Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 05:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:23, Thứ 4, 24/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Châu Âu có thể ghi nhận thêm 700.000 ca tử vong do COVID-19

(ANTV) - Dịch COVID-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp tại châu Âu. Trong khi số ca mắc mới không ngừng gia tăng, thống kê cho thấy trong tuần trước, số ca tử vong theo ngày tại châu Âu đã tăng lên gần mức 4.200 ca/ngày, gấp 2 lần so với số liệu của cuối tháng 9. 

 

 

Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại châu Âu cảnh báo khu vực gồm 53 quốc gia này có thể ghi nhận thêm 700.000 ca tử vong mới do COVID-19 vào mùa Xuân tới.

WHO chỉ rõ 3 yếu tố dẫn tới việc số ca tử vong gia tăng: đó là biến thể siêu lây nhiễm Delta, việc nhiều nước nới lỏng các biện pháp kiểm dịch cơ bản như đeo khẩu trang, giãn cách tại địa điểm công cộng và 1 bộ phận lớn người dân chưa tiêm vaccine.

Trước tình hình này, WHO kêu gọi người dân tại châu Âu đi tiêm chủng, tuân thủ các biện pháp kiểm dịch, giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

WHO cũng cảnh báo 25 quốc gia tại châu Âu sẽ đối mặt áp lực lớn về giường bệnh; và từ nay đến ngày 1/3 năm sau, 49 trong tổng số 53 quốc gia có thể chứng kiến tình trạng quá tải trong các khu điều trị tích cực. Nếu diễn biến dịch bệnh nghiêm trọng tiếp diễn, tổng số ca tử vong tại châu Âu có thể tăng lên 2,2 triệu ca vào mùa Xuân tới.

 

 

Hàng nghìn người dân tại thành phố Trento, miền Bắc Italia đã nô nức tới khu chợ Giáng sinh truyền thống vừa mới được mở cửa trở lại, để tận hưởng không khí rộn ràng của mùa lễ hội. Ban tổ chức hội chợ cũng đã siết chặt việc kiểm dịch do tình hình lây nhiễm tại Italia vẫn hết sức phức tạp.

Năm ngoái, do ảnh hưởng của dịch bệnh, chợ Giáng sinh ở Trento đã buộc phải đóng cửa, dù đã thu hút khoảng 1,5 triệu du khách và 90 quầy hàng vào năm 2019.

Năm nay, khi chợ được mở lại, ban tổ chức đã cắt giảm số lượng quầy hàng, và yêu cầu du khách phải có  thẻ xanh COVID-19, bao gồm chứng nhận tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine, chứng nhận âm tính với virus SARS-CoV-2 hoặc đã khỏi bệnh mới được vào cổng.

Cô Elisabetta Bozzarelli, Ban tổ chức chợ Giáng sinh Trento cho biết: Chúng tôi đã quay trở lại với chợ Giáng sinh an toàn và ngập tràn không khí lễ hội... Các cổng vào chợ đều có kiểm soát an ninh, du khách đủ điều kiện sẽ được phát 1 chiếc vòng tay với màu sắc thay đổi theo ngày. Chợ cũng có thể đóng cửa và yêu cầu khách ra về nếu đếm được số lượng người quá đông.

Cư dân Trento bày tỏ: Việc phải xuất trình thẻ xanh COVID-19 khiến chúng tôi thấy an toàn và được bảo vệ hơn. Thế này là an toàn hết mức có thể rồi.

Nhiều du khách cho biết: Việc phải giữ khoảng cách với nhau làm chúng ta không thoải mái, nhưng vẫn cần phải làm quen dần với điều này để có thể tận hưởng mùa Giáng sinh mà không bị nhốt trong nhà.

Ban tổ chức bày tỏ tin tưởng các biện pháp phòng chống COVID-19 sẽ đảm bảo an toàn cho khách tham quan, bất chấp làn sóng lây nhiễm dịch tại Italia vẫn diễn biến phức tạp. Khu chợ sẽ được mở cho đến ngày 9/1 năm sau.

BT
Thăm dò khán giả