Thứ bảy, ngày 28/05/2022 - 15:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:23, Thứ 3, 09/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chân dung Tông thống đắc cử Pháp Emmanuel Macron

(ANTV) -Kết quả của cuộc đua song mã giành chiếc ghế trở thành chủ nhân của điện Elysé, Pháp đã được công bố vào rạng sáng 8/5, theo giờ Việt Nam với chiến thắng thuộc về cựu bộ trưởng kinh tế Pháp Emmanuel Macron.

 
Ông Emmanuel Macron đã giành chiến thắng vang dội với tỷ lệ 65,9%, trong khi bà Le Pen chỉ giành được 34,1%.  Kết quả này không nằm ngoài dự đoán, bởi vì kết quả các thăm dò dư luận trước đó đều cho thấy ứng cử viên Macron luôn dẫn trước bà Le Pen trước cuộc bầu cử vòng 2 này. Với chiến thắng này, ông Emmanuel Macron đã và trở thành tổng thống thứ 8 của nền Cộng hòa thứ Năm của Pháp và là tổng thống trẻ tuổi nhất trong lịch sử nước này.
 
Cuộc bầu cử này được coi là cuộc bầu cử gay cấn nhất trong lịch sử nước Pháp từ trước tới nay, và kết quả của nó sẽ không chỉ tác động tới tình hình bên trong biên giới nền kinh tế lớn thứ 2 châu Âu, mà là cả Liên minh châu Âu (EU).
 
Ngay sau khi kết quả bầu cử tổng thống Pháp được công bố, lãnh đạo nhiều nước trên thế giới cũng gửi lời chúc mừng và bày tỏ mong muốn sớm được làm việc cùng ông Macron.  
 
Chân dung Tông thống đắc cử Pháp Emmanuel Macron
 
 
Là Lãnh đạo trẻ tuổi của đảng Tiến lên, sẽ là tổng thống trẻ nhất trong lịch sử nước Pháp. Và còn những điều gì khác về ông Emmanuel Macron?
 
Ông Emmanuel Macron sinh năm 1977, tốt nghiệp chuyên ngành thanh tra tài chính tại trường Trường Hành chính Quốc gia (ENA) ở Paris, Pháp. Ông làm thanh tra của Bộ Y tế Pháp từ năm 2004 - 2008. Sau đó, ông Macron chuyển sang làm nhân viên ngân hàng trước khi trở thành Bộ trưởng Bộ Kinh tế. Trong thời gian làm việc cho Chính phủ từ năm 2014 đến khi thành lập đảng Tiến lên, ông Macron nổi tiếng là người trẻ tuổi đầy nhiệt huyết và phá cách. Động thái gây tranh cãi nhiều nhất là việc ông cam kết cắt giảm thuế và GIẢI QUYẾT tệ nạn quan liêu, cho phép các công ty thương lượng lại kế hoạch làm việc 35 giờ/tuần và giúp các doanh nghiệp thuê hoặc sa thải nhân viên dễ dàng hơn.
 
Chỉ mới 6 tháng trước, người dân không bao giờ nghĩ rằng ông Emmanuel Macron có thể bước vào vòng đua cuối cùng của cuộc đua tranh cử Tổng thống Pháp trong khi không có sự hỗ trợ của một trong hai đảng chính trị lớn. Điều này cho thấy, chiến thắng của ông Macron là một chiến thắng đầy vất vả và vinh quang.
 
Phát biểu trước đông đảo người dân Pháp sau khi kết quả được công bố, ông Macron đã gửi lời cảm ơn những người ủng hộ đã đi cùng ông trong chặng đường gian khó vừa qua, đồng thời đề cao sự đoàn kết, thống nhất của cả dân tộc Pháp, cam kết bảo vệ nước Pháp và hành động xứng đáng với niềm tin của người dân. Ông cũng thể hiện sự tôn trọng đối với những cử tri đã bỏ phiếu cho ứng cử viên Marine Le Pen “vì niềm tin” và cam kết rằng sẽ làm hết sức để người dân Pháp “không còn lý do để bỏ phiếu cho những tư tưởng cực đoan” trong 5 năm tới. Ông Macron cũng cam kết sẽ phục vụ đất nước với tất cả sức lực của mình.
 
Tổng thống đắc cử Pháp Emmanuel Macron nói:“Tôi sẽ phục vụ đất nước với tất cả con người và sức mạnh của mình. Tôi sẽ phục vụ đất nước để đưa đất nước phát triển theo đúng qui tắc “Tự do, bình đẳng, bác ái.” Tôi sẽ phục vụ tất cả các bạn để không phụ niềm tin tưởng các bạn đã dành cho tôi ngày hôm nay. Nước Pháp vĩ đại sống mãi!"
 
