Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 05:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:32, Thứ 7, 27/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Châu Âu hành động sớm nhằm ngăn chặn siêu biến thể mới của virus SARS-CoV-2

(ANTV) - Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) đã cảnh báo nguy cơ "từ cao tới rất cao" biến chủng Omicron (B.1.1.529) của virus SARS-CoV-2 sẽ lan rộng. Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã kêu gọi dừng tất cả liên kết không vận với các địa điểm đã phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 mang tên Omicron.

 

 

Bà Ursula von der Leyen nêu rõ "Điều quan trọng hiện nay là toàn bộ châu Âu phải hành động nhanh chóng, quyết đoán và đoàn kết. Mọi liên kết không vận với các nước (đã phát hiện biến thể mới) cần phải đình chỉ tới khi châu Âu hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm của biến thể mới này". Bà kêu gọi công dân Liên minh châu Âu (EU) tiêm chủng vaccine và nâng cao khả năng bảo vệ với mũi tăng cường.

Phát biểu trên được bà Von der Leyen đưa ra sau khi Bỉ - quốc gia thành viên EU và là trụ sở của các cơ quan EU - xác nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron.

Trong khi đó, tại cuộc họp khẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), WhO xác định Omicron là biến thể “đáng quan ngại” do có những bằng chứng cho thấy có sự thay đổi bất lợi trong dịch tễ học về dịch COVID-19.

 

 

Liên minh châu Âu (EU) hiện là nhà cung cấp vaccine COVID-19 lớn nhất thế giới, với hơn 1,3 tỷ liều đã được xuất khẩu từ tháng 12/2020 tới nay cho hơn 150 quốc gia, trong đó khoảng 1 tỷ liều theo cơ chế ủy quyền xuất khẩu. Tuy nhiên, theo thông báo ngày 26/11, từ năm 2022, EU sẽ chấm dứt cơ chế xuất khẩu vaccine phòng COVID-19 và thực hiện một cơ chế giám sát mới.

Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC) Dana Spinant nêu rõ kể từ ngày 1/1/2022, các nhà sản xuất vaccine ở trong EU sẽ không được xin phép xuất khẩu vaccine ra ngoài khối. Tuy nhiên, EU vẫn sẽ đảm bảo tính minh bạch trong xuất khẩu vaccine thông qua một cơ chế giám sát mới đang được xây dựng.

Cơ chế xuất khẩu vaccine phòng COVID-19 được EU ban hành vào cuối tháng 1 vừa qua và sẽ hết hạn vào ngày 31/12 tới.

EU đưa ra quyết định trên chỉ một ngày sau khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen kêu gọi đẩy mạnh tiêm chủng ở EU, nơi hiện có gần 1/4 người trưởng thành vẫn chưa được tiêm phòng đầy đủ và đang phải hứng chịu một làn sóng lây nhiễm mới. Bà Von der Leyen cho biết EU có đủ lượng vaccine để tiêm phòng và sẽ chuyển 1 tỷ liều cho các quốc gia thành viên vào cuối tuần này.

 

 

 Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm qua đã triệu tập cuộc họp đặc biệt để bàn cách ứng phó với siêu biến chủng mới của virus SARS-CoV-2, được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi, đồng thời đặt tên cho biến thể này là Omicron.

Trong một tuyên bố đưa ra sau cuộc họp khẩn cấp cùng ngày, WHO nêu rõ: "Biến thể này có số lượng lớn các đột biến, trong đó một số đáng lo ngại. Bằng chứng ban đầu cho thấy nguy cơ lây nhiễm với biến thể này cao hơn so với các biến chủng khác.”

Biến thể vừa được phát hiện tại Nam Phi này, được gọi là B.1.1.529, đã được đặt tên là Omicron theo cách sử dụng các chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp. Cũng theo WHO, các công cụ phát hiện virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR hiện nay có thể phát hiện biến thể mới Omicron.

Biến thể Omicron (B.1.1.529) lần đầu tiên được báo cáo cho WHO từ Nam Phi vào ngày 24/11. Trong những tuần gần đây, các ca nhiễm đã tăng mạnh ở Nam Phi, trùng với việc phát hiện biến thể Omicron.

 

 

Trong bối cảnh nguy cơ về một làn sóng lây nhiễm mới của virus SARS-CoV-2 Omicron, nhiều quốc gia đã siết chặt các quy định phòng dịch cũng như nâng cao mức hạn chế nhằm đối phó với tình hình dịch bệnh.

Ngày 26/11, Thủ tướng Israel Naftali Bennett cảnh báo quốc gia Trung Đông này đang đối mặt với tình trạng khẩn cấp quốc gia với sự xuất hiện của biến thể mới Omicron. Trước đó, Bộ Y tế Israel đã công bố trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2, là một công dân đi du lịch nước ngoài trở về từ Malawi.

Ngay trong tối ngày 25/11, Israel đã thông báo đóng cửa biên giới đối với du khách đến từ một loạt quốc gia châu Phi, đồng thời yêu cầu cách ly bắt buộc đối với công dân Israel trở về từ các quốc gia này.

Ấn Độ cũng siết chặt việc kiểm tra và sàng lọc các du khách do quan ngại về biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Giới chức liên bang khuyến cáo tất cả các bang tiến hành xét nghiệm nghiêm túc và kiểm tra du khách quốc tế đến từ Nam Phi và các nước có nguy cơ cao.

Cũng trong ngày 26/11, Tổng thống Joe Biden cho biết, Mỹ sẽ cấm du khách từ 8 quốc gia châu Phi nhập cảnh vào tuần tới do lo ngại về biến thể mới được phát hiện ở Nam Phi. Các hạn chế, có hiệu lực từ ngày 29/11, sẽ không cấm các chuyến bay hoặc áp dụng đối với công dân Hoa Kỳ và thường trú nhân hợp pháp của Mỹ. Trong khi đó, nhiều quốc gia tại như Đức, Anh, Cộng hòa Séc, Israel, Singapore cũng đã cấm hầu hết các hoạt động đi lại từ châu Phi do lo ngại nguy cơ lây nhiễm của siêu biến thể Omicron.

BT
Thăm dò khán giả