Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 04:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:06, Thứ 2, 29/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Châu Âu liên tiếp ghi nhận các ca nhiễm biến thể Omicron

(ANTV) - Châu Âu tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới COVID-19 được xác định là biến thể Omicron. Tình trạng này càng củng cố thêm cho lập trường của các quốc gia "lục địa Già" là áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt hơn đối với người dân đến từ khu vực Nam Phi.

Cơ quan y tế Hà Lan vừa công bố 13 trường hợp nhiễm biến thể Omicron. Đây là những hành khách nằm trong 61 người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 trên 2 chuyến bay chở khoảng 600 người đến từ Nam Phi vào hôm thứ 6 vừa rồi. Tất cả những hành khách có kết quả dương tính đều đang được cách ly tại một khách sạn gần sân bay.

Như vậy, đến nay đã có tổng cộng 7 quốc gia châu Âu ghi nhận các ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron: là Anh, Đức, Italia, Bỉ, Séc, Đan Mạch và Hà Lan. Dù số lượng không nhiều (21 trường hợp) nhưng các nhà dịch tễ học lo ngại, con số này có thể sẽ gia tăng trong những ngày tới. Bởi hầu hết các trường hợp nhiễm không triệu chứng, hoặc có triệu chứng nhẹ như đau người, mệt mỏi, đau họng, chỉ được phát hiện thông qua việc test nhanh.

Ngôi làng ở Hungary tái dựng cảnh Chúa Giáng sinh

Không tính tới những lo ngại về biến thể mới Omicron, châu Âu cũng đang trước bờ vực của làn sóng dịch mới do biến thể Delta. Việc số ca mắc mới tăng nhanh mỗi ngày đang khiến người dân châu Âu lo ngại sẽ có thêm một mùa Giáng sinh ảm đạm. Thực tế, một số quốc gia đã hủy bỏ các sự kiện truyền thống trong dịp lễ này như là chợ Giáng sinh ở Đức, hay là giảm quy mô sự kiện. Nhưng hôm nay, chúng tôi muốn mời quý vị đến thăm một ngôi làng nhỏ bé ở Hungary - nơi mà truyền thống tái dựng cảnh Chúa Giáng sinh vẫn sẽ tiếp tục được duy trì.

Những cư dân của ngôi làng nhỏ bé Vors ở Hungary đang tất bật xây dựng cảnh Chúa Giáng sinh tại một nhà thờ ở địa phương. Đây là truyền thống lâu đời của làng và cũng là cảnh Chúa Giáng sinh lớn nhất châu Âu.

Có một điểm đặc biệt là mỗi một năm, bối cảnh trang trí lại có sự khác biệt, không năm nào giống năm nào. Chỉ có duy nhất phần khung là được bảo tồn giá trị cho đến tận bây giờ.

Trong những mùa Giáng sinh trước đại dịch, có hàng chục nghìn du khách ghé thăm ngôi làng để chứng kiến cảnh tái dựng Chúa Giáng sinh và tham gia Thánh lễ, tuy nhiên, năm nay số lượng du khách bị hạn chế bởi Hungary cũng đang chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng của virus SARS-CoV-2.

Thăm dò khán giả