Thứ năm, ngày 28/10/2021 - 06:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:09, Chủ Nhật, 05/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Châu Âu bắt đầu năm học mới với nhiều biện pháp phòng dịch

(ANTV) - Sau một năm học xáo trộn vì đại dịch, trong tuần qua, học sinh nhiều quốc gia châu Âu đã quay trở lại trường học, bắt đầu một năm học mới. Chính phủ các quốc gia đều đưa ra cam kết sẽ đảm bảo cho các em học sinh một năm học mới an toàn và thoải mái. Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch COVID-19.

Tại Đức, dù cho số lượng học sinh trên 12 tuổi tiêm chủng xong đã khá cao, nhưng các quy định phòng dịch trong trường học vẫn giữ nguyên. Học sinh và giáo viên bắt buộc phải mang khẩu trang khi vào lớp, mỗi tuần phải xét nghiệm 2 lần, trừ những ai đã tiêm chủng đầy đủ hoặc đã bình phục thì mới được miễn xét nghiệm.

Học sinh Pháp tuần qua cũng đã quay trở lại trường học. Đây là năm thứ 2, các em tựu trường trong điều kiện dịch bệnh COVID-19. Chính phủ Pháp có phần lạc quan hơn, nhưng vẫn tỏ ra thận trọng khi mà nhiều quốc gia láng giềng đang đứng trước nguy cơ làn sóng dịch mới do biến thể Delta. Việc đẩy mạnh tiêm phòng vaccine hiện là ưu tiên của nước Pháp.

Một số biện pháp phòng dịch khác cũng được áp dụng cho các cơ sở đào tạo, giáo dục. Ví dụ như Thụy Điển Điển yêu cầu các trường học phải tổ chức xét nghiệm nhanh cho tất cả mọi người trong trường nếu như phát hiện có học sinh bị ốm. Tây Ban Nha dùng cách phân chia trường học thành 2 khu riêng biệt, một cho học sinh đã tiêm chủng xong, một cho những người chưa đủ 2 liều vaccine.

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 464.000 ca mắc COVID-19 và hơn 7.400 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn cầu lên hơn 221 triệu, số người chết từ đầu đại dịch lên trên 4,57 triệu người. Mỹ dẫn đầu thế giới về ca nhiễm mới trong khi Nga đứng đầu về ca tử vong mới.

Trong 24 giờ qua, Mỹ dẫn đầu thế giới với 55.041 ca nhiễm mới, trong khi Nga đứng đầu về số ca tử vong mới với 796 người chết. Trong bối cảnh biến thể Delta đang làm số ca nhiễm gia tăng nhanh chóng tại Mỹ, Tổng thống Joe Biden thông báo trong tuần tới sẽ công bố những bước đi tiếp theo trong cuộc chiến chống biến thể Delta, đồng thời cho biết tiến trình hồi phục của nền kinh tế lớn nhất thế giới đang diễn ra một cách bền vững và mạnh mẽ.

Cơ quan quản lý dược phẩm Australia (TGA) ngày 4/9 phê chuẩn việc tiêm vaccine của hãng Moderna cho trẻ em từ 12 tuổi trong bối cảnh nước này đang nỗ lực ứng phó với làn sóng lây nhiễm thứ 3 của dịch COVID-19.

Cuba cũng đã khởi động chiến dịch tiêm phòng quốc gia cho trẻ em trong độ tuổi từ 2 - 18 để phòng bệnh COVID-19. Đây là nỗ lực của Chính phủ Cuba trong việc đảm bảo an toàn cho trẻ em trước thềm khai giảng năm học mới trong bối cảnh vẫn chưa thể đẩy lùi dịch bệnh.

Trong 24h qua, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 72.716 ca mắc mới COVID-19 và 1.707 ca tử vong. Với 20.741 ca nhiễm trong ngày 4/9, Philippines đang chứng kiến số ca nhiễm tăng mạnh trở lại, ở trên ngưỡng 20.000 ca, đứng đầu khu vực về ca mắc mới. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bộ Y tế nước này cho rằng cần phải nâng số dân được tiêm chủng mục tiêu từ 70% lên 90% để đạt miễn dịch cộng đồng.

Cho đến hết tháng 8 chỉ có khoảng 12,51% dân số Philippines đã được tiêm chủng đầy đủ hai liều vaccine Covid-19. Chính phủ nước này quyết định sẽ hoàn thành việc tiêm chủng cho tất các các nhóm ưu tiên trước khi tiêm nhắc lại.

BT
Thăm dò khán giả