Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 15:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:00, Thứ 7, 30/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Châu Âu bất đồng về hiệu quả thỏa thuận EU - Thổ Nhĩ Kỳ

(ANTV) - Trong tuần tới, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ phải quyết định đưa ra khuyến nghị đối với các quốc gia thành viên về chương trình miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ, phần "nhượng bộ" mà EU đã chấp nhận trong thỏa thuận với Ankara. Tuy nhiên, đến nay trong giới chức EU vẫn còn những tranh cãi về hiệu quả của thỏa thuận này.

Tại cuộc họp của Nghị viện châu Âu (EP) ở Brussels ngày 28/4, có nhiều ý kiến cho rằng việc thực thi thỏa thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm tải được phần nào gánh nặng người di cư, và cũng có thể coi là giải pháp duy nhất cho tình thế hiện nay.
 
Ông Klaas Dijkhoff, Bộ trưởng Nhập cư Hà Lan cho biết: “Chúng ta đang tiến đến việc có thể hỗ trợ Hy Lạp đối phó tốt hơn với làn sóng người di cư và tị nạn tràn vào nước này, với 1 con số quá cao và không thể kiểm soát được vào năm ngoái. Điều quan trọng nhất là phải ngăn chặn được số người thiệt mạng trên biển. Tôi nghĩ đây là lợi ích lớn nhất ta có được từ thỏa thuận này.”
 
Theo Frans Timmermans, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) cho rằng:"Biên giới các nước vùng Balkans bị đóng cửa, những kẻ buôn người đang ngày càng hoạt động mạnh… Nếu chúng ta không hành động, chúng ta sẽ đẩy Hy Lạp trở thành 1 trại tị nạn khổng lồ, với hàng trăm nghìn người tị nạn đang bị mắc kẹt. Thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ là con đường duy nhất để giải quyết những vấn đề đó.”
 
Tuy nhiên, cũng có những ý kiến cho rằng, giới chức EU chưa theo dõi sát sao để  đánh giá chính xác về hiệu quả của thỏa thuận.
 
Bà Sophie in't Veld, Nghị sỹ Nghị viện châu Âu nêu rõ: "Có những báo cáo cho thấy người di cư không được cấp quyền tị nạn, không được phép vào Thổ Nhĩ Kỳ, hay mắc kẹt trong điều kiện tị nạn tồi tệ ở Hy Lạp. Vậy giới chức EU có thực sự đánh giá đúng tình hình hay không?”
 
Các tranh cãi trên được đưa ra trong bối cảnh vào ngày 4/5 tới đây, Ủy ban châu Âu sẽ phải ra khuyến nghị đối với các quốc gia thành viên về việc thông qua chương trình miễn thị thực cho 75 triệu công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng 6. Đây là 1 trong những điều khoản EU đưa ra để đổi lấy việc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận trở lại hàng trăm nghìn người di cư bất hợp pháp đang mắc kẹt tại Hy Lạp. Tuy nhiên, hiện Thổ Nhĩ Kỳ mới chỉ đáp ứng khoảng 1 nửa trong số 72 tiêu chí mà EU đặt ra để được miễn thị thực.
 
Pháp: Hàng chục cảnh sát bị thương vì đụng độ với người biểu tình
 
 
Ngày 28/4, 24 cảnh sát Pháp đã bị thương trong các vụ đụng độ xảy ra trên cả nước với những người biểu tình phản đối cải cách lao động.
 
Bộ Nội vụ Pháp cho biết trong số những cảnh sát bị thương có 3 trường hợp tại Thủ đô Paris, với 1 người đang trong tình trạng nghiêm trọng.
 
Cảnh sát bắt giữ 128 người biểu tình trên cả nước, nâng tổng số bị bắt lên 382 người kể từ khi biểu tình chống cải cách lao động bùng phát tại Pháp hồi tháng trước.
 
Nguồn tin cảnh sát cũng cho biết, chỉ riêng tại Paris cuộc biểu tình đã thu hút 15.000 người tham gia. Cảnh sát chống báo động đã phải sử dụng hơi gas để giải tán đám đông quá kích đang ném đồ vật vào lực lược chức năng.
 
Các cuộc đình công và biểu tình đã ảnh hưởng tới giao thông công cộng tại Paris và khiến một số chuyến bay tại sân bay Ooc-li (Orly) ở phía Nam Thủ đô nước Pháp bị hủy bỏ./.

 

Thăm dò khán giả