Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 12:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:19, Thứ 7, 29/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Căng thẳng thương mại bao trùm Hội nghị G20

(ANTV) - Ngày 28/6, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã chính thức khai mạc tại thành phố Osaka, Nhật Bản. Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc đang leo thang, những lo ngại về chiến tranh thương mại đang thu hút sự quan tâm của các đại biểu.

Chủ đề được quan tâm nhiều nhất và được bàn thảo nhiều nhất tại Hội nghị G20 lần này là kinh tế, đặc biệt là sự nổi lên của chủ nghĩa bảo hộ và xung đột thương mại giữa Mỹ và một loạt đối tác lớn như: Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Liên Minh châu Âu (EU).

Phát biểu trong phiên họp chung của các nhà lãnh đạo G20, Thủ tướng Shinzo Abe đã bày tỏ quan ngại về sự gia tăng của các xung đột thương mại trong thời gian gần đây và kêu gọi các nước chống lại chủ nghĩa bảo hộ. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu  cũng cảnh báo mâu thuẫn thương mại Mỹ - Trung Quốc leo thang đang gây tổn hại nền kinh tế toàn cầu. Ông Jean-Claude Juncker cho biết, hiện EU đang phối hợp chặt chẽ với Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ và các nước khác để cải cách Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và tạo một sân chơi bình đẳng.

Theo kế hoạch, ngày 29/6 sẽ diễn ra cuộc gặp song phương giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, bên lề hội nghị G20. Cuộc gặp được kỳ vọng sẽ giải quyết những mâu thuẫn căng thẳng giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới, mặc dù 2 bên đều tuyên bố công khai rằng họ chưa sẵn sàng cho những nhượng bộ đáng kể.

Nga, Hàn Quốc nhất trí cần tái khởi động đối thoại Mỹ-Triều Tiên

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20, các nhà lãnh đạo thế giới cũng tiến hành các cuộc gặp song phương để thảo luận về các vấn đề nóng của thế giới. Trong đó đáng chú ý có cuộc gặp giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Theo đó, 2 bên đã nhất trí rằng tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên đang bước vào 1 giai đoạn quan trọng và Mỹ cùng Triều Tiên cần tái khởi động đối thoại chính thức nhằm đạt tiến triển hơn nữa.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Putin đã thông báo nhanh với người đồng cấp Hàn Quốc về kết quả cuộc gặp mới đây với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại thành phố Vladivostok hồi tháng 4. Ông Putin cũng gọi Hàn Quốc là 1 “quốc gia đối tác chủ chốt”. Trong khi đó, Tổng thống Moon Jae-in đồng ý rằng trao đổi giữa 2 nước trong nhiều lĩnh vực đang gia tăng 1 cách vững chắc. Ông Moon Jae-in đánh giá cuộc gặp của Tổng thống Putin với nhà lãnh đạo Kim Jong-un là 1 phần “vai trò có tính xây dựng” của Moskva.

Cũng bên lề Hội nghị G20, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 28/6 đã có cuộc thảo luận với người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono, trong đó 2 bên tái khẳng định cam kết về vấn đề an ninh khu vực cũng như các nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Các cuộc gặp trên diễn ra trong bối cảnh đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều đang bị đình trệ kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 tại Hà Nội. Hiện nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết một hội nghị lần ba sẽ chỉ diễn ra nếu Washington có 1 cách tiếp cận mềm dẻo hơn và ông sẽ đợi cho đến hết năm nay.

 

 

Thăm dò khán giả