Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 20:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:46, Thứ 7, 16/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Câu chuyện về nữ du hành vũ trụ đầu tiên của nhân loại

(ANTV) - Vào ngày này cách đây 55 năm, cả thế giới nhiệt liệt chào mừng nữ phi công vũ trụ đầu tiên của loài người chinh phục đỉnh cao vũ trụ - Bà Valentina Tereshkova. Sự kiện này đã đánh dấu kỷ nguyên mới về chinh phục vũ trụ của phái yếu.

 

Vào ngày 16/6/1963, bà Valentina Tereshkova, năm ấy mới 26 tuổi, đã bay vào vũ trụ trên tàu Vostok 6, trở thành người phụ nữ đầu tiên, cũng như là một thường dân đầu tiên bay vào vũ trụ. Chuyến bay này được gọi là Chayka, có nghĩa là Hải Âu, do vậy biệt danh "Hải Âu" gắn với bà cho tới bây giờ. Bà bay quanh Trái Đất 48 vòng với gần 3 ngày trên vũ trụ. Số lần bay quanh Trái Đất của bà nhiều hơn tổng số lần của các nhà du hành vũ trụ Mỹ tính đến thời điểm đó.
 
Sự trở về Trái đất an toàn của bà khiến mọi người vẫn nghĩ rằng những chuyến bay vũ trụ của thế hệ tàu Vostok đều suôn sẻ. Tuy nhiên, thực tế, trong chuyến bay đó đã xảy ra "sự cố kỹ thuật" vô cùng nguy hiểm, nhưng bà đã giữ kín bí mật này hàng chục năm mới tiết lộ.
 
Bà Tereshkova cho biết, tàu Vostok-6 xuất phát bình thường như những tàu Vostok khác. Chỉ sau khi đi vào quỹ đạo mới phát hiện ra trong chương trình tự động có điều gì đó không chính xác: Đáng lẽ sau mỗi vòng cần hạ độ cao để dần dần nhích lại gần trái đất, thì ngược lại, con tàu lại bay xa hơn và cứ như vậy thì hiển nhiên Vostok-6 có khả năng sẽ không thể trở về trái đất.
 
Bà Valentina Tereshkova - Nhà nữ du hành vũ trụ đầu tiên của nhân loại nói: “Tôi đã báo cáo điều đó với Sergei Pavlovich Korolev - Viện sĩ Viện Hàn lâm khoa học Liên Xô, Tổng công trình sư thiết kế tên lửa và tàu vũ trụ Liên Xô. Nhưng chỉ đến ngày thứ hai người ta mới đưa vào hệ thống điều khiển những số liệu mới, nhờ đó quỹ đạo của con tàu đã được điều chỉnh. Korolev đề nghị giữ kín việc này. Tôi đã giữ lời hứa. Đến nay thì điều này đã có thể chia sẻ rộng rãi”.
 
Thực ra, trong thời gian đó trên quỹ đạo còn có tàu Vostok-5. Sự cố trên tàu Vostok-6 chính là thí nghiệm đầu tiên để hoàn thiện hệ thống của những con tàu vũ trụ có người điều khiển trong những điều kiện nhiều tàu cùng bay. Bà Tereshkova vẫn nhớ như in cảm giác khi tàu trở lại mặt đất.
 
Bà Valentina Tereshkova chia sẻ thêm:"Lúc con tàu ra khỏi bệ phóng, một tâm trạng hoang mang bao trùm lấy tôi. Nhìn xuống dưới, một hồ nước mênh mông. Một ý nghĩ thoáng qua: chẳng lẽ tôi sẽ rơi xuống hồ nước này ư. Trong quá trình luyện tập, mọi phi công vũ trụ đều học cách trở về trái đất trên vùng nước. Nhưng sau mấy ngày bay, sợ không còn đủ sức bơi lội trong cái hồ mênh mông này. May quá, lúc đó gần xuống tới mặt đất gió rất mạnh đã đẩy chiếc dù của tôi ra khỏi vùng hồ nước”.
 
Vì công lao thực hiện chuyến bay vũ trụ xuất sắc và biểu hiện tinh thần dũng cảm, ngay cuối tháng 6/1963, bà Valentina Tereshkova đã được Nhà nước Liên Xô phong tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô, Huân chương Lenin và Huy chương Sao Vàng.
 
Sau đó, bà tiếp tục nghiên cứu khoa học kỹ thuật, là tác giả của hơn hàng chục công trình khoa học.
 
Gần nửa thế kỷ hoạt động khoa học và vun đắp tình hữu nghị giữa các dân tộc, bà còn được phong tặng hàng chục danh hiệu danh dự và huân chương cao quý của Liên Xô và các nước anh em, trong đó có danh hiệu Anh hùng Lao động Việt Nam (1971)./.
Thăm dò khán giả