Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 10:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:30, Thứ 4, 25/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Châu Âu đạt thoả thuận ngăn lao động giá rẻ tràn sang phía Tây

(ANTV) - Bộ trưởng Lao động các nước thành viên Liên minh châu Âu đã đạt được thoả thuận thay đổi một trong những Nghị định gây tranh cãi nhất của Liên minh châu Âu, liên quan đến các lao động biệt phái trong Liên minh. Theo đó, các nước châu Âu sẽ siết chặt quy định về lao động biệt phái nhằm ngăn chặn lao động giá rẻ từ Đông Âu và Nam Âu tràn sang phía Tây.

Nghị định năm 1996 của Liên minh châu Âu quy định, lao động biệt phái là các nhân viên thuộc các công ty tại các nước thành viên Liên minh nhưng được gửi đến làm việc tạm thời tại một nước thành viên khác. Lao động này ít nhất phải nhận được mức lương tối thiểu tại nước được cử đến làm việc, nhưng các công ty cử lao động đi vẫn sẽ chỉ đóng mức phí bảo hiểm, phí an sinh xã hội hay thực hiện chế độ nghỉ cho lao động này theo tiêu chuẩn ở quốc gia gốc.

Đây chính là điểm gây tranh cãi nhất giữa các thành viên EU bởi các công ty thuộc các nước Đông Âu hay Nam Âu phải đóng các khoản phí thấp hơn rất nhiều so với mức của các công ty Tây Âu. Sự chênh lệch này dẫn đến thực tế là hầu hết lao động Đông Âu và Nam Âu sẵn sàng nhận mức lương thấp hơn nhiều các lao động Tây Âu ở cùng vị trí công việc, qua đó đánh bật lao động các nước sở tại trong nhiều ngành nghề. Từ nhiều năm qua, các nước như Đức, và đặc biệt là Pháp, đã vận động rất mạnh để sửa đổi Nghị định 1996 vì xem đó là một sự cạnh tranh bất bình đẳng.

Thoả thuận mới đạt được giữa các Bộ trưởng Lao động châu Âu sẽ còn cần phải nhận được sự ủng hộ từ các Nghị sĩ châu Âu trước khi chính thức được sửa đổi thành Nghị định mới và có hiệu lực. Quá trình này có thể kéo dài trên 2 năm.

Tây Ban Nha đồng ý để lãnh đạo Catalonia tranh luận trước Quốc hội

Thượng viện Tây Ban Nha thông báo sẽ trao cơ hội cho Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont được tranh luận về việc áp dụng Điều 155 của Hiến pháp nước này, theo đó đình chỉ quyền tự trị của chính quyền khu vực Catalonia, cách chức Thủ hiến, đồng thời trao quyền kiểm soát các cơ quan chủ chốt cho Madrid.

Phát biểu với truyền thông Tây Ban Nha, Phó Chủ tịch Thượng viện Pedro Sanz cho biết sẵn sàng để Thủ hiến vùng Catalunya tham gia thảo luận với Thượng viện. Theo ông, vai trò của Thượng viện không phải là buộc chính quyền Tây Ban Nha hành động, mà là cho phép áp dụng các biện pháp nói trên.

Về phần mình, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tuyên bố ông Puigdemont có thể đến thảo luận với Thượng viện trong ngày 26 hoặc 27/10 tới. Trong khi đó, đại diện vùng Catalunya khẳng định sẽ phản đối đến cùng nếu chính quyền Madrid quyết định áp dụng Điều 155 Hiến pháp để đình chỉ quyền tự trị của vùng này.

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Chính phủ Tây Ban Nha cảnh báo trong trường hợp cần thiết, chính quyền trung ương sẽ sử dụng vũ lực chống các cuộc biểu tình đe dọa trật tự công cộng ở vùng tự trị Catalonia.

BT
Thăm dò khán giả