Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 12:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:06, Thứ 3, 25/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang

(ANTV) - Diễn biến mới nhất về thương mại đang khiến cho mối quan hệ giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang căng thẳng. 

 

4h01 giờ GMT (tức 11h01 giờ Hà Nội) ngày 24/9, gói thuế 10% mà Mỹ áp vào lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc chính thức có hiệu lực.

Trong tuyên bố mới nhất, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tỏ ra lạc quan về các biện pháp đánh thuế nhằm vào hàng hóa của Trung Quốc, thậm chí còn cho rằng Washington sẽ dành thế thượng phong trong cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh. Tuy nhiên theo giới quan sát thì trong cuộc đối đầu thương mại này thiệt hại sẽ là cả 2 phía.

Trả lời phỏng vấn hãng Fox News, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định, các nhà hoạt định chính sách của Washington đang dần đạt được mục tiêu của mình. Ông Pompeo còn cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump còn muốn triển khai mạnh chính sách mà người lao động Mỹ xứng đáng được hưởng. Vẫn chưa biết Trung Quốc sẽ có những biện pháp đáp trả nào sau động thái của Mỹ, nhưng trước đó Bắc Kinh thông báo sẽ áp thuế đối với hàng hóa Mỹ trị giá 60 tỷ USD, đồng thời đệ đơn kiện Washington lên tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Căng thẳng thương mại Mỹ và Trung Quốc leo thang khiến các chuyên gia lo ngại có thể gây ra hậu quả tiêu cực cho 2 nước nói riêng và nền kinh tế thế giới nói chung.

Ông Saruhan Hatipoglu - Giám đốc điều hành Cơ quan quản lý rủi ro kinh doanh cho biết: "Mọi người cứ nói về thâm hụt thương mại mà không nói đến thâm hụt trong lĩnh vực dịch vụ. 70% thâm hụt trong lĩnh vực dịch vụ là về du lịch. Nếu du khách ngừng mua hàng hóa Mỹ ở Trung Quốc cũng sẽ ảnh hưởng đến Mỹ, ngoài ra các công ty Trung Quốc cũng sẽ nhập khẩu ít hàng hóa của Mỹ và chuyển sang dùng hàng nội địa. Cuộc chiến thương mại này buộc các nhà sản xuất của Trung Quốc phải tăng cường công nghệ của họ và cho ra đời những sản phẩm tốt hơn."

Ông John Tamny - Biên tập viên mảng kinh tế - chính trị, Tạp chí Forbes nhận định: "Kinh tế toàn cầu là một nền kinh tế có sự liên kết. Nếu nền kinh tế Trung Quốc yếu đi, theo định nghĩa thì kinh tế Mỹ cũng sẽ suy yếu. Đừng quên rằng danh sách những công ty của Mỹ phụ thuộc vào doanh số bán hàng ở Trung Quốc rất dài. Bước vào cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc, cũng chính là Mỹ bước vào một cuộc chiến mà họ không thể thắng."

Phản ứng đầu tiên từ Trung Quốc sau động thái mới nhất của Mỹ chính là việc, Văn phòng Báo chí Quốc vụ viện Trung Quốc đã công bố Sách Trắng với tựa đề “Sự thật tranh chấp thương mại Trung – Mỹ và lập trường của Trung Quốc”.  Sách Trắng nhấn mạnh, Trung Quốc là quốc gia đang phát triển lớn nhất thế giới còn Mỹ là quốc gia phát triển lớn nhất thế giới. Quan hệ thương mại Trung - Mỹ không chỉ có ý nghĩa đối với hai bên mà còn ảnh hưởng quan trọng đến sự ổn định và phát triển của kinh tế toàn cầu. Kinh tế Trung – Mỹ đang ở giai đoạn phát triển khác nhau, do đó cọ xát giữa hai bên là điều dễ hiểu, quan trọng nhất là làm thế nào để hai bên tăng cường sự tin cậy, thúc đẩy hợp tác và kiểm soát bất đồng.

Sách Trắng cho rằng, kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền, với chính sách “nước Mỹ trên hết”, chính quyền Mỹ đã vứt bỏ những nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế như tôn trọng lẫn nhau, hợp tác bình đẳng, đồng thời áp dụng chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, đưa ra những chỉ trích không đúng nhằm vào Trung Quốc, áp dụng các biện pháp thuế quan gây tổn hại đến lợi ích Trung Quốc.

BT
Thăm dò khán giả