Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 13:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:53, Thứ 4, 27/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Châu Âu không bình yên

(ANTV) - Châu Âu đang trải qua những ngày u ám dù đang giữa mùa hè. Tại Paris, Brussels, Nice, Munich... hàng trăm sinh mạng vô tội đã ra đi trong các vụ thảm sát. 

 
Tuy rằng động cơ và tình tiết của mỗi vụ thảm sát vừa qua là khác nhau, nhưng chuỗi các sự kiện đẫm máu này không khỏi khiến giới chức trong khu vực đặt ra câu hỏi rằng: Liệu chủ nghĩa khủng bố có đang trở thành 1 thực tế trong cuộc sống mà châu Âu cần phải học để chấp nhận?
 
Điểm chung dễ nhận thấy trong các vụ tấn công xảy ra ở châu Âu gần đây là hầu hết thủ phạm đều hành động theo kiểu “sói đơn độc”, và là những người có dấu hiệu mắc bệnh tâm thần. Xét về phương diện pháp lý và quyền riêng tư của công dân, các điều tra viên chống khủng bố thường chỉ tập trung theo dõi những đối tượng tình nghi liên quan tới các mạng lưới khủng bố, hoặc các tổ chức cực đoan, mà dễ sao nhãng, để “lọt lưới” những đối tượng nguy hiểm khác.
 
Hơn nữa, việc theo dõi, thu thập thông tin tình báo và ngăn chặn những hung thủ có dấu hiệu tâm thần, hay những đối tượng dễ bị kích động và bị “cực đoan hóa” chỉ trong 1 thời gian ngắn lại càng khó khăn hơn.
 
Người dân Đức đang rời trung tâm thương mại Olympia tại Munich, sau vụ thảm sát tại một nhà hàng McDonald ở Munich vào sáng 23-7 giờ VN - Ảnh: AP
 
Bên cạnh đó, làn sóng nhập cư ồ ạt vào châu Âu cũng được xem là 1 trong những nguyên nhân dẫn tới gia tăng những mối hiểm họa khủng bố rình rập tại châu lục này, trong bối cảnh dòng người nhập cư từ Trung Đông và châu Phi vẫn tiếp tục tràn vào châu Âu, mà không cơ quan chức năng nào có thể kiểm soát được đâu là người nhập cư chạy trốn chiến tranh và đói nghèo thực sự, đâu là những kẻ khủng bố.
 
Theo giới phân tích, để đối phó với tình trạng hàng loạt các mối đe dọa khủng bố gia tăng, châu Âu cần phải ngay lập tức khắc phục những yếu kém trong chính sách an ninh, cải thiện mạng lưới thu thập thông tin tình báo, cũng như đập tan tư tưởng cực đoan đang có dấu hiệu xâm nhập vào 1 bộ phận người dân. Nếu không, “lục địa già” sẽ phải trở về thời kỳ kiểm soát biên giới chặt chẽ, để ngăn chặn dòng người di cư hữu hiệu hơn - đi ngược lại Hiệp ước tự do đi lại Schengen đầy tự hào của mình.
 
 Hệ lụy từ văn hóa thù hận
 
 
Có 1 điểm đáng lưu ý ở trong các vụ tấn công gần đây ở châu Âu, đó là thủ phạm đều là những người gốc nhập cư, hoặc đang xin tị nạn.
 
Điều này 1 lần nữa đã làm thổi bùng lên những tranh cãi gay gắt về vấn đề người di cư, vốn đã gây chia rẽ lâu nay trong nội bộ Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt ở Đức, nơi Thủ tướng Angela Merkel đi đầu trong chủ trương “mở cửa” tiếp nhận người nhập cư. Câu chuyện xa lánh, kỳ thị người di cư vốn đã phức tạp, nay lại càng thêm nặng nề.
 