Ông Macron theo đuổi đường lối kinh tế tự do, chủ trương tiến hành các cải cách sâu rộng nhằm vực dậy nền kinh tế Pháp. Ông có quan điểm cởi mở với người nhập cư, ủng hộ hội nhập châu Âu, củng cố trục Pháp-Đức và duy trì mối quan hệ giữa Pháp với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Giống như một luồng gió mới, ông đem đến cơ hội đổi mới nền chính trị và đồng thời chấn hưng nền kinh tế Pháp. Trong bối cảnh nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU), chiến thắng của ông Macron cũng là tin vui cho châu Âu.
 
Thách thức chờ đợi tân tổng thống Pháp
 
 
Dù chiến thắng đối thủ với số phiếu vượt trội, nhưng sau cuộc bầu cử này, Tổng thống đắc cử Pháp Emmanuel Macron sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, như phải hàn gắn một đất nước bị chia rẽ sâu sắc, đối phó với tỷ lệ thất nghiệp cao và tăng cường an ninh cho đất nước sau nhiều cuộc khủng bố.
 
Theo các nhà phân tích, Tổng thống đắc cử Pháp kế thừa một đất nước bị chia rẽ khi có tới gần 50% số cử tri bỏ phiếu ủng hộ các phe phái chính trị cực đoan-chống châu Âu, chống toàn cầu hóa và giới tinh hoa trong vòng một cuộc bầu cử tổng thống ngày 23/4. Ngoài ra, việc phân tích kết quả bỏ phiếu cũng cho thấy một nước Pháp bị chia rẽ, các vùng đô thị, sung túc, thuận lợi, có tư tưởng cải cách hơn trong khi các vùng nghèo khó lại ủng hộ phe cực hữu.
 
Bên cạnh đó, Tổng thống đắc cử Macron sẽ phải vượt lên trên các đảng phái truyền thống để tạo ra được một đa số mới trung dung sau các cuộc bầu cử Quốc hội tháng 6, hoặc phải chấp nhận tình trạng tổng thống và phe đa số tại Quốc hội không cùng chính đảng.
 
Ông Đinh Công Tuấn, Nguyên Tổng biên tập Tạp chí nghiên cứu châu Âu: Trong quốc hội vai trò của đảng phái là rất lớn, 2 đảng lớn mà 71 năm qua đã cầm quyền là Đảng Xã hội và Cánh hữu, 2 cái Đảng như vậy thì làm sao phải thuyết phục được 2 đảng ấy ủng hộ đường lối của ông, mà quan điểm của ông là quan điểm trung dung nghĩa là không tả cũng không hữu vì vậy ông cần phải đoàn kết như thế nào để lôi kéo được cả cánh tả và hữu ủng hộ ông. Ngoài ra còn nhiều vấn đề trong nước mà ông Macron sẽ phải giải quyết.
 
Ông Đinh Công Tuấn, Nguyên Tổng biên tập Tạp chí nghiên cứu châu Âu cho rằng, các vấn đề trong nước như thất nghiệp,chúng ta thấy rằng trong 10 năm qua tỷ lệ thất nghiệp là 10% thì giải quyết như thế nào. Cái thứ 2  kinh tế trì trệ, phát triển kinh tế tăng trưởng trogn 10 năm qua là dưới 1% làm sao pahir cải cách kinh tế như thế nào. Cái điểm thứ 3 là vấn đề khủng bố, nước Pháp là trái tim Châu Âu nhưng lại là trung tâm của khủng bố thì phải giải quyết ra sao. Cái thứ 4 là vấn đề người nhập cư, hiện nay người nhập cư họ vào những nước phát triển nhất, trong đó là EU15, mà đặc biệt là Pháp là người nhập cư rất lớn, ông giải quyết vấn đề này như thế nào?
 
Trong quan hệ với Châu Âu,Tổng thống đắc cử Pháp tin rằng việc khôi phục trục liên minh Pháp - Đức là vấn đề then chốt để chấn hưng EU sau những cú sốc như khủng hoảng nhập cư và Anh rời EU. Trong những tháng đầu tiên, ông Macron dự định công du những quốc gia lớn trong EU để giới thiệu về “lộ trình 5 năm để xây dựng ngân sách hiệu quả cho EU và tạo ra một châu Âu cho 27 nước”. Một số nhà phân tích cho rằng các đề xuất này của ông Macron có thể gặp khó khăn. Đó đều là những tham vọng táo bạo đòi hỏi phải thay đổi hiệp ước.
 
Ông  Macron sẽ phải đối mặt với hàng loạt thách thức lớn tồn đọng qua nhiều đời chính quyền ở nước Pháp, trong khi bản thân là người chưa có nhiều kinh nghiệm chính trị.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả