Chủ nhật, ngày 29/05/2022 - 11:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:28, Thứ 3, 26/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh sát Anh huấn luyện nghiệp vụ bằng thực tế ảo tăng cường

(ANTV) -  Thực tế ảo (VR) từng được coi là “sản phẩm tương lai” trong vài năm vừa qua, và thời đại của nó cuối cùng đã đến mang theo cách thức mô phỏng những hình ảnh, âm thanh và những cảm nhận thực tế khác khiến người dùng lạc vào giữa một thế giới tưởng tượng đầy ngoạn mục. 

 

Thực tế ảo tăng cường (AR) đã bổ sung những sự vật ảo vào môi trường thế giới thực, và cả hai công nghệ đều trở thành một phần đáng kể của tương lai. Hiện công nghệ thực tế ảo tăng cường đang được áp dụng ngày càng nhiều trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Nhằm tăng khả năng phản ứng trong những tình huống nguy hiểm, mới đây, cảnh sát Anh đã áp dụng nền tảng công nghệ này trong huấn luyện và đào tạo sĩ quan, để giúp cảnh  sát tích lũy được kinh nghiệm thực tế nhất có thể trong môi trường an toàn.

Yêu cầu bỏ dao xuống ngay, cảnh sát dang làm nhiệm vụ!  Hãy đặt con dao xuống sàn và quỳ xuống, giơ tay lên!..v.v Những tình huống đối mặt với tội phạm nguy hiểm như thế này, các cảnh sát Anh chắc chắn sẽ gặp phải trong khi làm việc.

Công ty AVRT của Anh đã phát triển Hệ thống huấn luyện sử dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường. Nhờ sự trợ giúp của công nghệ thực tế ảo, các sĩ quan cảnh sát được đào tạo trong nhiều tình huống mà họ buộc phải sử dụng vũ lực. Với công nghệ này, các sĩ quan sẽ được thực hành một cách thực tế thay vì những tình huống dàn dựng như truyền thống.

Ông Andy Higgs, người sáng lập Công ty AVRT cho biết: Đây là công nghệ rất mới dành cho lực lượng cảnh sát. Nó được lấy ý tưởng từ những trò chơi điện tử trên máy tính. Đây là những ứng dụng rất hữu ích trong đào tạo con người. Đã có những nghiên cứu chứng minh rằng, việc phát triển kỹ năng mềm và kỹ năng cứng cho nhân viên cảnh sát hiệu quả hơn nhiều.

Hệ thống được điều khiển bằng máy tính với các tình huống mô phỏng như thật và có cả lời thoại của các nhân vật trong tình huống giả định để cảnh sát tương tác. Cảnh sát sẽ được trang bị các thiết bị thực tế ảo và tham gia vào các mô hình mô phỏng hiện trường, với các tình huống đa dạng, bao gồm dừng xe vi phạm giao thông, bắt giữ con tin, bạo lực gia đình tại nhiều không gian khác nhau.

Hệ thống huấn luyện thực tế ảo giúp các sĩ quan không quan sát thụ động mà sẽ phải tương tác với như trong tình huống thật. Các sĩ quan cũng sẽ tiếp xúc với nhiều vụ việc khác nhau, nên sẽ trải qua thử thách trên nhiều phương diện như tư duy tích cực, kỹ năng xử lý súng và mức độ chuẩn bị tâm lý.

Ông Andy Higgs cho biết thêm: Để các sĩ quan tham gia huấn luyện cảm thấy sự căng thẳng như trong thực tế, súng cũng có độ giật khi bắn hoặc có cảm giác tê trong 0,2-2,5 giây khi bị đạn bắn trúng. Các âm thanh  xung quanh cũng phát tiếng động thật tương ứng với tình huống. Như vậy, học viên sẽ thấy như đang trong vụ việc thực tế nhưng vẫn an toàn sau buổi huấn luyện.

Ưu điểm khác khi huấn luyện bằng công nghệ này là sĩ quan có thể nhận được đánh giá chuyên sâu về hiệu quả công việc của mình. Nếu như ở trường tập bắn, người huấn luyện chỉ có thể nhận xét về độ thiện xạ của học viên. Nhưng hệ thống giả lập cho phép người huấn luyện nhìn nhận quyết định của học viên, chỉ ra sai sót. Sau khi nhận ra sai lầm, học viên có thể thử cách giải quyết khác phù hợp hơn.

Với hệ thống huấn luyện công nghệ thự tế ảo tăng cường này, các đơn vị cảnh sát có thể tiết kiệm chi phí về đạn, bảo dưỡng súng, hoặc phí duy trì trường tập bắn và, giảm thiểu rủi ro trong đào tạo như tai nạn súng đạn trong huấn luyện.

Việc áp dụng công nghệ này khi được áp dụng trong lực lượng cảnh sát đang được ủng hộ, và trở thành xu hướng hiệ nay.  Bởi nó không chỉ giúp giảm thiểu chi phí khi sử dụng các loại trang thiết bị đắt đỏ khi huấn luyện thực địa, mà còn giúp huấn luyện cho cảnh sát ứng phó, giao tiếp với người dân trong các tình huống cụ thể.

BT
Thăm dò khán giả