Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 16:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:34, Thứ 5, 18/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cha mẹ Trung Quốc theo con lên đại học

(ANTV) - Giai đoạn cuối những năm 90 của thế kỷ 20 là thời điểm chính sách một con của Trung Quốc trở nên bùng nổ nhất. 18 năm sau cũng là lúc phụ huynh của những đứa trẻ sinh ra dưới thời chính sách một con chứng kiến con mình khăn gói đi học đại học. 

Khi những “cậu ấm cô chiêu” duy nhất trong gia đình vào đại học, các bậc cha mẹ Trung Quốc sẵn sàng lên đường đến dựng lều ngay trong trường để chăm sóc con cái họ. 

Những ngày đầu của học kỳ mới, những khách sạn xung quanh khu vực trường đại học luôn kín chỗ. Vì vậy để giải quyết nhu cầu tạm trú của các bậc phụ huynh, Từ năm 2012, Đại học Thiên Tân, nằm ở phía đông nam Bắc Kinh, đã cung cấp dịch vụ "lều tình thương" miễn phí với mục đích giúp đỡ các gia đình nghèo thực hiện truyền thống “cắp cặp theo con”. Nhiều phụ huynh, phần lớn là nông dân, giáo viên và công nhân xây dựng đến từ các vùng nông thôn, cho biết họ đã đăng ký ở lại trong lều vì không yên tâm cho con đi học xa nhà và bỡ ngỡ trong một thành phố lớn.

Cả nhà thể chất xôn xao tiếng nói chuyện với đủ thứ giọng địa phương và các cha mẹ phải cố gắng lắm mới hiểu được nhau. Trước khi đi ngủ, họ chia sẻ cho nhau địa chỉ quán ăn ngon và cửa hàng bán ga gối rẻ nhất. Họ còn so sánh điểm số của con mình trong kỳ thi tuyển sinh đại học và thảo luận cách làm thế nào khuyến khích các con theo đuổi những ngành nghề có thu nhập cao.

Hiện tượng các bậc phụ huynh đi theo phục vụ tân sinh viên này đã lan truyền rộng rãi đến nhiều trường đại học trên toàn Trung Quốc, dấy lên cuộc tranh luận về việc liệu các ông bố bà mẹ có đang quá nuông chiều và khiến những đứa trẻ độc nhất của gia đình không thể tự lập được hay không.

Mỗi cha mẹ có một cách thương con của mình. Có thể đối với một số phụ huynh, việc để con sớm chủ động tự mình làm quen với cuộc sống mới, để rồi sau đó tự trưởng thành sau những va vấp là một cách giáo dục thực tế mà hiệu quả cao nhất.

Tuy nhiên, đối với một số phụ huynh ở những vùng nông thôn, họ không đủ thời gian cũng như chi phí cho con mình thoải mái tự mắc những sai lầm như vậy. Thay vào đó họ muốn chính tay mình trang bị cho con những hành trang chu đáo nhất trước khi con bước vào đời.

Ngày nay, nhiều bạn trẻ Trung Quốc là người đầu tiên trong gia đình học đại học. Trong những năm gần đây, chính phủ Trung Quốc cũng mở thêm hàng trăm ngôi trường và số lượng tuyển sinh năm 2017 đã lên đến 37,8 triệu sinh viên, tăng hơn 20% kể từ năm 2010.

B.T
Thăm dò khán giả