Thứ bảy, ngày 23/10/2021 - 05:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:41, Thứ 7, 23/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Châu Âu kêu gọi biện pháp mạnh đối phó với biến thể mới của SARS-CoV-2

(ANTV) - Trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 643.000 ca bệnh nhiễm COVID-19 và gần 16.000 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt mốc 98 triệu ca, trong đó gần 2,1 triệu ca tử vong.

 Đến nay, Mỹ vẫn là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19 với trên 25,1 triệu người mắc và gần 420.000 trường hợp tử vong. Trong ngày qua, Mỹ ghi nhận hơn 178.000 người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tại tâm lớn thứ hai thế giới Ấn Độ, tổng số người mắc bệnh là trên 10,6 triệu trường hợp, bao gồm hơn 153.000 ca tử vong. Ngày 21/1, Ấn Độ báo cáo thêm hơn 13.700 người nhiễm mới.

Trong 24 giờ qua, Brazil ghi nhận gần 60.000 ca mắc COVID-19, nâng tổng số người nhiễm lên gần8,7 triệu trường hợp. Hơn 214.100 bệnh nhân COVID-19 đã không qua khỏi ở quốc gia này.

Trong khi đó tại Anh, một số bệnh viện tại đang phải căng mình đối phó với số lượng lớn bệnh nhân nhập viện do COVID-19 trong làn sóng lây nhiễm mới nhất.

Riêng ngày 21/1, nước này có thêm 1.290 ca tử vong vì COVID-19, phá vỡ kỷ lục buồn ghi nhận trước đó một ngày. 

 

Châu Âu kêu gọi biện pháp mạnh đối phó với biến thể mới của SARS-CoV-2

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu đã kêu gọi các quốc gia trong khu vực cần chuẩn bị những biện pháp nghiêm ngặt hơn và tăng tốc tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 để ngăn chặn nguy cơ xuất hiện nhiều biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tốc đô lây lan nhanh.

Trong một báo cáo, ECDC cho biết tại một số quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), số ca nhiễm COVID-19 có nguy cơ tăng cao do biến thể mới có khả năng tồn tại tốt hơn và có tốc độ lây lan nhanh hơn. Vì thế, điều quan trọng hiện nay là các nước cần chuẩn bị nhiều biện pháp ứng phó nghiêm ngặt trong những tuần tới để đảm bảo có đủ năng lực chăm sóc sức khỏe và đẩy nhanh các chiến dịch tiêm chủng. ECDC cho rằng "tốc độ và quy mô" lây nhiễm bệnh phụ thuộc vào mức độ áp dụng và tuân thủ các biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Cùng ngày, Bộ Y tế Kenya cho biết nước này đã phát hiện 2 trường hợp mắc biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên ở Nam Phi./.

 

Sau cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến ngày 21/1, lãnh đạo 27 nước Liên minh châu Âu (EU) đã đi đến thống nhất tăng tốc chiến dịch tiêm chủng, công nhận lẫn nhau đối với kết quả xét nghiệm và xem xét hạn chế các di chuyển không cần thiết qua biên giới, trong nỗ lực chống lại đại dịch COVID-19 khi phải đối mặt với mối đe dọa của các biến thể mới.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết, lãnh đạo các quốc gia thành viên đã nhất trí về một khuyến nghị của Hội đồng châu Âu thiết lập một khuôn khổ chung cho việc sử dụng các xét nghiệm kháng nguyên nhanh và công nhận lẫn nhau về kết quả xét nghiệm COVID-19 trên toàn EU.

Về phần mình, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết tất cả các chuyến du lịch không thiết yếu phải bị hạn chế cả trong nước cũng như xuyên biên giới. Cả hai quan chức đều nhấn mạnh hoạt động của thị trường chung và việc di chuyển xuyên biên giới của những lao động làm việc trong các ngành thiết yếu phải tiếp tục được duy trì.

BT
Thăm dò khán giả