Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 08:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:38, Chủ Nhật, 21/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Châu Âu tìm cách chống đỡ làn sóng dịch Covid-19 mới trước Giáng sinh

(ANTV) - Tính đến thời điểm hiện tại, toàn thế giới ghi nhận trên 257,5 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 5,16 triệu ca tử vong. Là một trong những khu vực có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới, song châu Âu lại một lần nữa trở thành tâm dịch của thế giới. Nhiều nước không có cách nào khác ngoài siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội, thậm chí là phong tỏa hay cách ly những người từ chối tiêm chủng.

 Chính phủ Áo dự kiến bắt buộc toàn dân phải tiêm chủng ngừa COVID. Từ sau ngày 1/2 năm sau, sẽ là phạm pháp nếu chưa tiêm chủng đầy đủ. Đại dịch đang lan nhanh tại Áo, đất nước có chưa tới 9 triệu dân, nhưng ghi nhận tới gần 16.000 ca nhiễm mới mỗi ngày. Áo đã quyết định tái phong tỏa nghiêm ngặt, cấm mọi người ra đường nếu không có lý do cấp thiết, kể từ ngày 22/11 và trong vòng 20 ngày.

Trong khi đó, Đức chưa áp dụng biện pháp phong tỏa, nhưng cũng đã ban hành nhiều quy định nhằm vào những người không chịu tiêm chủng. Tỷ lệ lây nhiễm mới trên dân số ở Đức đang cao nhất từ trước tới nay. Làn sóng dịch lúc này chưa có dấu hiệu lắng dịu, nhưng nước Đức đã lo ngại làn sóng lây nhiễm thứ năm sẽ bùng nổ trong mùa đông này.

Trước tình hình lây nhiễm COVID-19 tăng cao trong những ngày gần đây, Chính phủ CH Séc và Slovakia đã quyết định áp dụng các biện pháp hạn chế mới đối với những người chưa tiêm phòng vaccine. Từ ngày 22/11, Séc chỉ cho phép những người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh sau 6 tháng được tới các nhà hàng, tham dự sự kiện và sử dụng một số dịch vụ khác. Quy định này sẽ buộc những người chưa tiêm phòng phải nhanh chóng đi tiêm vaccine, qua đó giúp giảm nguy cơ dịch bệnh tiếp tục lây lan mạnh.

 

Hà Lan: Làn sóng phản đối các biện pháp chống dịch biến thành bạo động

Hà Lan cũng là một trong những nước châu Âu phải tái áp đặt một số biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn làn sóng dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên những biện pháp này đã vấp phải sự phản đối của một bộ phận người dân. Làn sóng phản đối các biện pháp chống dịch tại Hà Lan đã biến thành bạo động trong ngày hôm qua, ít nhất 2 người bị thương nặng phải nhập viện. Cảnh sát đã phải nổ súng cảnh báo và sử dụng ròi rồng để lập lại trật tự.

Ngoài 2 người phải cấp cứu, nhiều người khác bị thương do xô xát trong cuộc biểu tình, bao gồm cả cảnh sát. Đã có 51 người bị bắt giữ và một nửa là người dưới 18 tuổi. Lực lượng cảnh sát cho biết, họ đã triển khai ở mức tối đa "để lập lại trật tự công cộng", sử dụng vòi rồng để giải tán đám đông và hối thúc người dân tránh xa khỏi khu vực đường Coolsingel. Cảnh sát đã áp tình trạng khẩn cấp ở thành phố Rotterdam, ngừng dịch vụ giao thông công cộng và yêu cầu người dân trở về nhà. Giới chức Hà Lan cũng kêu gọi những ai đã ghi hình cuộc bạo động gửi video cho cảnh sát để phục vụ công tác điều tra.

 

Thăm dò khán giả