gia thành viên.

 

BT
Thăm dò khán giả