Thứ tư, ngày 27/10/2021 - 01:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:53, Thứ 5, 02/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Châu Âu khuyến cáo không cần tiêm mũi vaccine thứ ba

(ANTV) - Kết luận của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu (ECDC) dựa trên một báo cáo kỹ thuật cho biết việc tiêm mũi vaccine phòng COVID-19 thứ ba cho người trưởng thành là không cần thiết. Với kết luận này, đây là lần đầu tiên ECDC khẳng định vị thế của mình trong cuộc tranh luận tại châu Âu về sự cần thiết của việc sử dụng mũi tiêm thứ ba trong phòng chống COVID-19.

ECDC cho biết thêm rằng tất cả các loại vaccine được chấp thuận ở Liên minh châu Âu (EU) hiện cung cấp khả năng bảo vệ đầy đủ chống lại các triệu chứng nghiêm trọng và nhập viện do COVID-19. Tuy nhiên, để đạt được cùng mức độ bảo vệ với hai liều thông thường (hoặc một liều với vaccine của Johnson & Johnson), những người bị rối loạn miễn dịch sẽ cần được tiêm mũi vaccine thứ ba.

Cơ quan này đã để ngỏ rằng họ có thể đề nghị tiêm mũi thứ ba trong tương lai cho những người già yếu, chẳng hạn các trường hợp tại viện dưỡng lão.

Dịch COVID-19: Số ca mắc tăng trở lại tại nhiều nước

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận hơn 670.000 trường hợp mắc COVID-19 và hơn 10.300 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 219 triệu ca bệnh, trong đó trên 4,5 triệu người không qua khỏi. Số ca mắc bệnh trong ngày đang có dấu hiệu tăng mạnh trở lại trên phạm vi toàn cầu, với những vùng dịch “nóng nhất” ở châu Á và châu Âu. Đáng lưu ý, sau một thời gian, Mỹ lại quay lại vị trí quốc gia có số ca mắc mới và tử vong trong ngày cao nhất thế giới.

Ngày 1/9, thế giới có 102 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca COVID-19 mới; 81 quốc gia/vùng lãnh thổ có các ca tử vong vì đại dịch. Mỹ vẫn là quốc gia chịu tác động nặng nề nhất với hơn 40 triệu ca mắc và gần 660.000 ca tử vong.

Tại Châu Âu, Italia là quốc gia đầu tiên công bố các yêu cầu khắt khe hơn để phòng dịch COVID-19 đối với du khách Mỹ vào nước này. Bộ Y tế Italia cho biết mọi du khách đã đến Mỹ trong 2 tuần trước đó phải xuất trình xét nghiệm COVID-19 có kết quả âm tính được thực hiện trong vòng 3 ngày trước khi họ đến Italy, cho dù họ đã được tiêm phòng vaccine đầy đủ. Các du khách chưa được tiêm phòng phải cách ly trong 5 ngày sau khi họ đến Italy và sau đó phải xét nghiệm lại COVID-19, ngay cả khi xét nghiệm ban đầu của họ cho kết quả âm tính.

Trong khi đó, Đông Nam Á tiếp tục là điểm dịch nóng nhất châu Á, trong 24h qua, khu vực này ghi nhận thêm 73.964 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên trên 225.000 người. Tín hiệu tích cực đã xuất hiện tại Indonesia, ổ dịch lớn nhất khu vực, khi số ca mắc và tử vong bắt đầu giảm mạnh. Tuy nhiên, các nước láng giếng như Malaysia, Philippines, Thái Lan vẫn chứng kiến số ca mắc mới tăng cao.

BT
Thăm dò khán giả