Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 05:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:41, Thứ 3, 20/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chăm sóc thú cưng – Lĩnh vực kinh doanh tỉ USD ở Trung Quốc

(ANTV) - Trước kia, nếu nhắc đến dịch vụ chăm sóc cưng, hầu hết mọi người đều nghĩ tới một lĩnh vực xa xỉ ở các quốc gia phương Tây. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, lĩnh vực độc đáo này đã bắt đầu nở rộ tại Châu Á, đặc biệt là ở Trung Quốc. Các loài vật nuôi, đặc biệt là loài chó được quan tâm như một thành viên của gia đình.

Một rạp chiếu phim dành cho chó. Và rạp chiếu phim này thuộc về một khách sạn cũng giành riêng cho loài vật nuôi thân thiện này. Chị Tian Yu - Khách hàng cho biết: “Tại đây tôi và chú chó của mình có thể cùng nhau xem phim. Cảm giác rất tuyệt.”

Đương nhiên, những bộ phim cũng được lựa chọn để phù hợp cho chủ nhân cùng những người bạn bốn chân. Và để có thể tận hưởng dịch vụ đặc biệt này, các vị khách chắc chắn sẽ phải chi một khoản chi phí cũng đặc biệt không kém. Anh Jang Lei - Khách hàng chia sẻ: “Nó là một người bạn không thể thiếu của tôi. Nó làm tôi thấy hạnh phúc và tôi thấy không tiếc gì khi chi tiền để người bạn này thấy hạnh phúc.”

Chị Chen Yang - Khách hàng chia sẻ: “Tôi bận đi làm cả ngày. Và tôi cảm thấy mình thật vô tâm khi mà để người bạn bốn chân ở nhà chờ đợi mình suốt. Vì vậy khi có thời gian, tôi sẽ chúng tôi sẽ cùng nhau đi chơi.”

Hiện có hơn 30.000 cửa hàng dịch vụ chăm sóc thú cưng được mở tại các thành phố lớn của Trung Quốc, cao gấp 3 lần so với con số này tại Mỹ. Đặc biệt, vào thời điểm Tết nguyên đán như hiện nay, nhu cầu gửi và chăm sóc thú nuôi càng gia tang mạnh. Đây cũng là cơ hội để các cửa hàng kiếm thêm doanh thu nhanh hơn bao giờ hết.

Chị Jang Su Jan từ Thượng Hải lên Bắc Kinh làm việc. Tết đến chị sẽ về quê để sum họp với gia đình. Trong thời gian nghỉ lễ này, chị sẽ phải tìm chỗ chăm sóc cho bạn mèo của mình. Và một khách sạn cho mèo là địa điểm chị đã lựa chọn. Chị Jang Su Jan cho biết: “Bình thường giá trông giữ là 30-40 tệ một ngày. Tuy nhiên ngày Tết thì giá có thể gấp đôi hoặc gấp 3. Thông thường mỗi tháng tôi tốn khoảng 300 tệ cho con mèo của mình. Nhưng nếu thời điểm này, thuê trông 1 tuần sẽ tốn khoảng 500 tệ.”

Việc tăng giá chăm sóc những người bạn lông lá này không phải là bất thường, bởi chính phủ Trung Quốc yêu cầu các công ty phải trả lương nhân viên gấp 3 lần nếu họ đi làm trong dịp lễ Tết. Người trông giữ thú cưng cho biết: “Hầu hết nhân viên ở chỗ chúng tôi đều có quê xa, và họ đều muốn đoàn tụ cùng gia đình dịp Tết. Và chi phí chúng tôi trả cho nhân viên tăng tối thiếu 50 lần. Vì vậy chúng tôi chỉ có 2 lựa chọn hoặc tăng giá trông giữ hoặc là đóng cửa.”

Tuy nhiên, bất chấp việc tăng giá dịch vụ trông giữ thú cưng trong dịp Tết, số lượng các cửa hàng, khách sạn dành riêng cho những người bạn 4 chân vẫn tiếp tục gia tăng. Giới chủ nuôi sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền lớn để mang lại cho các thú cưng của mình một chế độ ăn uống tốt nhất, kèm theo đó là những dịch vụ giải trí đa dạng. Cùng với sự phát triển của công nghệ, những người chủ cũng có thể hoàn toàn yên tâm khi hình ảnh về những những người bạn 4 chân này luôn được cập nhật tới họ.

BT
Thăm dò khán giả