Thứ năm, ngày 30/06/2022 - 05:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:47, Chủ Nhật, 29/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh sát Texas thừa nhận sai lầm trong vụ xả súng trường tiểu học

(ANTV) - Liên quan đến vụ xả súng kinh hoàng tại trường Tiểu học Robb ở Uvalde, bang Texas khiến 21 người, trong đó có 19 trẻ em thiệt mạng. Giới chức bang Texas (Mỹ) thừa nhận, cảnh sát ở hiện trường đã sai lầm khi đánh giá thấp nguy cơ từ tay súng, dẫn tới hành động chậm trễ.

Sở An toàn Công cộng Texas (DPS), trong cuộc họp báo hôm 27/5 cho biết, sĩ quan cảnh sát chỉ huy hiện trường đã tin rằng tay súng 18 tuổi Salvador Ramos chỉ cố thủ bên trong lớp học tại trường Tiểu học Robb và các học sinh không còn gặp nguy hiểm, nên đã không lập tức tiến vào bên trong. Theo lãnh đạo DPS, trong suốt thời gian xảy ra vụ xả súng, các giáo viên và học sinh trong trường Tiểu học Robb liên tục gọi 911 để yêu cầu cảnh sát giúp đỡ. Bốn đặc vụ Tuần tra biên giới sau đó vào trường và bắn chết nghi phạm. Vào thời điểm đó, có tới 19 sĩ quan cảnh sát đang đứng bên ngoài hành lang. Trước đó, thân nhân nạn nhân và nhân chứng vụ xả súng đã cáo buộc hành động tắc trách của cảnh sát tại hiện trường.
 
Hội nghị súng thường niên của Mỹ khai mạc ở Texas
Chỉ vài ngày sau vụ xả súng tại Texas, Hội nghị thường niên của Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ đã khai mạc hôm 27/5 với hàng nghìn người tham dự.
 
Hội nghị được tổ chức bởi Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ (NRA). Trong khi một số diễn giả (như Thống đốc bang Texas) rút khỏi hội nghị, những người khác như Thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa Ted Cruz và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tham dự và phát biểu. Các diễn giả cho biết sẽ không ủng hộ việc cấm hoặc hạn chế quyền tiếp cận súng cầm tay. Sau vụ thảm sát tại trường tiểu học Uvalde, Tổng thống Joe Biden và các đảng viên đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ đã kêu gọi cải cách luật súng nghiêm ngặt hơn. Tuy nhiên, thành viên hội đồng NRA và các nghị sĩ đảng Cộng Hòa nhấn mạnh rằng việc hạn chế súng không phải là giải pháp, thay vào đó đất nước nên tập trung vào việc chăm sóc sức khỏe tâm thần tốt hơn và cố gắng ngăn chặn bạo lực súng đạn. NRA là một trong những nhóm vận động hành lang mạnh nhất nước Mỹ, tổ chức này chi ra hàng triệu USD mỗi năm để vận động cho các chính trị gia, thường là của đảng Cộng hòa, nhằm phản đối việc siết chặt quy định sử dụng súng ở Mỹ, đồng thời phản đối những chính trị gia muốn cải cách luật lệ về súng.
BT
Thăm dò khán giả