Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 23:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:11, Thứ 4, 17/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Châu Âu nỗ lực ngăn chặn làn sóng dịch COVID-19 mới

(ANTV) - Khi tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 liên tục tăng, nhiều nước trên thế giới đã và đang điều chỉnh chiến lược phòng chống dịch, chuyển từ chiến lược “zero COVID-19” (phong tỏa nghiêm ngặt, quét sạch virus trong cộng đồng) sang “sống chung với COVID-19". 

Thế nhưng, những biến thể mới liên tục xuất hiện đã khiến quá trình “bình thường mới” ở một số nước bị chậm đi, thậm chí khiến tình hình trở nên xấu hơn. Trong đó phải kể đến khu vực châu Âu.

Tại châu lục này, các quốc gia đang thực hiện các biện pháp hạn chế phòng dịch mới nhằm ngăn chặn sự bùng phát đại dịch lần thứ 4 tại Lục địa già. Các biện pháp này chủ yếu nhắm vào những người chưa được tiêm chủng.

Hiện nay, tất cả các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đều chứng kiến sự gia tăng các ca mắc COVID-19. Tuần trước, số ca nhiễm mới toàn châu lục đã tăng 14%. Đối mặt với làn sóng mới này, các quốc gia thành viên đang áp dụng các biện pháp hạn chế về y tế.

Theo đánh giá rủi ro mới nhất từ Trung tâm phòng ngừa và liểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC), diễn biến dịch bệnh COVID-19 tại châu Âu được cho là “rất đáng lo ngại” ở 10 quốc gia thành viên EU (Bỉ, Ba Lan, Hà Lan, Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Séc, Estonia, Hy Lạp, Hungary và Slovenia)  và “đáng lo ngại” ở 10 quốc gia thành viên khác.

Đức là nước đang phải chứng kiến số ca lây nhiễm tăng gấp đôi sau mỗi hai tuần. Để đối phó với tình hình nghiêm trọng này, Chính phủ Đức đang xây dựng một dự luật để chuẩn bị áp dụng lại hình thức làm việc từ xa.

Ở Pháp, sự bùng phát của dịch tương đối nhẹ hơn, tuy nhiên, tất cả các khoa điều trị tại các bệnh viện của Pháp đều được chuyển sang cấp độ 2 trong quy trình y tế, và nước này quy định bắt buộc phải đeo khẩu trang đối với tất cả học sinh kể từ ngày 15/11.

Nhật Bản tiếp tục nới lỏng các biện pháp phòng dịch

Nhật Bản đã nới lỏng các biện pháp kiểm soát phòng dịch thông qua sử dụng chứng nhận tiêm chủng và xét nghiệm âm tính với COVID-19. Đây là bước đi mới nhất của Nhật Bản nhằm đưa các hoạt động kinh tế - xã hội trở lại trạng thái bình thường.

Sau khi tham vấn Ủy ban chuyên gia, Chính phủ Nhật Bản đã phê duyệt đề cương nới lỏng các biện pháp kiểm soát phòng dịch thông qua sử dụng chứng nhận tiêm chủng và xét nghiệm PCR âm tính với COVID-19. Việc sử dụng các chứng nhận trên là nhằm thúc đẩy sự cân bằng giữa thực hiện những biện pháp kiểm soát sự lây lan dịch bệnh với khôi phục trạng thái bình thường các hoạt động kinh tế - xã hội.

Các chứng nhận tiêm chủng chỉ có hiệu lực nếu người tiêm chủng đã tiêm mũi vaccine thứ hai từ 14 ngày trở lên. Trong khi đó, giấy chứng nhận âm tính với COVID-19 sẽ có hiệu lực trong 3 ngày kể từ khi lấy mẫu. Tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát tốt chính là điều kiện quan trọng để Nhật Bản thực hiện các biện pháp nới lỏng.

Các chuyên gia y tế lưu ý rằng, kể cả những người đã hoàn thành tiêm chủng vẫn có nguy cơ lây nhiễm. Do đó, nếu tình hình lây nhiễm phức tạp trở lại, chính quyền các địa phương của Nhật Bản có thể sẽ không thực hiện những biện pháp nới lỏng mà yêu cầu tiếp tục thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch chặt chẽ.

 

BT
Thăm dò khán giả