Châu Âu đang dần co mình lại trước những người nhập cư và tị nạn. Một thăm dò hồi tháng trước của Trung tâm Pew (Mỹ) cho thấy, trung bình 56% người ở 10 nước châu Âu (trong đó có Ý, Pháp, Đức, Tây Ban Nha...) cảm thấy đất nước của họ nên “lo chuyện trong nhà, trước khi giúp đỡ người khác”. Hơn 1 nửa số người ở 8/10 quốc gia cảm thấy người tị nạn “làm gia tăng nguy cơ khủng bố”; 25% nói họ không nghĩ tốt về đạo Hồi... Các vụ tấn công thời gian qua, với thủ phạm đều là người gốc nhập cư hoặc đang xin tị nạn, tiếp tục khiến hiện tượng thù ghét, xa lánh người nhập cư và cộng đồng Hồi giáo trở nên nghiêm trọng. Nó cũng làm dấy lên những lo ngại sâu xa hơn về an ninh và mâu thuẫn xã hội.
 
Chị Amina, Người dân theo đạo Hồi tại Pháp nói:“Chúng tôi vô cùng sợ hãi và suy sụp khi nghe tin về vụ tấn công, và bản chất của những kẻ tấn công. Các vụ việc xảy ra liên tiếp… Tôi không thể hiểu được tại sao họ có thể làm thế. Thực sự quá đáng sợ, nó khiến tôi tự hỏi mình đang sống trong thế giới như thế nào, điều gì đang chờ đợi tôi, gia đình và con em chúng tôi ngày mai?”
 
Trong khi đó, thất nghiệp, nghèo đói, ít có cơ hội tiếp cận những điều kiện giáo dục chất lượng, cùng với sự kỳ thị của 1 bộ phận không nhỏ người bản xứ khiến những thanh niên gốc nhập cư dễ lâm vào chán nản, bế tắc, từ đó dần trở nên cực đoan và quá khích. Đó cũng là lúc các tổ chức khủng bố như IS tận dụng cơ hội để tiêm nhiễm tư tưởng hận thù và bạo lực, lôi kéo thành viên cho hàng ngũ của chúng.
 
Đức cha Georges Pontier, Tổng giám mục Marseille cho rằng:"Chúng ta không nên để bị dẫn dắt bởi sự hận thù, sợ hãi và mong muốn trả thù. Bởi đó chắc chắn là những gì mà (những kẻ cực đoan) mong muốn. Chúng đang cố gắng khiến chúng ta chống lại nhau, nhất là chống lại cộng đồng Hồi giáo. Có thể chúng là những kẻ điên, hoặc có thể chúng muốn chúng ta nghĩ rằng ai cũng có thể là nạn nhân, nguy hiểm ở khắp mọi nơi. Chúng ta không được cho phép bản thân bị cuốn theo điều đó.”
 
Trong bối cảnh cảnh kinh tế châu Âu đang trì trệ, dân nhập cư - tị nạn tràn ngập, các vụ tấn công vừa qua cũng tạo thêm điều kiện để các đảng phái cực hữu chống dân nhập cư ngày càng nhận nhiều sự ủng hộ. Sau vụ thảm sát ở Nice, bà Marine Le Pen, thủ lĩnh Mặt trận Dân tộc Pháp, buộc tội chính quyền Đảng Xã hội của Tổng thống Hollande “không chịu làm gì” để bảo vệ người dân.
 
Tại Đức, sau vụ xả súng ở Munich, Đảng có tư tưởng cực hữu “Sự lựa chọn vì nước Đức” (AfD) sử dụng ngay vụ việc để thu hút các phiếu bầu. Với những cuộc trưng cầu ý dân và bầu cử quan trọng sẽ diễn ra trong 12 tháng tới tại Áo, Hà Lan, Đức, Pháp... tâm trạng vỡ mộng, bất mãn với nền tảng chính trị ở cử tri châu Âu không hứa hẹn điều gì tốt đẹp cho các đảng cầm quyền./.
MC dẫn cuối
 
Rõ ràng, các vụ bạo lực gần đây phần nào được tích tụ từ những “trái bom nổ chậm” của tình trạng bất ổn và mâu thuẫn âm ỉ trong xã hội châu Âu. Ngược lại, chúng cũng đào sâu hơn chính những mâu thuẫn và bất ổn ấy. Tiếp nhận người nhập cư, tị nạn không phải là chuyện dễ dàng, xây dựng 1 xã hội bình đẳng, thống nhất, nơi họ có thể hòa nhập lại càng khó khăn. Châu Âu trong thời gian tới chắc chắn sẽ cần có những thay đổi phù hợp trong chính sách nhập cư, để từ đó đối phó với những thách thức an ninh mới./.

 

Thăm dò khán giả