Thứ ba, ngày 16/08/2022 - 03:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:16, Thứ 5, 03/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga tranh cử thủ tướng Nhật Bản

(ANTV) - Ngày 02/9, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã chính thức thông báo ông sẽ ra tranh cử chức Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền thay thế Thủ tướng Abe Shinzo, người đã quyết định từ chức ngày 28/8 vừa qua vì lý do sức khỏe.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo, ông Suga khẳng định nếu trúng cử, ông sẽ tiếp tục duy trì các chính sách của Thủ tướng Abe, trong đó có các chính sách kinh tế Abenomics. Trên mặt trận đối ngoại, ông Suga, người được coi là “cánh tay phải” của Thủ tướng Abe, cam kết nỗ lực hết sức để giải quyết vấn đề Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật Bản trong những năm 1970 và 1980 và tìm cách ký kết Hiệp ước hòa bình với Nga để chính thức kết thúc tình trạng chiến tranh giữa hai nước.

Ông Suga giữ vị trí Chánh Văn phòng Nội các kể từ khi Thủ tướng Abe quay trở lại nắm quyền vào cuối năm 2012.

Pháp bắt đầu phiên xét xử vụ khủng bố tòa soạn báo

Ngày 02/9, Pháp đã đưa ra tòa xét xử 14 đối tượng bị cáo buộc hỗ trợ các tay súng thánh chiến tấn công tòa soạn báo châm biếm Charlie Hebdo hơn 5 năm trước đây.

Phiên xử diễn ra tại một tòa án đặc biệt ở thủ đô Paris. Trong vòng 2 tháng rưỡi tới, khoảng 150 chuyên gia và nhân chứng sẽ ra làm chứng tại tòa, qua đó mở lại một trong những chương đau buồn nhất trong lịch sử hiện đại của Pháp.

Vụ tấn công xảy ra ngày 7/1/2015, khi 2 anh em tay súng Hồi giáo cực đoan Said và Cherif Kouachi xả súng vào các phòng làm việc của tòa soạn báo ở thủ đô Paris làm 12 người thiệt mạng, trong đó có một số họa sĩ vẽ tranh biếm họa nổi tiếng của Pháp.

Vụ việc đã kéo theo một loạt vụ tấn công thánh chiến trên lãnh thổ Pháp làm trên 250 người thiệt mạng, trong đó có những vụ do các phần tử được cho là chịu ảnh hưởng của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

 

 

BT
Thăm dò khán giả