Thứ bảy, ngày 27/11/2021 - 19:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:51, Chủ Nhật, 31/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

CDC Mỹ: Nguy cơ tái nhiễm SARS-CoV-2 cao gấp 5 lần nếu không tiêm vaccine

(ANTV) - Một nghiên cứu mới được công bố ngày 30/10 cho thấy nguy cơ mắc COVID-19 sẽ cao hơn gấp 5 lần đối với những trường hợp không tiêm chủng trong khi đã từng nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh này.

Nghiên cứu trên do Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) tiến hành đối với 7.000 trường hợp sinh sống tại 9 bang của Mỹ, phải nhập viện do mắc các bệnh về đường hô hấp hoặc có các triệu chứng giống như mắc COVID-19. Kết quả nghiên cứu cho thấy những người chưa được tiêm vaccine ngừa COVID-19 và từng mắc bệnh này có nguy cơ tái nhiễm virus SARS-CoV-2 cao gấp 5 lần so với những người đã được tiêm chủng đầy đủ và chưa từng mắc bệnh này.

Nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng 5% bệnh nhân đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, trong khi tỷ lệ này ở nhóm chưa tiêm chủng là khoảng 9%. Dựa trên các dữ liệu liên quan khác như tuổi tác và mức độ lây nhiễm ở các khu vực khác nhau của nước Mỹ, các nhà khoa học đã ước tính ra rằng nguy cơ tái mắc bệnh ở nhóm chưa được tiêm phòng thậm chí còn cao hơn so với tỷ lệ nêu trên.

Thái Lan lên kế hoạch chuẩn bị đón du khách nước ngoài

Từ ngày 1/11, khi nhập cảnh vào Thái Lan, hành khách đã tiêm vaccine COVID-19 đến từ các quốc gia gồm Anh, Mỹ, Đức, Pháp, Australia, Trung Quốc, Nhật Bản và Singapore sẽ không cần phải cách ly, nhưng với điều kiện họ phải xuất trình xét nghiệm âm tính với COVID-19. Đây là kế hoạch được Thái Lan đưa ra để chuẩn bị cho kế hoạch khôi phục ngành du lịch ở "xứ sở chùa vàng".

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở cửa đối với du khách nước ngoài, từ ngày 1/11, Thái Lan sẽ áp dụng hệ thống cấp phép nhập cảnh mới có tên gọi là Thailand Pass với mục tiêu giúp giảm thời gian và các thủ tục giấy tờ cần thiết so với hệ thống trước.

Nhà chức trách Thái Lan cũng đã công bố các quy định cụ thể đối với du khách khi nhập cảnh vào Thái Lan theo từng nhóm. Thứ nhất là những khách du lịch chưa được tiêm chủng đầy đủ và sẽ phải cách ly từ 7-14 ngày tùy từng trường hợp. Thứ hai là những du khách tới các địa điểm đang áp dụng mô hình “hộp cát”. Thứ ba là những du khách đã tiêm chủng đầy đủ từ 46 nước và vùng lãnh thổ có nguy cơ dịch thấp.

 

BT
Thăm dò khán giả