Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 08:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:01, Thứ 3, 15/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh Mỹ khai trương Đại sứ quán tại Jerusalem

(ANTV) - Bất chấp phản ứng dữ dội của Palestine và dư luận trong khu vực, đúng 16h ngày 14/5 (giờ địa phương), Mỹ đã chính thức khai trương Đại sứ quán Mỹ tại thành phố Jerusalem.

Dự lễ có khoảng 800 quan khách, trong đó dẫn đầu phái đoàn Mỹ là Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan. Dù không tham dự trực tiếp, song Tổng thống Donald Trump cũng đã có bài phát biểu qua video. Ông khẳng định Washington sẽ nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi cho việc đạt được một thỏa thuận hòa bình lâu dài ở Trung Đông.

Bộ Ngoại giao Israel cho biết có 86 đại sứ nước ngoài tại Israel được mời tham dự buổi lễ nhưng có tới 70% khách mời từ chối tới dự, trong đó có cả những đồng minh của Mỹ.

Người phát ngôn Tổng thống Palestine tuyên bố động thái của Mỹ chỉ "kích động và gây mất ổn định" khu vực, đồng thời bác bỏ vai trò của Mỹ là 1 bên trung gian hòa giải trong tiến trình hòa bình Trung Đông.

Cùng ngày, nhiều nước đã lên tiếng phản đối động thái mở Đại sứ quán tại Jerusalem của Mỹ. Nga, Iran và Liên đoàn Ả rập, EU, Pháp khẳng định, động thái của Mỹ là bước đi cực kỳ nguy hiểm, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ. Ngoài ra, quyết định này còn dẫn đến việc hủy diệt tiến trình hòa bình và gây tác động đảo ngược đến khả năng nối lại đối thoại để đạt được 1 giải pháp cuối cùng cho vấn  đề hòa bình Trung Đông.  Ngoại trưởng Lavrov cũng cho biết thêm, vấn đề quy chế dành cho Jerusalem chỉ có được giải quyết thông qua đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo Israel và Palestine.

Trong khi đó, ở bên ngoài khuôn viên sự kiện mở Đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem, nhiều người biểu tình ủng hộ người Palestine cũng như các nghị sĩ người Israel gốc Arab đã đụng độ với cảnh sát Israel./.

 

EU trừng phạt 5 cá nhân liên quan đến bầu cử của Nga tại Crimea 

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào 5 quan chức cấp cao thuộc Ủy ban Bầu cử Crimea do có liên quan đến công tác tổ chức cuộc bầu cử tổng thống Nga tại Crimea.

Cùng với 150 nhân vật khác trong danh sách đen của EU, những quan chức nói trên sẽ phải đối mặt với lệnh cấm đi lại và phong tỏa tài sản tại EU. Các quan chức này bị trừng phạt “do có liên quan đến công tác tổ chức cuộc bầu cử tổng thống Nga ngày 18/3/2018 tại các vùng lãnh thổ sáp nhập trái phép Crimea và Sevastopol.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Moskva có quyền đáp trả các lệnh trừng phạt mới của Liên minh châu Âu (EU) một cách tương xứng. Bên cạnh đó, Nga cho rằng các lệnh trừng phạt này sẽ chỉ làm tổn hại đến quan hệ giữa EU và Moskva. /.

 

 

BT
Thăm dò khán giả