Thứ hai, ngày 02/08/2021 - 13:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:01, Thứ 5, 24/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Châu Âu thống nhất nỗ lực chống tội phạm mạng

(ANTV) - Ủy ban châu Âu (EC) vừa đề xuất tập hợp các nguồn lực và ý kiến chuyên môn từ 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) để thành lập Đơn vị An ninh mạng chung, 1 phần trong Kế hoạch Ứng phó với các khủng hoảng và sự cố an ninh mạng của khối. Đây là nỗ lực nhằm đối phó với tội phạm trực tuyến, sau khi xảy ra 1 loạt vụ xâm nhập mạng đáng lo ngại tại châu Âu và trên toàn thế giới.

 

 

Theo kế hoạch, đơn vị sẽ cung cấp 1 nền tảng trực tuyến và trực tiếp cho các cơ quan, tổ chức của EU để phối hợp, chia sẻ nguồn lực giữa các nước thành viên, đảm bảo các nước có sự phối hợp đồng bộ trong ứng phó với các cuộc khủng hoảng hoặc tấn công mạng quy mô lớn, cũng như hỗ trợ phục hồi sau các vụ tấn công.

Đơn vị sẽ trải qua 4 giai đoạn thành lập và vận hành, theo đó bắt đầu hoạt động vào tháng 6/2022 và được kiện toàn vào 1 năm sau đó. Cơ quan an ninh mạng EU sẽ chịu trách nhiệm điều hành đơn vị này với nguồn ngân sách phân bổ thông qua Chương trình châu Âu kỹ thuật số./.

 

 

Bộ Quốc phòng Nga cho biết tàu khu trục HSM Defender của Hải quân Hoàng gia Anh đã vi phạm lãnh hải nước này ở khu vực Biển Đen vào ngày 23/6. Phía Nga sau đó đã bắn cảnh cáo khiến tàu này rời đi. Tuy nhiên Bộ Quốc phòng Anh đã ngay lập tức bác bỏ thông tin này.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, đã không có phát bắn cảnh cáo nào nhằm vào HMS Defender. Bộ này cho rằng Nga đang tiến hành 1 cuộc tập trận bắn đại bác tại Biển Đen, và đơn thuần chỉ cảnh báo về hoạt động này cho các bên liên quan trong khu vực. HMS Defender cũng chỉ thực hiện chuyến hải trình như thường lệ từ Odessa (Ukraine) đến Gruzia thông qua Biển Đen, và đó là tuyến đường được luật pháp quốc tế cho phép.

Trước đó, phía Nga cho biết tàu khu trục HMS Defender đã tiến sâu vào vùng biển nước này 3km ở khu vực mũi Fiolent thuộc Bán đảo Crimea. Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố coi đây là “hành động khiêu khích rõ ràng” của phía Anh và đã triệu tập tùy viên quân sự Đại sứ quán Anh ở Moskva để bày tỏ quan ngại về vụ việc./.

 

BT
Thăm dò khán giả