Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 15:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:37, Thứ 6, 04/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Châu Âu bắt đầu lên phương án B cho thỏa thuận hạt nhân Iran

(ANTV) - Liên quan đến những căng thẳng xung quanh thỏa thuận hạt nhân mà Iran ký với nhóm P5+1 vào năm 2015, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA). Trong bối cảnh ngày 12/5 tới là hạn chót mà Tổng thống Donald Trump đặt ra để các đồng minh châu Âu sửa đổi JCPOA, các cường quốc châu Âu đang bắt đầu lên phương án B cho thỏa thuận này, với việc thảo luận biện pháp bảo vệ mối quan hệ hợp tác kinh doanh giữa EU và Iran.

Hiện Anh, Pháp và Đức đang cố gắng thúc đẩy 1 thỏa thuận chính trị riêng rẽ với Mỹ, trong đó, khẳng định lập trường cứng rắn hơn với Iran. Thỏa thuận chính trị không bao gồm Iran, Nga và Trung Quốc hay các bên khác của JCPOA. Tuy nhiên, hiện các nước châu Âu đang khá thận trọng về cơ hội thành công của mình và đang bắt đầu đặt ra các viễn cảnh nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 3/5 cũng lên án việc Mỹ đe dọa rút khỏi thỏa thuận, đồng thời tái khẳng định lập trường “không đàm phán lại” của Tehran.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho hay: “Iran sẽ không đàm phán lại hoặc sửa đổi những điều khoản đã được nhất trí trong các năm qua. Mỹ đã liên tục vi phạm thỏa thuận hạt nhân, nhất là khi cản trở các doanh nghiệp trở lại làm ăn tại Iran. Trong những ngày tới, Mỹ sẽ phải quyết định xem rốt cục nước này có tuân thủ các trách nhiệm của mình hay không.”

Hiện Pháp, Anh và Đức đều tuyên bố sẽ tiếp tục thỏa thuận hạt nhân với Iran nếu Mỹ rút khỏi, và cố gắng bảo vệ các hoạt động hợp tác thương mại với Iran.

Xuất khẩu của Iran, chủ yếu là dầu và các sản phẩm năng lượng khác tới châu Âu trong năm 2016 đã tăng 344%, lên 5 tỷ 500 triệu Euro so với những năm trước đó, trong khi đầu tư tại Iran tăng hơn 20 tỷ Euro.

Iraq bắt giữ 20 phần tử IS có âm mưu phá hoại cuộc bầu cử Quốc hội

Hãng tin Alghad Press của Iraq hôm 3/5 cho biết, lực lượng cảnh sát Iraq vừa bắt giữ 20 phần tử thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, khi chúng đang lên kế hoạch thực hiện các vụ tấn công nhân dịp cuộc bầu cử Quốc hội tại nước này.

Theo nguồn tin trên, nhờ các thông tin tình báo, cảnh sát Iraq đã tiến hành truy quét và bắt giữ các đối tượng trên tại 1 khu vực thuộc quận al-Shuhadaa al-Thaniya, thành phố Mosul. Ngoài ra, cảnh sát tỉnh Nineveh cũng bắt giữ 1 phần tử IS trong 1 chiến dịch tại Tây Mosul.

Hàng nghìn tay súng IS đã bị tiêu diệt kể từ khi Chính phủ Iraq phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn hồi tháng 10/2016, với sự hỗ trợ của các lực lượng bán quân sự và liên minh chống khủng bố quốc tế do Mỹ đứng đầu.

Tuy nhiên, hiện nhóm khủng bố này vẫn là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự ổn định của quốc gia Trung Đông, khi liên tiếp thực hiện các vụ tấn công nhằm vào lực lượng an ninh.

BT
Thăm dò khán giả