Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 21:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:21, Thứ 3, 11/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cặp đôi thực hiện lối sống không rác thải

(ANTV) - Ý thức được hậu quả của việc sống lãng phí, xả nhiều rác gây hại môi trường, một cặp đôi ở Trung Quốc đã thực hiện cuộc sống không rác thải khiến nhiều người ngưỡng mộ. Theo đó, họ đã cố gắng giảm thiểu lượng rác trong 3 tháng của họ ít đến mức chỉ cần 2 chiếc lọ thủy tinh để đựng. Cặp đôi này đã thực hiện được việc này bằng cách nào? 

 

Cô gái Trung Quốc tên Yu Yuan, 28 tuổi hiện đang sống ở Bắc Kinh, Trung Quốc với bạn trai người Anh tên Joe. Cặp đôi này đã thực hiện lối sống không rác thải khiến nhiều người ngưỡng mộ. Nguyên nhân khiến Yu Yuan thay đổi lối sống bắt nguồn từ 2 năm trước. Khi đó, cô tình cờ xem một đoạn video trên mạng về một gia đình người Mỹ có tên Bea Johnson. Gia đình này mỗi năm chỉ thải ra 1 thùng rác nhỏ. Điều đó đã ảnh hưởng sâu sắc đến suy nghĩ của cô gái trẻ.

Cô Yu Yuan, 28 tuổi, Trung Quốc cho biết: Tôi nhìn lại bản thân và nhận ra bao năm qua mình đã lãng phí nhiều đến thế. Mua sắm không suy nghĩ.

Vào dịp Tết năm 2016, cô về thăm gia đình. Khi trở lại Bắc Kinh, chủ nhà nơi cô thuê trọ bất ngờ thông báo đã bán nhà và yêu cầu Yu Yuan phải nhanh chóng dọn đi trong vòng 2 tuần. Quá trình thu xếp đồ đạc, cô thấy dưới gầm giường, tủ, góc nhà... đang để những món đồ cô ít sử dụng hoặc không sử dụng đến nữa. Trong đó có nhiều bộ quần áo cô mua nhưng chưa mặc bao giờ.

Cô Yu Yuan cho biết cô đã quyết định thay đổi cuộc sống của mình. Khi dọn đến nơi ở mới, rộng khoảng 60 m2 và chỉ mang theo những đồ vật cần thiết, bằng khoảng 1/10 đồ dùng ở căn hộ cũ.

Tháng 6/2017, cô quyết định nghỉ việc tại một công ty nước ngoài lương cao và bắt đầu thực hành cuộc sống tiết kiệm, không lãng phí, không rác thải.

Theo cô Yu Yuan, 28 tuổi, Trung Quốc: Tôi không mua quần áo, nước khoáng. Đặc biệt không sử dụng túi nhựa hay mua hàng qua mạng. Ban đầu, tôi rất bức bối, khó quen với việc tái sử dụng mọi thứ. Dần dần, tôi nhận ra đó chỉ là một rào cản tâm lý nhỏ. Không rác thải" không có nghĩa là sống không tạo ra tí rác nào, mà là tránh việc dùng các bao, gói không cần thiết.

Cô gái 9x chia sẻ mọi đồ đạc trong nhà Yu Yuan đều là đồ cũ, đã qua sử dụng. Ngoài ra, cô còn sử dụng đôi giày da cô mua ở quê của bạn trai với giá 4 đô la. Trong nhà bếp, cô tái sử dụng nhiều chai, lọ để đựng gia vị và đồ nấu nướng. Tháng 8 năm 2017, cặp đôi đã đặt ra mục tiêu thử kiểm tra xem: Lượng rác 2 người thải ra trong 3 tháng là bao nhiêu để cuộc sống vẫn thoải mái?

Kết quả là trong thời gian đó họ chỉ thải ra lượng rác bằng 2 cái lọ nhỏ. Chúng bao gồm các mác trên chai thủy tinh, logo quần áo, tăm bông ngoáy tai, vỏ thuốc.

Để làm được điều đó, cô Yu Yuan và bạn trai đã quán triệt quy tắc sau:

- Không mua thức ăn hoặc các đồ có bao gói. Không sử dụng những sản phẩm chỉ dùng một lần (bát đũa, cốc chén, khẩu trang dùng một lần... ).

- Với thức ăn thừa, cặp đôi này dùng một phương pháp ủ để biến thành phân bón tốt.

- Khi ra ngoài, họ mang theo cốc, dao không rỉ, bộ đồ ăn riêng và túi vải nhiều cỡ để đựng đồ. Mỗi lần đi siêu thị, họ dùng các túi vải để đựng đồ thay cho túi nilon.

Các vật dụng chăm sóc cá nhân như bàn chải đánh răng, kem đánh răng, sữa tắm cặp đôi đều tự làm lấy. Nhờ lối sống tiết kiệm mà Yu Yuan và bạn trai đã có cuộc sống thoải mái, chi phí sinh hoạt giảm đáng kể mặc dù thu nhập của họ không ổn định. Tháng 1/2018, cô cùng Joe mở một cửa hàng nhỏ, nơi tất cả sản phẩm bán ra đều không có bao bì bằng nilon.

Cô Yu Yuan, 28 tuổi cho biết, cô bán 1 số sản phẩm thủ công, xà phòng hand-made, đồ tái chế như túi xách, ba lô làm từ túi đựng gạo đã qua sửu dụng, vỏ gối,  quần áo cũ làm bằng vải cũ và sử dụng hộp bìa và loại băng dính có thể tự phân hủy để đóng gói cho khách".

Hành động của cặp đôi đã tác động tích cực đến mọi người. Bạn bè, người thân của họ lên tiếng ủng hộ và bắt đầu thực hiện lối sống thân thiện với môi trường, giảm các loại bao bì từ nhựa. Cô Yu Yuan chia sẻ rằng “sức mạnh của một người là rất nhỏ, nhưng nếu bạn thực sự làm, nó sẽ tác động đến nhiều người xung quanh. Lợi ích của việc này sẽ đi xa hơn nữa"./.

BT
Thăm dò khán giả