Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 22:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:42, Thứ 3, 06/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

CDU tìm hướng đi mới sau khi Thủ tướng Merkel không tranh cử

(ANTV) - Ban lãnh đạo đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo CDU cầm quyền tại Đức đã nhóm họp tại Berlin nhằm thảo luận về tương lai của đảng này, sau khi Thủ tướng Angela Merkel hồi đầu tuần trước tuyên bố sẽ từ chức lãnh đạo đảng vào cuối năm nay.

 

Dự kiến ban lãnh đạo CDU cũng sẽ thảo luận về tiến trình tổ chức cuộc bầu chọn lãnh đạo mới của đảng này. Ở thời điểm hiện tại, đã có 6 quan chức bày tỏ ý định tham gia cuộc đua kế nhiệm bà Merkel. Theo truyền thông sở tại, hiện nội bộ ban lãnh đạo CDU cũng đã xuất hiện bất đồng về việc liệu đảng này có trở lại lập trường mang tính bảo thủ hơn hay không. Trong gần 2 thập kỉ lãnh đạo CDU, bà Merkel đã thành công trong việc biến chính đảng quyền lực nhất tại Đức này dần chuyển từ lập trường cánh hữu sang trung dung.

Quyết định không tiếp tục tranh cử của Thủ tướng Merkel được đưa ra sau khi liên minh trung hữu của bà và đối tác thiên tả Dân chủ Xã hội SPD đã nhận kết quả tồi tệ nhất trong nhiều thập kỉ ở 2 cuộc bầu cử địa phương vừa qua.

Bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ: Đảng Cộng hòa vẫn ghi điểm với thành tích kinh tế

Ngày mai 6/11, nước Mỹ sẽ bước vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ quan trọng - sự kiện được xem là quyết định tương lai của đảng Dân chủ và Cộng hòa trong lưỡng viện Quốc hội Mỹ. Ở thời điểm hiện tại, lợi thế được xem là nghiêng về phía đảng Dân chủ, song giới phân tích không loại trừ khả năng, những đánh giá tích cực ngày càng nhiều đối với kinh tế cũng như sự tập trung mạnh mẽ của Tổng thống Donald Trump vào những vấn đề như nhập cư và an ninh biên giới sẽ giúp đảng Cộng hòa có "cú ngược dòng" trong cuộc bầu cử quan trọng này.

 

Phát biểu trước khi rời Nhà Trắng để tham gia các cuộc vận động tranh cử tại 2 điểm là Georgia và Tennessee, nhằm tăng tỷ lệ cử tri đi bầu trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết:

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu: “Mọi việc vẫn đang tiến triển tốt. Chúng tôi vẫn tiến hành các chính sách cắt giảm thuế. Mức thuế được cắt giảm sẽ là khoảng 10%. Việc này sẽ không được tiến hành nếu chúng tôi mất quyền kiểm soát Quốc hội.”

Trước đó, kết quả cuộc thăm dò do tờ Washingon Post và ABC News công bố ngày 4/11 cho thấy tỷ lệ cử tri ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ vào Hạ viện là 50%. Trong khi đó, con số này đối với các ứng cử viên đảng Cộng hòa là 43%. Tỷ lệ này giảm nhẹ so với kết quả của cuộc thăm dò vào tháng 10 và giảm mạnh so với tháng 8 vừa qua.

Trong số các cử tri có khả năng đi bầu, đảng Dân chủ cũng giành được lợi thế so với đảng Cộng hòa với tỷ lệ 51% - 44%. Biên độ cách biệt 7% cũng tương tự như kết quả của các cuộc thăm dò khác được tiến hành hai tuần trước đó, giúp đảng Dân chủ có được đủ lá phiếu để chiếm thế đa số từ đảng Cộng hòa ở Hạ viện.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy tỷ lệ cao kỷ lục về sự lạc quan đối với nền kinh tế Mỹ trong vòng hai thập kỷ qua với 65% số người Mỹ nói chung được hỏi đánh giá nền kinh tế hiện nay đang vận hành tốt và xuất sắc và chỉ có 34% số ý kiến đánh giá tiêu tực.

BT
Thăm dò khán giả