Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 23:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:55, Chủ Nhật, 19/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Châu Âu tranh cãi về trang phục Hồi giáo nơi công sở

(ANTV) - Phán quyết mới nhất của Tòa án công lý châu Âu liên quan tới việc cấm mặc trang phục tôn giáo tại nơi làm việc đang thổi bùng lên nhiều tranh cãi xung quanh việc, liệu điều này có cổ súy những hành vi phân biệt đối xử, đặc biệt trong bối cảnh chủ nghĩa dân tộc và tư tưởng bài Hồi giáo dường như đang có xu hướng mạnh lên tại lục địa già.

Ngày 14/3, Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) đã ra phán quyết cho phép các công ty ở châu Âu có thể cấm nhân viên mặc các trang phục tôn giáo hay đeo các biểu tượng chính trị, bao gồm cả khăn trùm đầu của người Hồi giáo, đến nơi làm việc. Theo phán quyết này, nếu một công ty áp dụng quy định này sẽ không bị coi là phân biệt đối xử.

Ông Koen Lenaerts, Chủ tịch Tòa án Công lý Châu Âu cho biết: "Phán quyết này hướng tới những người thuộc các tôn giáo, tín ngưỡng đang làm việc mà người sử dụng lao động muốn đảm bảo rằng quan hệ của họ với khách hàng là phù hợp với chính sách trung lập về chính trị, tín ngưỡng và tôn giáo, và yêu cầu cấm mặc trang phục tôn giáo tại nơi làm việc là biện pháp cần thiết và phù hợp.”

Phán quyết trên được đưa ra sau khi ECJ xem xét lại 2 vụ kiện liên quan tới 2 phụ nữ, một tại Bỉ và 1 tại Pháp, bị công ty sa thải vì từ chối tháo khăn trùm đầu tại nơi làm việc. Phán quyết này sẽ ảnh hưởng tới hàng triệu nhân viên, đặc biệt là những phụ nữ Hồi giáo đang làm việc tại nhiều công ty trên khắp châu Âu.

Bà Aiman Mazyek, Người đứng đầu Ủy ban Hồi giáo Đức cho biết: "Chúng tôi vô cùng thất vọng vì quyết định này. Nó sẽ góp phần tạo ra những sự bất ổn, và với một số nữ lao động, điều này có thể đóng vai trò như một  biện pháp ngăn chặn họ tiếp tục thực hiện công việc của mình.”

Ngay sau khi được tuyên bố, phán quyết này đã thổi bùng lên nhiều tranh cãi giữa hai luồng ý kiến ủng hộ và phản đối.

Người dân Pháp chia sẻ: "Nhiều công ty lớn chú ý tới hình ảnh của họ trong mắt khách hàng, mà nhân viên chính là người truyền tải hình ảnh đó. Nên tôi thấy phán quyết này cũng hợp lý.”

Người dân Đức cho biết: "Tôi thấy việc mọi người đeo các biểu tượng tôn giáo không có vấn đề gì cả. Nó cũng giống như việc tôi có một người đồng nghiệp đeo vòng cổ hay vòng tay thôi. Phán quyết này có vẻ không cần thiết.”

Việc mặc trang phục tôn giáo, đặc biệt là các trang phục mang tính biểu tượng của đạo Hồi như khăn trùm đầu, đã trở thành vấn đề nóng trong bối cảnh chủ nghĩa dân tộc đang gia tăng và có lúc nhiều người đã công khai chống lại những người Hồi giáo nhập cư ở khắp châu Âu.

Ông Marwan Muhammad, Chuyên gia xã hội học cho biết: "Trong năm 2017, chúng ta sẽ vẫn tiếp tục được chứng kiến những cuộc tranh cãi liên quan tới việc liệu có nên cho cấm phụ nữ Hồi giáo đeo khăn trùm đầu, khăn che mặt hay trang phục áo trùm burqa hay không. Đó là những dấu hiệu xấu cho thấy chủ nghĩa dân tộc, sự phân biệt đối xử đang lan rộng tại châu Âu như thế nào.”

Hiện, một số quốc gia như Áo đang xem xét cấm hoàn toàn việc sử dụng mạng che mặt ở nơi công cộng. Bỉ, Tây Ban Nha, Hà Lan, Pháp và bang Tessin của Thụy Sĩ cấm phụ nữ Hồi giáo mặc áo trùm Burka, trong khi giới chức địa phương Pháp hồi năm ngoái đã cấm phụ nữ mặc đồ bơi trùm kín người của người Hồi giáo, đồng thời sẽ phạt nếu ai sử dụng.

 

BT
Thăm dò khán giả