Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 21:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:40, Chủ Nhật, 01/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

CDC Mỹ công bố phát hiện mới về biến thể Delta

(ANTV) - Trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 530.000 ca bệnh COVID-19 và trên 8.700 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 198,5 triệu ca, trong đó trên 4,23 triệu ca tử vong. Theo kết quả một nghiên cứu mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, biến thể Delta sản sinh ra lượng virus như nhau ở những người đã tiêm vaccine và những người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19. Với kết quả này, giới chức y tế liên bang Mỹ điều chỉnh khuyến nghị rằng những người đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn nên đeo khẩu trang khi ở trong không gian kín.

Nghiên cứu cho thấy ngay cả với biến thể Delta, vaccine phòng COVID-19 vẫn phát huy tác dụng, làm giảm sự lây lan của virus. Hơn nữa, khả năng những người đã được tiêm chủng phải nhập viện điều trị cũng thấp hơn.

Theo các chuyên gia, vaccine sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, nếu một người đã tiêm vaccine mà vẫn nhiễm bệnh thì nguy cơ họ lây cho người khác vẫn cao như ở những người chưa được tiêm vaccine. Khuyến cáo về việc đeo khẩu trang đã được cập nhật nhằm đảm bảo người dân không vô tình truyền virus cho người khác, bao gồm cả những người thân chưa được tiêm vaccine hoặc bị suy giảm miễn dịch.

Số ca mắc Covid-19 mới tại nhiều nước châu Á tăng kỷ lục

Nhiều nước châu Á tiếp tục là những điểm nóng dịch bệnh khi số ca mắc mỗi ngày liên tục lập các kỷ lục mới. Các nước đều đang phải gồng mình chống dịch, bằng cách áp đặt nhiều biện pháp kiểm soát ngặt nghèo.

Tại Thái Lan, số ca mắc mới và tử vong do COVID-19 tiếp tục tăng mạnh. Hôm qua nước này đã lần đầu ghi nhận số ca mắc trong ngày vượt mốc 18.000 ca (cụ thể là hơn 18.912 ca). Đáng chú ý, 98% số ca tử vong và 95% số ca mắc mới được ghi nhận trong làn sóng thứ 3 bùng phát từ tháng 4 đến nay. Bộ Y tế Thái Lan đang kêu gọi đẩy nhanh công tác tiêm chủng và áp dụng các biện pháp phong tỏa trong 2 tháng để kiểm soát dịch.

Malaysia hôm qua cũng ghi nhận thêm hơn 17.700 ca mắc mới COVID-19, mức tăng cao nhất từ trước tới nay. Dù vậy, lệnh tình trạng khẩn cấp tại đa số các địa phương sẽ kết thúc trong hôm nay (1/8), ngoại trừ bang Sarawak ở miền Đông sẽ kéo dài đến tháng 2 năm sau. Động thái trên nhằm hoãn cuộc bầu cử ở bang này để ngăn chặn số ca mắc COVID-19 gia tăng.

Còn tại Nhật Bản, chính phủ nước này đã quyết định mở rộng lệnh tình trạng khẩn cấp về y tế do dịch COVID-19 tại 4 tỉnh, trong đó có khu vực giáp Tokyo từ ngày 2-31/8, một ngày sau khi thủ đô ghi nhận số ca mắc mới cao kỷ lục (hơn 4.058 ca). Nguyên nhân là do biến thể Delta khiến các ca mắc tăng nhanh.

 

 WHO và các tổ chức tài chính lớn hối thúc ưu tiên vaccine cho các nước nghèo 

Trong một tuyên bố chung, lãnh đạo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) đã đề nghị các hãng bào chế vaccine ngừa COVID-19 ưu tiên cung cấp cho các nước nghèo để có nguồn lực đối phó với "tình trạng thiếu vaccine nghiêm trọng và đáng báo động" hiện nay.

Tuyên bố tái khẳng định tính cấp bách của việc cung cấp khả năng tiếp cận vaccine ngừa COVID-19, các xét nghiệm và các phương pháp điều trị cho mọi người dân trên khắp thế giới. Trong vấn đề vaccine phòng bệnh, hạn chế lớn nhất hiện nay chính là sự thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung cho các nước thu nhập thấp và trung bình, đặc biệt là trong những tháng còn lại của năm 2021.

Các tổ chức trên kêu gọi các quốc gia đã triển khai thành công chương trình tiêm chủng  vaccine phòng COVID-19 trên diện rộng chia sẻ nguồn vaccine của mình cho các nước thu nhập thấp hoặc trung bình cũng như thông qua cơ chế phân phối vaccine COVAX hay AVAT (Tổ chức tín thác châu Phi mua lại vaccine).

Theo AFP, các nước trên toàn thế giới hiện đã tiêm hơn 4 tỷ liều vaccine phòng COVID-19. Ở các nước được WB xếp vào nhóm thu nhập cao, tỷ lệ tiêm chủng là 98,2 liều/100 người. Tỷ lệ này giảm xuống còn 1,6 liều/100 người ở 29 quốc gia có thu nhập thấp nhất.

 

BT
Thăm dò khán giả