Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 15:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:15, Chủ Nhật, 17/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Châu Âu cần thay đổi chính sách nhập cư

(ANTV) -Châu Âu cần thay đổi chính sách nhập cư để chấm dứt tình trạng hàng nghìn người di cư đã bỏ mạng trên biển khi tìm cách đến châu lục này. Đây là cảnh báo được nhiều tổ chức quốc tế như Hội Chữ thập Đỏ hay Bác sĩ Không Biên giới đưa ra hôm 16/6, nhằm phản ứng trước tình trạng bế tắc hiện nay giữa các nước châu Âu liên quan đến vụ tiếp nhận người nhập cư từ tàu Aquarius.

 

Phát biểu trước báo giới, Tổng thư ký Liên đoàn Chữ thập Đỏ và Trăng Lưỡi liềm Đỏ Quốc tế Elhaji As Sy đã kêu gọi các nước châu Âu đoàn kết và hỗ trợ những người nhập cư tìm cách nhập cảnh vào những nước này. Theo ông, hành động của 1 số nước hiện không khác gì sự phản bội lại các giá trị của châu Âu.
 
Ông Elhadj As Sy, Tổng Thư ký Liên đoàn Chữ thập Đỏ Quốc tế cho biết:“Điều chúng ta đang phải đối phó giờ đây không phải chỉ là 1 vụ việc mà là cả vấn đề dòng người nhập cư sẽ tiếp tục đổ về trong tương lai. Nếu chúng ta không hành động kiên quyết để thúc đẩy hòa bình hay phát triển, chúng ta sẽ lại phải đối mặt với vụ việc như hiện tại.”
 
Cùng quan điểm này, Hiệp hội Bác sĩ không biên giới Tây Ban Nha cũng cho rằng, Địa Trung Hải là 1 trong những hành lang di cư chết chóc nhất thế giới.
 
Ông David Noguera, Chủ tịch Hiệp hội Bác sĩ Không Biên giới Tây Ban Nha nói:“Rất nhiều người nhập cư trong đó có cả trẻ em và phụ nữ mang thai đang phải sống trong tình cảnh bấp bênh và chịu đựng đau khổ. Điều này buộc chính quyền các nước châu Âu phải suy nghĩ lại về mô hình và chính sách nhập cư hiện nay. Sẽ là không thể chấp nhận được nếu 3 hay 4 năm tới, chúng ta vẫn phải chứng kiến người di cư bỏ mạng trên Địa Trung Hải.”
 
Theo kế hoạch, 629 người nhập cư từ tàu Aquarius đã cập cảng Valencia trong hôm qua 16/6, qua đó chấm dứt hành trình kinh hoàng trong suốt tuần qua của họ, song lại mở ra 1 cuộc tranh luận gay gắt ở châu Âu liên quan đến cách thức xử lí vấn đề tiếp nhận.
 
Italy cấm tàu chở người di cư của tổ chức phi chính phủ cập cảng
 

 

Ngày 16/6, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Salvini cảnh báo, tàu cứu hộ người di cư do các tổ chức phi chính phủ (NGOs) điều hành sẽ không được phép cập cảng Italy bởi nước này không muốn tiếp tay cho hoạt động nhập cư bất hợp pháp.
 
Thông điệp của ông Salvini nhằm mục tiêu cụ thể vào hai tàu cứu hộ mang cờ Hà Lan do tổ chức phi chính phủ Lifeline và Seefuchs điều hành hiện hoạt động ở vùng biển Libya. Theo ông Salvini, hai tàu này đang chờ để chuyên chở những người di cư bị bọn buôn người bỏ lại và họ sẽ không được phép tiếp cận các cảng của Italy.
 
Cùng ngày, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Italy cũng cho rằng Hà Lan nên rút hai tàu cứu hộ về nước do hai tàu cứu hộ này vi phạm các quy tắc ứng xử do không có phương tiện hoặc nhân sự phù hợp và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng đối với người di cư.
 
Thăm dò khán giả