Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 04:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:52, Thứ 7, 06/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Châu Âu trở thành tâm điểm đại dịch

(ANTV) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo châu Âu một lần nữa trở thành tâm dịch COVID-19 khi các ca lây nhiễm đang tăng cao trên khắp châu lục. WHO nhấn mạnh, nếu không thay đổi chiến thuật phòng dịch, thì có thể có thêm nửa triệu người châu Âu tử vong do COVID-19 vào giữa mùa đông này.

 

 

 

Số ca lây nhiễm đã tăng vọt tại hầu hết các nước châu Âu. Thống kê tuần trước cho thấy, số ca nhiễm mới tăng 6%, số tử vong tăng 12%. Tại Đức và tại Áo, số ca nhiễm hàng ngày lên tới mức cao nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch, mặc dù 2/3 dân số đã tiêm chủng đầy đủ.

Tình hình đặc biệt tồi tệ hơn tại các nước Đông Âu. Không tiêm đủ vaccine là một nguyên nhân dẫn tới tình trạng này.

Ông Mike Ryan, Giám đốc phụ trách tình trạng khẩn cấp của WHO cảnh báo: Một số nước châu Âu có tỷ lệ bao phủ vaccine thấp hơn mong đợi dù sở hữu số lượng lớn vaccine sẵn sàng để tiêm. Đây là một phát súng cảnh báo để thế giới theo dõi những gì đang xảy ra ở châu Âu.

Mùa đông lạnh lẽo sắp tới, mọi người sẽ ít ra ngoài trời và ít mở cửa thông gió, càng dễ lây nhiễm virus. Nhiều nước đang cân nhắc áp đặt trở lại các biện pháp hạn chế di chuyển vào nửa cuối tháng 12, là thời điểm nhiều người người châu Âu đi nghỉ Noel hoặc về quê ăn Tết.

Trong khi một số quốc gia đang tính tới mũi tiêm tăng cường, bất chấp những tranh cãi xung quanh vấn đề này.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO cho rằng: Không nên tiêm thêm mũi tăng cường, chỉ nên dành cho những người bị suy giảm miễn dịch. Hầu hết các quốc gia có tỷ lệ bao phủ vắc xin cao tiếp tục phớt lờ lời kêu gọi của chúng tôi về việc tạm dừng tiêm mũi tăng cường trên toàn cầu. Các nhóm người dễ bị tổn thương ở các nước thu nhập thấp vẫn đang chờ đợi mũi tiêm đầu tiên.

Tổ chức Y tế thế giới cho rằng, châu Âu phải tiếp tục các biện pháp phòng dịch, kể cả ở các nước có tỷ lệ tiêm chủng đã cao. Nếu không, châu Âu có thể có thêm 500.000 ca tử vong vào tháng Hai năm sau.

 

 

 

Mỹ hiện đang thúc đẩy các nỗ lực hướng tới mục tiêu công bằng vaccine. Ngoại trưởng nước này Antony Blinken thông báo ông sẽ tổ chức một cuộc họp trực tuyến vào tuần tới với các nhà lãnh đạo ngoại giao các nước nhằm thảo luận về đại dịch COVID-19 và thu hẹp bất bình đẳng toàn cầu trong tiếp cận vaccine.

Cuộc họp dự kiến diễn ra ngày 10/11 tới, trong đó tập trung thảo luận về vấn đề tiếp cận vaccine công bằng, thúc đẩy nỗ lực phục hồi toàn cầu và xây dựng lại tốt hơn nhằm ngăn ngừa các mối đe dọa y tế trong tương lai, cũng như tầm quan trọng của an ninh y tế đối với an ninh quốc gia.

Sự kiện này được cho là bước tiếp nối sau hội nghị trực tuyến của các nhà lãnh đạo thế giới hôm 22/9 vừa qua, trong đó Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết sẽ hỗ trợ thêm 500 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho các nước.

Hiện Mỹ đang tiến hành tiêm mũi vaccine tăng cường cho người dân trước mùa Đông và cũng đang chịu sức ép lớn về việc chia sẻ vaccine nhiều hơn cho các nước khác trên thế giới./.

BT
Thăm dò khán giả