Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 10:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:50, Thứ 5, 07/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo nguy cơ sụp đổ tiến trình ngoại giao Mỹ - Triều

(ANTV) - Giới chuyên gia Mỹ cảnh báo tiến trình ngoại giao nhằm thuyết phục Triều Tiên phi hạt nhân hóa, vốn đang bị đình trệ, có thể sụp đổ vào năm 2020, dẫn tới nguy cơ Bình Nhưỡng có thể tái khởi động các vụ thử hạt nhân.

 

Giới phân tích đánh giá nguy cơ sụp đổ của tiến trình ngoại giao Mỹ - Triều đã xuất hiện từ năm 2018, đồng thời nhấn mạnh cần thiết phải đưa ra những bước đi quyết liệt nhằm thúc đẩy tiến trình này sau khi vòng đàm phán cấp chuyên viên mới nhất giữa hai bên tại Thụy Điển đổ vỡ.

Tổng thống Mỹ có thể cân nhắc tổ chức hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Bình Nhưỡng. Đây là bước đi có sức hút về chính trí và có thể khiến Triều Tiên thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, Washington vẫn cần chuẩn bị cho khả năng Bình Nhưỡng nối lại các vụ thử tên lửa tầm xa có khả năng vươn tới Mỹ.

Nga khẳng định không hợp tác với Mỹ về vấn đề dầu mỏ Syria

 

Bộ ngoại giao Nga khẳng định sẽ không hợp tác với Mỹ về vấn đề dầu mỏ ở Syria. Tuyên bố được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố, Mỹ sẽ bảo vệ các mỏ dầu ở Syria và đáp trả bằng vũ lực mọi nỗ lực chiếm giữ những mỏ dầu này.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin khẳng định, dầu mỏ Syria là tài sản quốc gia của toàn bộ người dân Syria. Moskva tin rằng chính quyền Syria là thực thể duy nhất nên kiểm soát các nguồn tài nguyên thiên nhiên của quốc gia Trung Đông này, đồng thời khẳng định Nga sẽ không hợp tác với Mỹ trong vấn đề dầu mỏ Syria. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các cơ quan Chính phủ Mỹ nhận được hơn 30 triệu USD mỗi tháng từ việc khai thác dầu ở Syria.

Trong một diễn biến liên quan, hôm nay, quân đội Chính phủ Syria lần đầu tiên trong nhiều năm đã chiếm lại mỏ dầu ở vùng lân cận thành phố Rmelan, Đông Bắc nước này.

B.T
Thăm dò khán giả