Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 20:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:12, Thứ 5, 11/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Châu Âu kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ mở cửa biên giới cho người tị nạn Syria

(ANTV) - Châu Âu ngày 10/2, đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ mở cửa biên giới cho những người tị nạn Syria. Động thái diễn ra giữa lúc Ankara đang đóng cửa biên giới để ngăn chặn làn sóng tị nạn từ Aleppo.

Cuộc xung đột tại thành phố Aleppo, Syria đã khiến hơn 30.000 người dân nước này chạy trốn đến cửa khẩu Oncupinar của Thổ Nhĩ Kỳ trong những ngày qua. Các nhà chức trách cho biết hàng chục nghìn người khác có thể sẽ tiếp tục chạy trốn đến đây. 

Phát biểu trong chuyến thăm tới Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/2, phó Chủ tịch Quốc hội châu Âu, bà Sylvie Guillaume cho biết: “Dòng người tị nạn liên tục chạy về phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ từ Aleppo. Chúng tôi không có nhiều thông tin về việc chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm gì và liệu họ có mở cửa biên giới hay không. Đã có những tuyên bố, đặc biệt là từ các Uỷ viên châu Âu, rằng biên giới nên được mở cửa. Đây là trách nhiệm của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ”.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã tiếp nhận 2,5 triệu người tị nạn Syria và trở thành quốc gia tiếp nhận nhiều người tị nạn nhất thế giới. Tuy nhiên, dòng người tị nạn này thời gian qua đã tiến sang châu Âu và gây nên cuộc khủng hoảng di cư lớn nhất kể từ sau chiến tranh thế giới thứ 2.

Hồi cuối năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu EU đã thống nhất về một kế hoạch hành động chung nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng này. Theo đó, EU nhất trí hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ 3 tỷ euro, đổi lại Ankara có trách nhiệm giảm bớt dòng người tị nạn từ nước này sang các nước EU./.


 

BT
Thăm dò khán giả