Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 20:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:46, Thứ 3, 08/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Châu Âu quan ngại kế hoạch làm giàu urani của Iran

(ANTV) - Ba nước châu Âu là Pháp, Đức và Anh mới đây đã ra tuyên bố chung bày tỏ lo ngại trước việc Iran bắt đầu lắp đặt và vận hành các cụm máy ly tâm tiên tiến để làm giàu urani tại nhà máy dưới lòng đất ở Natanz. 

Ba nước khẳng định kế hoạch này đi ngược lại với thỏa thuận lịch sử mà Tehran ký kết với Nhóm P5+1 hồi năm 2015 (còn gọi là Kế hoạch hành động chung JCPOA), cũng như các cam kết hạt nhân của nước này.

Hôm 2/12, Iran đã thông báo tới Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) rằng đơn vị điều hành Nhà máy làm giàu nhiên liệu (FEP) ở Natanz dự định lắp đặt 3 cụm máy ly tâm IR-2m tại đây. Trong khi đó, theo JCPOA, Tehran chỉ có thể sử dụng các máy ly tâm IR-1 thế hệ đầu tiên, vốn kém hiệu quả hơn.

Từ nhiều tháng trước, Iran đã tuyên bố giảm 1 số cam kết trong JCPOA, đồng thời tăng giới hạn làm giàu urani nhằm đáp trả viê%3ḅc Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận và áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo. Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử của Mỹ Joe Biden, người dự kiến sẽ nhậm chức vào ngày 20/1 năm sau, cho biết ông sẽ đưa nước này trở lại thỏa thuận, nếu Iran tiếp tục đầy đủ tuân thủ các cam kết.
 
Đàm phán thương mại hậu Brexit vẫn chưa có kết quả

Chỉ còn hơn 20 ngày nữa là giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit sẽ kết thúc, và Anh sẽ chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Dù vậy, 2 phái đoàn Anh và EU đến nay vẫn chưa thể hóa giải những bất đồng lớn còn tồn đọng về 1 số vấn đề, vốn từ lâu đã làm đình trệ tiến độ đàm phán về quan hệ thương mại giữa 2 bên trong tương lai.

Bất chấp các bên đã nỗ lực đàm phán tới tận đêm ngày 6/12, những bất đồng xung quanh 3 nội dung chính gồm tạo sân chơi bình đẳng, trợ cấp của nhà nước và đánh bắt cá vẫn chưa được thu hẹp.
 
Trước đó cùng ngày, truyền thông Anh đưa tin Thủ tướng Boris Johnson sẵn sàng rút khỏi đàm phán nếu EU không đồng ý thay đổi những đòi hỏi của họ. Thông tin này đã khiến giá đồng bảng Anh ngay lập tức giảm 1,2% so với đồng USD và giảm 1% so với đồng euro. Thị trường chứng khoán châu Âu cũng đồng loạt chìm trong sắc đỏ.
 
Dự kiến, các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục bất chấp quỹ thời gian hạn hẹp còn lại. Việc không đạt được thỏa thuận và phê chuẩn trước “thời hạn chót”  31/12 có thể gây gián đoạn và tổn thất kinh tế cho cả 2 bên, đặc biệt là phía London.
 
BT
Thăm dò khán giả