Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 11:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:24, Thứ 2, 07/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Câu chuyện về những cô gái Bacha Poshi ở Afghanistan

(ANTV) -  Afghanistan, không có con trai nối dõi là một vết nhơ của cả một gia đình. Mọi người phụ nữ đều cần có một người đàn ông bên cạnh. Bởi vậy, nếu trong gia đình thiếu đi bóng dáng đàn ông, các bé gái sẽ phải sống cuộc đời nữ cải nam trang. Sự tủi nhục của gia đình sẽ được giảm đi, nhưng những bé gái lại phải cam chịu cuộc sống không phải với giới tính thật trong cả chục năm trời.

Sitara Wafadar khao khát được để tóc dài như những cô bé khác. Cô gái Afghanistan bước vào độ tuổi cập kê này suốt hơn 10 năm qua đã sống như một đứa con trai mà cha mẹ ước ao nhưng không thể có. Mỗi sáng thức dậy Sitara khoác lên người chiếc áo thùng thình cùng quần ống rộng đi kèm đôi dép xỏ ngón, trang phục truyền thống của đàn ông Afghanistan. Ngoài ra, Sitara còn quấn khăn trên đầu để giấu mái tóc màu nâu ngắn cũn cỡn và thi thoảng cô phải cố tình hạ thấp tông giọng cho giống đàn ông. Ngày nào cũng như ngày nào, Sitara làm việc tại nhà máy gạch từ 7h sáng tới 5h chiều. Phải làm việc dưới trời nắng thường xuyên khiến da cô cũng bị rám nắng, biến thành màu nâu không khác gì đàn ông.

Chị Sitara Wafadar chia sẻ: “Tôi phải nghe lời cha mình. Và tôi phải trông không giống con gái. Tôi làm việc cùng cha và bị bắt mặc những bộ trang phục như thế này. Nhưng là con gái thì ai chẳng muốn mặc đẹp."

Cha mẹ Sitara than thở "thánh Allah toàn năng" đã không cho ông một đứa con trai, do vậy, ông bà không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc ép con gái mình sống dưới hình hài của một cậu con trai. Bà Fatima - Mẹ của  Sitara Wafadar chia sẻ: “Tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bắt con bé đóng giả con trai. Nó có thể đưa tôi tới bệnh viện, chăm sóc cho gia đình khi cha nó già yếu. Tôi cũng muốn con bé có thể mặc đồ con gái, được ở nhà nhưng tôi không còn lựa chọn khác.”

Trường hợp như Sitara không phải là chuyện hiếm ở quốc gia Nam Á này, thậm chí đã trở thành truyền thống lâu đời có tên gọi "bacha poshi". Hủ tục này đã ăn sâu vào văn hóa của một số quốc gia coi trọng đàn ông hơn phụ nữ. Những gia đình không có con trai sẽ buộc một đứa con gái sống dưới hình hài của đàn ông để thực hiện các nghĩa vụ với gia đình và tránh sự kỳ thị của xã hội. Người dân Afghanistan chia sẻ: "Tôi phải lao động nuôi sống cả nhà. Và con gái tôi giờ là một bacha poshi. Con bé mặc quần áo như con trai. Nó có thể ra ngoài bán nước và nhặt các chai nhựa để kiếm tiền. Có lúc nó làm việc cùng tôi, lúc thì ở nhà."

Hủ tục này có thể ảnh hưởng xấu tới một số bé gái. Các em cảm thấy bị bỏ lỡ mất những ký ức tuổi thơ quan trọng cũng như mất đi cá tính của họ. Song với một số khác lại thấy tuyệt vời khi được “nếm” mùi tự do mà họ sẽ không bao giờ có được nếu sống cuộc sống của những bé gái. Chị Asiya chia sẻ: “Khi còn nhỏ tôi hay đi cùng cha. Tôi có một anh trai, và chúng tôi luôn mặc đồ như nhau. Và cha thường giới thiệu rằng đây là hai con trai của tôi. Và tôi tự chọn thành một bacha poshi. Đi mua sắm mẹ luôn chọn đồ cho tôi, tôi chỉ bảo rằng tôi không thấy thoải mái khi mặc đồ con gái. Mẹ bảo tôi nên cư xử như con gái, và cảnh báo tôi sẽ gặp khó khan hơn khi trưởng thành. Nhưng cha tôi lại bảo tôi có tình cách như đàn ông, và tôi có thể ăn mặc như tôi muốn. Nếu là con gái, muốn mặc đồ con gái, nhưng lại không được ra ngoài, thì hãy làm những gì bạn thích.”

Việc giả trang thành con trai là hiện tượng phổ biến ở Afghanistan và đã tồn tại hàng thế kỷ trước đó. Phong tục này xuất hiện từ khi người Afghanistan phải chiến đấu để chống lại giặc xâm lăng. Tuy nhiên, khi quyền của phụ nữ trên khắp thế giới ngày được tôn trọng, thì sự tồn tại của những Bacha Poshi lại chỉ làm dấy lên câu hỏi nhức nhối rằng đến bao giờ phụ nữ Afghanistan mới có được sự tự do và tôn trọng như đàn ông nước này? 

BT
Thăm dò khán giả