Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 08:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:20, Thứ 7, 12/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Châu Âu có nên đóng cửa “lộ trình Balkan”?

(ANTV) -Bắt đầu từ khi cuộc khủng hoảng di cư bùng nổ tại châu Âu, con đường Balkan đã trở thành lộ trình quan trọng, đưa hàng trăm nghìn người tị nạn đến với miền đất hứa châu Âu. 

 
Thế nhưng, những gánh nặng về an ninh, kinh tế, chính trị với châu Âu nói chung và các nước dọc “con đường Balkan” nói riêng đã khiến châu Âu chia rẽ toàn diện, đưa nhiều vấn đề gây tranh cãi trong đó có vấn đề Châu Âu liệu có đóng cửa lộ trình Balkan?
 
Những lều trại tạm bợ mọc lên trên nền đất lầy lội tại biên giới Hy Lạp – Marcedonia. Khó khăn, thiếu thốn, căng thẳng. Hàng chục nghìn người tị nạn không thể làm gì khác ngoài chờ đợi.
 
Anh Ibrahim – Người tị nạn Syria chia sẻ“Tôi chỉ biết chờ đợi. Tôi ở đây đã 15 ngày rồi.” 1078
 
Anh Riab – Người tị nạn Syria tâm sự, biên giới đã bị đóng. Chúng tôi không biết bao giờ nó mới được mở trở lại. Chúng tôi thấy thật mệt mỏi và không biết phải làm gì bây giờ.”  
 
"Con đường Balkan" dẫn tới châu Âu bắt đầu từ Thổ Nhĩ Kỳ, qua biên giới Hy Lạp với Macedonia, tới Serbia rồi rẽ đôi tới Croatia và Slovenia để đến Áo và trạm cuối là Đức. Đây là con đường chính mà hơn 850.000 người di cư đã đi qua để tới Bắc Âu hồi năm ngoái. Và cho tới giờ, dòng người nhập cư khổng lồ đổ về châu Âu mỗi ngày qua tuyến đường này vẫn đang gây không ít khó khăn cho các nước Balkan nói riêng và toàn bộ châu Âu nói chung.
 
Ông Vladimir Rebic – Cảnh sát Serbia cho biết: “Khoảng 7000 người đang mắc kẹt tại biên giới Hy Lạp-Macedonia và một số lượng lớn người tị nạn vẫn đang đổ dồn về đây. Tại biên giới Macedonia-Serbia, con số này là khoảng 1.000 người.” 
 
Thủ tướng CH Czech Bohuslav Sobotka nói:“Năm ngoái, làn sóng người tị nạn đã vượt qua các nước Balkan để đến Đức. Với tình hình hiện nay, các nước Tây Balkan sẵn sàng điều tiết dòng người di cư, và EU phải dứt khoát hỗ trợ những quốc gia này.”
 
Bất chấp lời kêu gọi đó, lần lượt, một số nước thuộc tuyến lộ trình con đường Balkan đã thực hiện việc thắt chặt kiểm soát biên giới.
 
Ông Filippo Grandi, ao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn nói:“Chúng tôi quan sát thấy một số nước dọc tuyến đường của người di cư đã bị đóng lại. Đặc biệt, nhiều nước Tây Balkan đã đặt ra những quy định khắt khe với người di cư, thậm chí, còn có một vài điều đi ngược lại các quy định của châu Âu.”  
 
Câu hỏi đặt ra lúc này là, liệu lãnh đạo 28 nước EU có đưa ra quyết định chính thức đóng cửa con đường Balkan hay không, khi mà việc xóa bỏ "con đường Balkan" không dễ dàng chút nào, bởi lợi ích của các quốc gia điểm đến, gồm Đức, Áo, Thụy Điển và các quốc gia trung chuyển, gồm Slovenia, Croatia, Hungary, Serbia, Bulgaria, Rumania và Albania rất khác nhau.
 
Trong khi chờ đợi một câu trả lời dứt khoát cho vấn đề này, EU vẫn đang tích cực điều đình với Thổ Nhĩ Kỳ, cửa ngõ của người tị nạn trước khi vào châu Âu. Đặc biệt, cả hai bên đã đạt được nhiều kết quả tích cực sau hội nghị thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ Kỳ vừa diễn ra tại Brussels, Bỉ ngày 7/3 vừa qua.
 
EU đề nghị các nước thành viên nhận 6.000 người tị nạn mỗi tháng
 
 
Trong một nỗ lực nhằm trấn an các nước Balkan  và chia sẻ gánh nặng cho các nước cửa ngõ, Liên minh Châu Âu vừa kêu gọi các nước thành viên tiếp nhận 6.000 người tị nạn/tháng từ những nước đang quá tải như Hy Lạp và Italy.
 
Đây cũng là động thái nhằm thúc đẩy những nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng di cư được coi là lớn nhất kể từ Chiến tranh Thế giới lần thứ hai.
 
Theo Liên minh Châu Âu, nhiều nước thành viên hiện vẫn chưa đưa ra đề nghị tiếp nhận bất cứ một người xin tị nạn nào. Trước thực trạng đó, lãnh đạo khối đã kêu gọi các nước thành viên EU phát huy tinh thần chia sẻ và nâng mức tiếp nhận người tị nạn lên 6.000 người/tháng.
 
Được biết, hồi tháng 9 năm ngoái, EU đã thông qua kế hoạch tái phân bổ 160.000 người tị nạn Syria, Iraq và Eritrea  từ Hy Lạp và Italy, song đến nay mới chỉ có 885 người được chuyển tới các quốc gia thành viên EU khác.
 
Một số quốc gia đổ lỗi cho việc chậm trễ thực hiện kế hoạch tái phân bổ người tị nạn là do các chính phủ tìm cách để sàng lọc những phần tử thánh chiến có thể trà trộn trong dòng người tị nạn, đặc biệt sau khi xảy ra loạt vụ tấn công khủng bố tại Paris hồi tháng 11 năm ngoái. Các lý do khác bao gồm thiếu nhà ở và hệ thống giáo dục cho những người xin tị nạn hoặc gặp khó khăn liên quan đến vấn đề hậu cần.
 

 

Thăm dò khán giả