Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 14:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:15, Thứ 6, 23/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh sát Mỹ bắn chết người da màu thổi bùng bạo lực

(ANTV) -Bạo lực ở thành phố Charlotte, bang Bắc Carolina đã kéo dài đến đêm thứ hai khi cảnh sát đụng độ với người biểu tình phản đối vụ cảnh sát bắn chết dân da màu.

 
Tại Mỹ, liên tục trong vài ngày qua, các cuộc biểu tình đã biến thành bạo loạn đường phố tại thành phố Charlotte, bang Bắc Carolina, nhằm phản đối vụ một cảnh sát da màu bắn chết một người gốc Phi hôm 20/9. Sự bất bình tiếp tục dâng cao sau khi cảnh sát ở thành phố Tulsa, bang Oklahoma, công bố đoạn video cho thấy một người đàn ông da màu khác đã bị cảnh sát bắn chết trong tình trạng không hề mang vũ khí vào hôm 16/9.
 
Những vụ việc này lại một lần nữa làm dấy lên những câu hỏi về sự phân biệt chủng tộc của lực lượng chấp pháp Mỹ.
 
Ông Keith Lamont Scott, 43 tuổi, một dân thường người da đen, bị cảnh sát bắn chết chiều ngày 20/9 trong quá trình truy tìm một đối tượng khác. Theo cảnh sát, Scott đã bước ra khỏi ô tô với một khẩu súng và có biểu hiện đe dọa, buộc viên cảnh sát Brentley Vinson phải bắn hạ. Vinson cũng là người da màu và hiện đang bị thẩm vấn phục vụ công tác điều tra.
 
Tuy nhiên, gia đình nạn nhân và một nhân chứng cho biết, lúc đó Scott đang cầm một cuốn sách chứ không mang theo vũ khí, và rằng viên cảnh sát nổ súng là người da trắng chứ không phải người da màu.
 
Cảnh sát chống bạo động đối đầu với người biểu tình ở thành phố Charlotte, bang Bắc Carolina
 
Vụ sát hại ông Scott đã khiến người dân Charlotte đổ ra đường biểu tình trong suốt vài ngày qua. Cảnh sát chống bạo động thành phố đã phải sử dụng hơi cay và vòi rồng để đối phó với hàng trăm người biểu tình quá khích, liên tục ném chai lọ, đập phá xe ô tô của lực lượng an ninh. Trước tình hình bất ổn ngày càng bùng nổ, chính quyền Bắc Carolina đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp và tuyên bố sẽ đề nghị lực lượng Vệ binh Quốc gia giúp đỡ để khôi phục lại trật tự và bảo vệ trung tâm thành phố.
 
Không chỉ ở Charlotte, biểu tình cũng diễn ra ở Tulsa, bang Oklahoma nhằm yêu cầu bắt giữ một viên cảnh sát bắn chết một người đàn ông da màu không có vũ khí vào tuần trước.
Các vụ việc trên một lần nữa thổi bùng lên làn sóng phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc tại Mỹ sau một loạt hành động sử dụng vũ lực được cho là quá mức cần thiết của cảnh sát nhằm vào những người da màu.
 
Cảnh sát đã phải dùng đến hơi cay
 
Người biểu tình ở Charlotte nói:"Tôi là một người da đen, và tôi cảm thấy bất cứ khi nào tôi bị chặn bởi một cảnh sát, khả năng lớn tôi sẽ bị bắn.Tình trạng này rõ ràng đã gia tăng, người ta bị bắn khắp nơi. Vì vậy, nếu bạn là người da đen, bạn nên cảm thấy sợ hãi"
 
"Nếu trong tình huống một người da trắng chĩa súng vào một cảnh sát, cảnh sát sẽ đối thoại, kiềm chế anh ta hoặc cùng lắm là bắn vào chân anh ta. Tuy nhiên, nếu họ đối mặt với một người da đen, họ sẽ luôn chọn cách kết liễu anh ta". Người dân Charlotte nói.
 
Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận do Viện nghiên cứu Gallup công bố cuối tháng 8 vừa qua, có tới gần 50% cộng đồng người Mỹ gốc Phi cho rằng gần đây mình bị đối xử bất công.
 
Giải quyết công việc với cảnh sát là tình huống mà phần lớn người Mỹ gốc Phi và người da trắng ở nước này đều có chung quan điểm rằng cảnh sát Mỹ đối xử bất công với người da màu. Cụ thể, có tới 67% người Mỹ gốc Phi cho rằng cảnh sát đã đối xử không công bằng với họ và 40% người da trắng có chung quan điểm này.
 
Tổng thống Obama yêu cầu xử lý thỏa đáng các vụ cảnh sát bắn chết người da màu
 
 
Trước các cuộc biểu tình bạo lực nhằm phản đối các vụ cảnh sát bắn chết người da màu tại hai bang Carolina Bắc và Oklahoma, ngày 21/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gọi điện cho thị trưởng thành phố Charlotte và Tulsa - nơi các vụ việc trên xảy ra, trong đó yêu cầu giới chức địa phương có những biện pháp xử lý bình tĩnh, thỏa đáng để kiềm chế các cuộc biểu tình.
 
Trao đổi với báo giới, một quan chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama đã gửi lời chia buồn đến cả hai thị trưởng thành phố về những vụ việc đáng tiếc trên, đồng thời khẳng định cam kết của chính quyền liên bang trong việc cung cấp hỗ trợ kịp thời khi cần thiết. Cả hai thị trưởng cũng đã cập nhật cho tổng thống về tình hình thực địa cũng như các cuộc biểu tình tại hai thành phố Charlotte và Tulsa.
 
Giới chức hai thành phố cũng tái khẳng định quan điểm mọi cuộc biểu tình cần diễn ra trong hòa bình và cần tìm kiếm các cách thức hợp lý để xử lý vấn đề này một cách bình tĩnh và hiệu quả. Thị trưởng thành phố Charlotte, bà Jennifer Roberts đã kêu gọi người dân hết sức bình tĩnh và khẳng định các cơ quan chức năng sẽ tiến hành một cuộc điều tra minh bạch.
 
Tuy nhiên, nhà hoạt động xã hội John Barnett cảnh báo, tình hình chỉ có thể lắng dịu nếu cảnh sát chịu công bố đoạn video liên quan đến vụ sát hại ông Scott, và việc chỉ nói rằng đang điều tra là chưa đủ.
 
Năm 2008, ông Barack Obama lên nhậm chức, trở thành Tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử của nước Mỹ. Sự kiện này đã làm dấy lên hy vọng về mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa người da màu và da trắng cũng như sự bình đẳng lớn hơn giữa các chủng tộc ở nước Mỹ.
 
Tuy nhiên, thực tế không được như kỳ vọng. Trong bối cảnh Tổng thống Obama chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ, những vụ việc như vừa rồi chắc chắn sẽ làm nóng cuộc tranh luận về cách đối xử của cảnh sát Mỹ đối với người da màu trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống nước này vào tháng 11 tới.
Thăm dò khán giả