Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 00:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:19, Thứ 3, 31/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Căng thẳng tiếp diễn tại Pháp về dự luật cải cách lao động

(ANTV) - Chính phủ Pháp và giới nghiệp đoàn nước này tiếp tục có những động thái không nhượng bộ lẫn nhau liên quan dự luật cải cách lao động. 

Trong khi chính phủ Pháp giữ vững lập trường về thông qua dự luật này, thì phe phản đối lại tiếp tục tiến hành các cuộc biểu tình rầm rộ cũng như đình công.

Diễn biến mới này cho thấy chính phủ của Thủ tướng Manuel Valls đang chịu sức ép ngày càng lớn phải sớm tìm giải pháp trước ngày 10/6 tới, thời điểm Giải bóng đá châu Âu 2016 chính thức khởi tranh, một sự kiện mà giới nghiệp đoàn Pháp trước đó đe dọa sẽ gây trở ngại.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho biết nếu chính phủ nhượng bộ trước mọi động thái hiện nay của phe phản đối chỉ vì lo ngại những hậu quả trong ngắn hạn, chẳng hạn như cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2017, thì Paris sẽ không thể đạt được những mục tiêu đã đề ra nhằm giảm tỉ lệ thất nghiệp.

Trong khi đó, Công đoàn CGT, một trong những công đoàn lớn nhất nước Pháp, cảnh báo sẽ tiếp tục chiến dịch biểu tình và đình công trong tuần tới, nhằm gây sức ép buộc chính phủ bãi bỏ dự luật gây tranh cãi trên.

Một loạt động thái diễn ra sau khi Thủ tướng Valls đã trao đổi qua điện thoại với tất cả các lãnh đạo nghiệp đoàn trong nước không đạt được một thỏa thuận, song việc hai bên chịu giữ liên lạc với nhau đã phát đi một tín hiệu tích cực. Trong khi đó, Thủ tướng Vall khẳng định chính phủ Pháp sẵn sàng đối thoại, nhưng không bao giờ từ bỏ việc thông qua dự luật./.

Đụng độ ở miền Đông Ukraine

Quân đội Ukraine cho biết 5 binh sĩ nước này đã thiệt mạng và 4 người khác bị thương trong các cuộc đụng độ mới với lực lượng đòi độc lập ở miền Đông nước này.     

Theo người phát ngôn quân đội Ukraine, lực lượng đòi độc lập đã tăng cường pháo kích các vị trí của chính phủ trong ngày qua, tiến hành 30 vụ tấn công bằng vũ khí loại nhỏ, súng phóng lựu và đạn pháo. Quân đội Ukraine đã đáp trả các cuộc tấn công này. Bạo lực tại miền Đông Ukraine đã gia tăng từ tuần trước, sau khi kết thúc "lệnh ngừng bắn dịp lễ Phục sinh" bắt đầu thực hiện từ ngày 1/5.

Hơn 9.300 người đã thiệt mạng và gần 22.000 người bị thương kể từ khi giao tranh ở miền Đông Ukraine bắt đầu vào tháng 4/2014.

Trước đó, hồi đầu tuần, các nhà lãnh đạo nhóm “Bộ tứ Normandy” gồm Nga, Ukraine, Đức và Pháp đã có cuộc điện đàm về tình hình Ukraine, đồng thời bày tỏ quyết tâm để đảm bảo thỏa thuận này được thực thi đầy đủ và nhanh nhất có thể./.

Lãnh đạo Pháp - Đức tham dự lễ tưởng niệm trận chiến Verdun

Cách đây đúng 100 năm, tại Verdun, một thành phố nhỏ miền Tây nước Pháp, đã diễn ra một trong những trận đánh kéo dài và đẫm máu nhất giữa quân đội hai nước Pháp và Đức trong Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Ngày 29/5, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp  Francois Hollande  đã cùng nhau tham dự lễ tưởng niệm hàng trăm nghìn binh sỹ của hai đầu chiến tuyến đã ngã xuống trong trận chiến này. Tại lễ tưởng niệm, hai nhà lãnh đạo đã kêu gọi châu Âu đoàn kết để cùng đối phó với những thách thức trong thời đại mới.

Hai nhà lãnh đạo đã cùng đi thăm nghĩa trang quân đội Đức ở Consenvoye, gần thành phố Verdun về phía bắc. Đây là hoạt động mà những người tiền nhiệm của họ là Tổng thống Francois Mitterrand và Thủ tướng Đức Helmut Kohl đã từng thực hiện vào năm 1984, năm đầu tiên hai nước cùng tham dự lễ tưởng niệm chung, đánh dấu sự chấm dứt thù địch giữa hai nước cựu thù trong chiến tranh thế giới thứ nhất.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định Pháp và Đức đã gạt sang một bên quá khứ để trở thành những đồng minh thân cận, tuy nhiên, giờ đây châu Âu lại tiếp tục có nguy cơ rơi vào chia rẽ và bất đồng với những thách thức trong thời đại mới.

Thủ tướng Đức Angela Merkel: "Verdun là biểu tượng của sự tàn bạo và vô nghĩa của chiến tranh. Verdun giờ đây cũng là biểu tượng của khao khát tự do, vượt qua hận thù và sự hòa giải Đức -Pháp. Tại Liên minh châu Âu, trong tương lai chúng ta sẽ luôn có quan điểm khác nhau, đó là điều tự nhiên. Tuy nhiên, cuối cùng, chúng ta sẽ đạt được ý chí chung khi nỗ lực hết mình và thỏa hiệp để đạt được sự hiểu biết chung ... Chúng ta sẽ giữ được các giá trị và lợi ích của mình dù là trong hay ngoài khối. Điều đó phát huy tác dụng trong việc giải quyết khủng hoảng nợ, hay khủng hoảng di cư. Và cũng sẽ tiếp tục cho mọi thử thách lớn khác trong thời đại của chúng ta."

Tổng thống Pháp Francois Hollande: "Pháp và Đức có chung nhiệm vụ đặc biệt - thực hiện tham vọng của cả châu Âu đem lại an ninh cho  người dân, bảo vệ lục địa trong khuôn khổ bằng liên minh của chúng ta, đem lại cho châu Âu những công cụ để bảo đảm sự đoàn kết và phát triển, ngăn chặn mọi cuộc xung đột có thể xảy ra."

Trận Verdun là một trận chiến lớn của mặt trận phía Tây trong Thế chiến thứ nhất. Trận đánh nổ ra giữa quân đội Đức và Pháp từ 21/2 đến 19/12 năm 1916. Đây là trận chiến kéo dài nhất trong Thế chiến thứ nhất, và là trận đẫm máu thứ hai sau Trận Somme. Kết quả là cả hai bên đều gánh chịu những tổn thất nặng nề. Sau trận chiến này, Pháp và Đức có khoảng 300.000 binh sỹ thiệt mạng./.

BT
Thăm dò khán giả