Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 15:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:26, Thứ 3, 12/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh sát Đức đưa hàng trăm người tị nạn trở lại Áo mỗi ngày

(ANTV) - Cảnh sát liên bang Đức vừa cho biết, giới chức nước này hàng ngày phải đưa trở lại Áo hàng trăm người tị nạn từ bang Bayern, miền Nam nước Đức. Hành động này được thực hiện theo những quy định trong Hiệp ước Dublin.

Theo quy định trên, một nước Liên minh châu Âu (EU) chỉ tiếp nhận những người tị nạn muốn nộp đơn xin tị nạn tại nước thành viên EU đó. Trong trường hợp người di cư muốn nộp đơn xin tị nạn ở một quốc gia EU khác, chẳng hạn như Thụy Điển, thì họ sẽ không được chuyển tiếp tới nước đó.

Cảnh sát cho biết, riêng trong ngày 10/1 đã có 260 người tị nạn bị chuyển trở lại Áo. Hiệp ước Dublin cũng quy định từng người di cư phải nộp đơn xin tị nạn ở một nước nước mà họ đặt chân tới đầu tiên, biện pháp nhằm tránh để các nước EU phải nhiều lần tiếp nhận đơn tị nạn đối với một trường hợp tị nạn.

Như vậy nếu chặt chẽ, cảnh sát liên bang Đức có thể đưa tất cả những người tị nạn vào Đức qua đường Bayern trở lại Áo.

Thổ Nhĩ Kỳ khó kiềm chế được dòng người di cư đổ đến châu Âu

Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban châu Âu phụ trách giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư cho biết số lượng người tị nạn từ Thổ Nhĩ Kỳ tìm đến Liên minh châu Âu (EU) vẫn còn quá nhiều, bất chấp việc Brussels hồi tháng 11 năm ngoái đã cấp cho Ankara 3 tỷ euro (tương đương 3,2 tỷ USD) để nước này giúp hạn chế dòng người di cư đổ đến châu Âu.

Phát biểu trước báo giới, Phó Chủ tịch Frans Timmermans cho biết lượng người nhập cư tràn vào Hy Lạp, một nước thành viên EU, vẫn còn quá cao với khoảng 2.000-3.000 người/ngày. Ông nhấn mạnh Ankara cần đẩy nhanh việc triển khai các biện pháp hạn chế dòng người di cư.

Tuy nhiên, trong một phát biểu trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu lại chỉ trích châu Âu đã "ý thức quá muộn" về tình trạng nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng di cư, cho rằng giới chức Brussels chỉ thực sự nghiêm túc giải quyết vấn đề này khi nhìn thấy bức ảnh chụp thi thể của em bé 3 tuổi người Syria 3 trôi dạt vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ và làn sóng người di cư đổ về các quốc gia thuộc liên minh này.

 

BT
Thăm dò khán giả