Thứ ba, ngày 16/08/2022 - 03:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:22, Thứ 3, 04/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Căng thẳng tiếp diễn trong quan hệ EU và Nga

(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) đã triệu Đại sứ Nga tại khối này tới phản đối về việc Moskva cấm nhập cảnh đối với 8 quan chức EU nhằm đáp trả các lệnh cấm vận của Brussels. Thông báo này đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) gia tăng liên quan tới việc hai bên liên tục áp đặt các biện pháp trừng phạt với quan chức của nhau.

 
Người phát ngôn EU cho biết các quan chức cấp cao trong Ủy ban châu Âu và cơ quan ngoại giao của EU sẽ gặp Đại sứ Nga để bày tỏ phản đối quyết định mà họ cho là “thiếu căn cứ” của Moskva. Hôm 30/4 vừa qua, Bộ Ngoại giao Nga thông báo nước này đã cấm nhập cảnh đối với 8 quan chức châu Âu để đáp trả các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào giới chức Nga hồi tháng ba vừa qua.
 
Trong số các quan chức bị cấm nhập cảnh có Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli và Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) phụ trách các vấn đề giá trị và minh bạch Vera Jourova. Moskva đưa ra quyết định trên để đáp trả việc EC công bố lệnh cấm nhập cảnh 6 quan chức Nga mà cơ quan này công bố ngày 2/3 và 22/3 vừa qua.
 
Pháp đề nghị hủy vụ kiện liên quan đến thảm họa diệt chủng tại Rwanda
Cơ quan công tố Pháp đã đề nghị các thẩm phán hủy vụ kiện nhằm vào 5 sĩ quan cấp cao nước này, bị cáo buộc là đồng phạm trong vụ thảm sát người sắc tộc Tutsi tại Rwanda năm 1994.
 
Hãng tin AFP dẫn nguồn tin giấu tên cho biết nhiều khả năng đề nghị này sẽ được chấp nhận trừ khi có lệnh yêu cầu tiếp tục điều tra. Vụ diệt chủng xảy ra giữa hai sắc tộc Tutsi và Hutu từ tháng 4-7/1994, tại tỉnh Gikongoro, Rwanda. Chỉ trong vòng 100 ngày, có tới trên 800.000 người Tutsi ôn hòa và một số ít người Hutu bị giết, ghi dấu ấn vào một trong những nạn diệt chủng kinh hoàng nhất trong lịch sử nhân loại. Sau này, Liên hợp quốc chọn ngày 7/4 hằng năm là "Ngày quốc tế tưởng niệm các nạn nhân của vụ diệt chủng ở Rwanda."
 
Năm 2019, đúng 25 năm sau vụ thảm sát, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chỉ thị thành lập một ủy ban điều tra nhằm làm sáng tỏ vai trò của Pháp trong vụ này. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh người dân Rwanda liên tục cáo buộc Pháp hỗ trợ các lực lượng của người sắc tộc Hutu gây ra vụ thảm sát trên.
 
BT
Thăm dò khán giả